Bà Phương Hằng bị đề nghị 3-4 năm tù

Ngân Hà
Chiều 21/9, cơ quan công tố đề nghị bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3-4 năm tù, bị cáo Đặng Anh Quân 2-3 năm tù.

15h ngày 21/9, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển qua tranh luận. Trước khi tranh luận, VKS có quan điểm phát biểu về vụ án.

VKS đề nghị mức án ra sao với 5 bị cáo?

Theo cơ quan công tố, tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Về bị cáo Đặng Anh Quân, mặc dù bị cáo cho rằng mình chỉ tuyên truyền chính sách pháp luật nhưng căn cứ vào quá trình điều tra vụ án có đủ cơ sở xác định hành vi của bị cáo đã phạm tội như cáo trạng quy kết.

Nguyễn Phương Hằng có vai trò khởi xướng, chỉ đạo rủ rê các bị cáo tham gia, Quân tung hứng cỗ vũ tiếp thêm ý chí cho Hằng. Quân đưa thông tin xuyên tạc vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của nghệ sĩ Hoài Linh.

Các bị cáo phạm tội có tổ chức phạm tội 2 lần trở lên. Tuy nhiên xét thấy tại cơ quan cơ quan điều tra và tại tòa, các bị cáo thành thật khai nhận hành vi phạm tội. Đây là những tình tiết giảm nhẹ. Ngoài ra bà Hằng còn có nhiều bằng khen về công tác thiện nguyện.

Các bị cáo là thuộc cấp của bà Phương Hằng phạm tội mức độ giúp sức nhẹ nên xem xét dưới khung hình phạt.

Từ các quyết định trên, cơ quan công tố đề nghị bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3-4 năm tù, bị cáo Đặng Anh Quân 2-3 năm tù.

VKS đề nghị Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi và Huỳnh Công Tân (trợ lý của bà Phương Hằng) mỗi người 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Về dân sự, tại tòa ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vy Oanh và Thủy Tiên rút yêu cầu bồi thường thiệt hại. Họ đề nghị HĐXX rút yêu cầu bồi thường, xem xét bồi thường theo quy định Nhà nước.

ba-nguyen-phuong-hang-tra-loi-truoc-toa-1695286863.jpg

Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa.

Bị cáo Phương Hằng và Anh Quân có quan hệ với nhau ra sao?

và Trước đó, chiều 21/9, đại diện VKSND TPHCM tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) có liên quan gì tới ông Đặng Anh Quân (bị cáo trong vụ án).

Nữ đại gia nói thông qua một người bạn, bà quen biết rồi mời ông Quân tham gia các buổi livestream. Khi được hỏi về việc có bàn bạc trước hay không, Hằng nói bà và ông Quân khá hiểu nhau, dễ tung hứng chứ không bàn bạc.

VKSND TPHCM hỏi có ai ngăn cản hay không, bị cáo Hằng nói nghĩ hành vi của mình không trái luật và không ai nói cho bà biết về Luật An ninh mạng.

Về nhận thức, bị cáo Hằng nói mình sai nhưng sai trong tình trạng bị kích động, trong đau khổ tột cùng.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bà Hằng nói bản thân bà và bị cáo Đặng Anh Quân là bạn bè. Lý giải lý do ông Quân xuất hiện trong các buổi livetream bà Hằng nói người đàn ông này có mâu thuẫn với bà Đặng Thị Hàn.

Bà Hằng khẳng định có Đặng Anh Quân hay không bà vẫn thực hiện các buổi livestream. Các buổi đó, bà không trả bất cứ chi phí nào cho vị tiến sĩ.

Về nhận thức, bị cáo Hằng nói mình chủ quan, không biết hành vi của bản thân là sai trái, không đúng quy định pháp luật, không biết có Luật an ninh mạng.

Làm rõ câu trả lời của Nguyễn Phương Hằng, luật sư hỏi ông Đặng Anh Quân. Nam bị cáo thừa nhận mình có mặt 11 buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng từ tháng 10/2021, nhằm phân tích, phản biện các chính sách xã hội.

Ông Quân thừa nhận mình không có mâu thuẫn với những người liên quan trong vụ án. Về việc hiềm khích với bà Đặng Thị Hàn Ni nam bị cáo nói không có mâu thuẫn gì với người phụ nữ này. Đồng thời, bị cáo 45 tuổi khẳng định mình không nhận lợi ích từ Nguyễn Phương Hằng.

Bên cạnh đó, bị cáo Quân khẳng định mình không có hành vi xúc phạm nghệ sĩ.

truong-thi-viet-ha-den-du-vu-an-nguyen-phuong-hang-1695287055.jpg

Bà Trương Thị Việt Hà

"Tôi bỏ qua tất cả, không yêu cầu bồi thường"

Trước đó, sáng cùng ngày, HĐXX cũng hỏi bà Trương Việt Hà, bị hại liên quan vụ án.

Bà Trương Thị Việt Hà và Nguyễn Phương Hằng có mối quan hệ quen biết với nhau. Sau đó, bà Hằng cho rằng bà Hà và một số tổ chức chống phá ngầm bà và Công ty cổ phần Đại Nam nên đã tổ chức các buổi livestream có nội dung xúc phạm bà Hà.

Ngày 9/11/2021, bà Hà gửi đơn tới Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM tố cáo bà Phương Hằng có hành vi bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, tiết lộ bí mật thông tin cá nhân lên trang mạng xã hội.

Có mặt tại tòa, bà Hà nói hành vi của Nguyễn Phương Hằng đã gây tổn thất nặng nề cho mình về sức khỏe, tinh thần, danh dự, nhân phẩm nhưng người phụ nữ này bỏ qua hết.

"Tôi rất buồn, buồn cũng không nói ra được. Tôi bỏ qua tất cả, không yêu cầu bồi thường vì đây là tình bạn. Tôi từng khuyên Hằng rất nhiều lần nên dừng lại", bà Hà trình bày.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

nhung-ai-bi-ba-nguyen-phuong-hang-livestreams-xuc-pham-1-1695287242.jpg

Nhóm phóng viên