Lại rộ lên chiêu lừa đảo làm cộng tác viên online cho các sàn thương mại điện tử

Vũ Hạnh
Một nam thanh niên ở quận Long Biên vừa bị mất gần 200 triệu đồng sau khi được mời làm cộng tác viên của Lazada để được hưởng hoa hồng từ 5-10% khi làm nhiệm vụ

Thời gian qua, nhiều người dân bị sập bẫy lừa đảo từ hình thức tuyển cộng tác viên online cho các sàn thương mại điện tử. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan Công an, nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Một nam thanh niên ở quận Long Biên vừa bị mất gần 200 triệu đồng với chiêu trò này.

Theo đơn trình báo, ngày 22/4/2023, anh T (SN 1991, trú tại Long Biên, Hà Nội) nhận được một lời mời quảng cáo làm cộng tác viên của Lazada sẽ được hưởng hoa hồng từ 5-10% khi làm nhiệm vụ. "Mồi nhử" đưa ra rất hấp dẫn, anh T được hướng dẫn làm nhiệm vụ để được hưởng tiền hoa hồng. Tuy nhiên, anh T đã chuyển gần 200 triệu đồng nhưng vẫn không hoàn thành được nhiệm vụ để rút tiền. Biết mình bị lừa, anh T đã đến Công an phường Thượng Thanh, quận Long Biên trình báo sự việc.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo như trên. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

PV/VOV.VN