Người mẹ già đi bộ 10km mỗi ngày trong 7 tháng để cứu sống con trai giờ ra sao?

Câu chuyện phi thường của bà đã thể hiện tình yêu vĩ đại và sự kiên trì của một người mẹ.

Vào năm 2009, một người phụ nữ tên là Trần Ngọc Dung đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã khiến nhiều người cảm động. Bà được truyền thông nước này gọi là "người mẹ chạy bộ" vì đã kiên trì tập luyện, chạy 10km mỗi ngày với mục đích hiến gan cho con trai.

Bà Trần đã 55 tuổi khi con trai lâm bệnh. Con trai của Trần Ngọc Dung là Diệp Hải Bân lúc đó 31 tuổi. Anh Diệp đã mắc bệnh gan từ khi còn nhỏ, không thể bài tiết đồng trong cơ thể một cách bình thường khiến một lượng lớn đồng tích tụ trong cơ thể. Khi Diệp Hải Bân, 13 tuổi, khả năng nói và đi lại của anh bị ảnh hưởng lớn bởi căn bệnh này.

Người mẹ già đi bộ 10km mỗi ngày trong 7 tháng để cứu sống con trai giờ ra sao? - Ảnh 1.

Sau một thời gian điều trị dài, tình trạng sức khỏe của anh Diệp đã được cải thiện. Anh sau đó cũng đã kết hôn và sinh con, tưởng chừng như có thể sống một cuộc sống bình thường. Nhưng cho đến cuối năm 2008, bệnh của anh lại tái phát. Bác sĩ cho biết bệnh của anh không thể chờ đợi lâu hơn nữa và anh phải tiến hành ghép gan.

Ngay lập tức, bà Trần sẵn sàng hiến gan để cứu con trai mình. Bác sĩ đã tiến hành kiểm tra sức khỏe cho Trần Ngọc Dung nhưng kết quả kiểm tra cho thấy bà bị gan nhiễm mỡ rất nghiêm trọng, không được phép ghép gan, nếu thực hiện sẽ ảnh hưởng tính mạng của cả người cho và người nhận.

Không nản lòng, kể từ đó người mẹ già gần 60 tuổi đã điên cuồng giảm cân, thải độc gan nhiễm mỡ, dùng sức mạnh tình mẫu tử để cố hết sức cứu con trai mình. Chồng và con dâu của Trần Ngọc Dung cũng tích cực muốn hiến gan cho Diệp Hải Bân nhưng họ bị bà Trần phản đối kịch liệt.

Theo lời khuyên của bác sĩ, bà không được phép dùng thuốc giảm cân, cũng không được phép tập thể dục quá sức. Vì vậy Trần Ngọc Dung đã chọn đi bộ, đi tới hơn 10km mỗi ngày.

Bà Trần bắt đầu chuyến đi bộ trong ngày của mình lúc 5 giờ sáng và bắt đầu hành trình dài 10km vào buổi tối sau bữa tối. Con đường này ban đêm không có đèn đường, đặc biệt là vào mùa đông khi trời tối hẳn thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Nhưng bà Trần không sợ bất cứ điều gì, ngay cả khi mọi người đều lo lắng bà sẽ kiệt sức.

Trần Ngọc Dung chịu đựng cơn đói khủng khiếp và tập thể dục đi bộ 10km mỗi ngày, cơ thể thường xuyên kiệt sức nhưng bà chưa từng một lần định bỏ cuộc hay than vãn. Sau 7 tháng giảm cân, bà đã đi mòn 4 đôi giày, những vết chai xuất hiện đầy trên chân. Cuối cùng, cân nặng của bà giảm đáng kể, tình trạng gan nhiễm mỡ về cơ bản đã được loại bỏ khiến các bác sĩ cũng phải bất ngờ vì thành công quá nhanh.

Ngày 3/11/2009, bà Trần Ngọc Dung được thực hiện phẫu thuật hiến gan cho con trai thành công. Cuộc phẫu thuật này được cả Trung Quốc dõi theo và câu chuyện cảm động của bà Trần đã nhận được sự cảm kích của mọi người. Sau đó, nó đã được chuyển thể thành phim điện ảnh.

Người mẹ già đi bộ 10km mỗi ngày trong 7 tháng để cứu sống con trai giờ ra sao? - Ảnh 2.

Hơn 1 thập kỷ đã trôi qua, hiện tại anh Diệp Hải Bân đã quay trở lại với cuộc sống bình thường. Ở độ tuổi gần 70 tuổi, bà Trần Ngọc Dung đang an hưởng tuổi già bình yên bên chồng và con cháu. Dù là những người bình thường nhưng câu chuyện phi thường và năng lượng tích cực mà người mẹ này vẫn thường xuyên được nhắc lại và lan truyền như một ví dụ cho tình mẫu tử thiêng liêng.

Người mẹ già đi bộ 10km mỗi ngày trong 7 tháng để cứu sống con trai giờ ra sao? - Ảnh 3.