Thi thể người phụ nữ trong rừng sâu hé lộ tội ác rợn người của tên “sát nhân”

Tại hiện trường, Công an tỉnh Lào Cai xác định chị M tử vong trước đó nhiều ngày, trên phần đầu có thương tích nặng, khả năng bị ai đó đánh bằng vật cứng. Những dấu vết để lại cho thấy, trước khi tử vong đã có cuộc vật lộn, nạn nhân bị ngã từ trên triền dốc xuống dưới và hung thủ ra tay sát hại chị M ở chính thời điểm này.

Người phụ nữ biến mất lạ thường

Ngày 9/12/2021, như mọi ngày, chị S.T.M (SN 1976, trú tại Bản Kha, Sín Chén, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) lại đeo gùi đi lấy củi trên rừng từ sáng sớm. Tuy nhiên, vào hôm đó, dù đã tối muộn nhưng vẫn không thấy chị M trở về. Lúc này, người thân chị M vô cùng lo lắng, bởi chưa bao giờ chị M đi rừng qua đêm. Chồng đi làm xa, nên hằng ngày dù có mệt thế nào chị vẫn trở về với các con trước khi mặt trời lặn.

Thấy sự bất thường, người nhà đã cùng hàng xóm đổ xô đi tìm chị M. Cả đêm hôm ấy, người dân thôn Sín Chén đã chia nhau soi từng hốc đ,  bụi cỏ ở khu vực chị M thường hái củi, chăn trâu nhưng không hề thấy dấu vết của chị M.

Sáng hôm sau, có người đã gọi vào điện thoại di động của chị M thì thấy tắt máy. Dân làng tiếp tục tỏa đi khắp nơi. Đến trưa, chiếc điện thoại của chị M được phát hiện đã vỡ, được dấu dưới một tảng đá to.

thi the nguoi phu nu trong rung sau he lo toi ac ron nguoi cua ten sat nhan

Hiện trường vụ án. (Ảnh tư liệu)

Linh tính có chuyện chẳng lành, liên tục trong cả ngày và đêm 10/12 dân bản Sín Chén tiếp tục mở rộng cuộc tìm kiếm hi vọng tìm được thêm dấu vết của chị M. Mọi thứ tưởng chừng như rơi vào bế tắc thì tới sáng 11/12, cách nơi phát hiện chiếc điện thoại vỡ khoảng 50m, bên dưới một vực sâu, thi thể chị M được tìm thấy. Nhiều người không khỏi bàng hoàng vì trên cơ thể người phụ nữ ấy có rất nhiều vết thương. Ngay sau đó người dân đã nhanh chóng báo cáo vụ việc lên cơ quan công an.

Thi thể trong rừng sâu

Tại hiện trường, Công an tỉnh Lào Cai xác định chị M tử vong trước đó nhiều ngày, trên phần đầu có thương tích nặng, khả năng bị ai đó đánh bằng vật cứng. Những dấu vết để lại cho thấy, trước khi tử vong đã có cuộc vật lộn, nạn nhân bị ngã từ trên triền dốc xuống dưới và hung thủ ra tay sát hại chị M ở chính thời điểm này.

Tiến hành điều tra các mối quan hệ xung quanh nạn nhân được biết, ở địa phương chị M được mọi người đánh giá là hiền lành, chăm chỉ, không để xảy ra mâu thuẫn, xô xát với ai. Qua xác minh, công an phát hiện chị M mất đi một số tiền khá lớn nên nhận định có thể  đây là vụ án giết người, cướp tài sản.

Tuy nhiên, hiện trường xảy ra vụ án  vốn là nơi vắng vẻ, ít người qua lại nên không có nhân chứng khiến quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

Hàng loạt đối tượng trên địa bàn được rà soát, các trinh sát tập trung vào nhóm "bất hảo", có tiền án, tiền sự hoặc bất minh tài chính. Chỉ ít ngày sau đó, một gã đàn ông cùng trú tại Sín Chén được đưa vào tầm ngắm, đó là Giàng A Vử (SN 1969).

Theo điều tra, Vử trước đây sinh sống tại huyện Mường Khương , tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, do thường xuyên gây ra các vụ trộm cắp vặt, bị người dân phát hiện nên Vử  chuyển về Sín Chén sinh sống. Tuy nhiên, khi đến nơi ở mới, nhưng vẫn giữ bản chất "bất hảo" của mình. Tại đây, Vử gặp một người phụ nữ góa bụa và lấy làm vợ. Dù đã có gia đình, nhưng Vử nổi tiếng trong vùng là hay "trăng hoa", thường xuyên buông lời "ỡm ờ" với nhiều phụ nữ trong bản. Chị M cũng là một trường hợp "bị" Vử theo đuổi, tán tỉnh. Vử biết rõ, chồng chị M đang đi làm ăn xa tận Tây Nguyên nên gã đã nhiều lần “gạ gẫm”.

Điều đặc biệt, Vử cũng “biến mất” sau khi chị M. tử vong. Tiếp tục thu thập chứng cứ, lời khai của nhân chứng, Công an tỉnh Lào Cai xác định, Vử là nghi phạm sát hại chị M.

Lời khai máu lạnh

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Lào Cai tìm đến xã Nậm Thành, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Tại đây, anh trai Vử cho biết, chiều 11/12/2021 Vử đã rời nơi này đi về xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Ngay lập tức hình ảnh và thông tin của Vử được Công an tỉnh Lào Cai thông báo cho các đơn vị địa phương nhằm phối hợp, chủ động phát hiện, bắt giữ.

thi the nguoi phu nu trong rung sau he lo toi ac ron nguoi cua ten sat nhan

Giàng A Vử tại cơ quan công an. (Ảnh tư liệu)

Trong quá trình đi từ Mương Khương về Bắc Hà, Vử gây ra một vụ va chạm giao thông nên bị Công an xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà  mời lại làm việc. Khi nhận được thông báo từ cơ quan cấp trên, Công an xã Nậm Mòn đã nhanh chóng giữ Vử và báo cáo về Công an tỉnh Lào Cai.

Tại cơ quan điều tra, Vử khai có quen biết và đem lòng yêu chị M. Do cả hai đã có gia đình, không thể đến với nhau nên đã hẹn ước "kiếp sau" và Vử có trao chị M vật "đính ước". Khoảng trưa 9/12, Vử gặp chị M đi lấy củi nên giữ lại để đòi vật "đính ước". Thấy Vử lại gần, chị M tỏ thái độ không đồng ý, từ đây xảy ra cãi cọ, vật lộn nhau.

Trong lúc vật lộn, cả hai đã ngã xuống một lối mòn, nằm cách mặt đường khoảng 5m. Thấy chị M nằm dưới đất, Vử nảy sinh ý định sát hại chị này rồi tự tử để được “mãi mãi” bên nhau.

Nghĩ là làm, Vử đã lấy đá đập vào đầu chị M khiến nạn nhân tử vong. Gây án xong, Vử lục lọi lấy đi của chị M số tiền hơn 10 triệu đồng. Chiếc ví sau đó được gã giấu ở gần hiện trường. Điện thoại của chị M thì Vử nhét dưới tảng đá. Để phi tang, Vử kéo thi thể chị M đẩy xuống vực sâu.

Trên đường về, Vử vặt lá ngón để ăn nhằm tự vẫn. Tuy nhiên, do trời tối, Vử không nhìn rõ nên vặt nhầm loại lá và không chết. Đến ngày hôm sau, sợ bị phát hiện, Vử đã bỏ trốn về huyện Bắc Hà rồi sau đó bị cơ quan công an bắt giữ.

Khánh Ngân