Xuyên đêm chuyển thuốc hiếm từ Quảng Nam về TP HCM cứu 3 người ngộ độc khi ăn giò lụa bán dạo

(NLĐO)-Gia đình có 4 người (ở TP Thủ Đức-TP HCM) sau khi mua giò lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn kèm với bánh mì thì 3 người ngộ độc, suy hô hấp, sụp mi, yếu cơ... giống vụ ngộ độc do ăn cá ủ muối chua ở Quảng Nam

Sáng 16-5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay các bác sĩ nơi đây vừa xuyên đêm chuyên chuyển thuốc hiếm đi cứu 3 trường hợp nghi ngộ độc botulium do ăn giò lụa bán dạo.

Theo đó, khoảng 9 giờ, ngày 13-5, gia đình có 4 người (ở TP Thủ Đức-TP HCM) gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là N.V.H (14 tuổi), N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) có mua giò lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì.

Sau khi ăn khoảng từ 12 – 18 giờ cùng ngày, cả 4 người đều bị đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần. Tiếp đó, từ từ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau người và 3 đứa trẻ bị yếu cơ dần.

Xuyên đêm chuyển thuốc hiếm từ Quảng Nam về lại TP HCM cứu 3 người ngộ độc sau ăn giò lụa - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang cứu bệnh nhi ngộ độc sau ăn giò lụa

Ngày 14-5, cả 3 bé được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng mệt lả. Bệnh nhi N.V.Đ có biểu hiện sụp mi, yếu 2 chân và đến 5 giờ sáng ngày 15-5 thì bị suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy. Hai bé còn lại là N.V.H và N.T.X cũng có biểu hiện sụp mi, yếu chân vào chiều ngày 14-5. 

Đến sáng ngày 15-5, hai bé này cũng xuất hiện sụp mi mắt, yếu dần tứ chi, sức cơ khoảng 4/5 nên Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã mời bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ do nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc.

Khoảng 15 giờ ngày 15-5, sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy thống nhất chẩn đoán nghi ngờ nhiễm độc botulinum do ăn giò lụa.

Ngay lập tức, Bệnh viện Chợ Rẫy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để điều chuyển thuốc BAT (2 lọ còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3). 

Đến 1 giờ sáng ngày 16-5, đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất trước đó, đã đón ekip của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT về thẳng Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại đây, sau khi hội chẩn lại lần cuối, rạng sáng ngày 16-5, cả 3 trẻ đã được dùng thuốc BAT để giải độc botulinum. Sau 1 giờ truyền thuốc giải độc, các bé đều ổn định không có biểu hiện bị phản vệ.

Ghi nhận tình hình sức khỏe bệnh nhân đến 6 giờ sáng nay (16-5) tình trạng các bé ổn. Các bé sẽ được tiếp tục theo dõi và khám lại đánh giá tình trạng sức khoẻ sau 4 giờ/lần.

Theo Người Lao Động