6 người đàn ông ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn

Sau 3-4 giờ ăn cá hấp và trứng cá sấu hỏa tiễn nấu mẻ, 6 người nam giới ngồi cùng mâm đều xuất hiện triệu chứng bất thường.

Cá hỏa tiễn mà các bệnh nhân sử dụng làm thức ăn. Ảnh: BVCC.

TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết đã tiếp nhận 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn.

Trước đó, trưa 27/5, các bệnh nhân chế biến cá sấu hỏa tiễn (cá cảnh) nặng khoảng 10 kg làm thức ăn. Thân cá được được chế biến làm món cá hấp, trứng cá được dùng để nấu với mẻ. Sau đó, cả gia đình và một số người quen cùng ăn.

Những người ăn món cá hấp không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, 6 người nam giới ngồi cùng mâm, vừa ăn cá hấp và trứng cá nấu mẻ xuất hiện triệu chứng bất thường sau 3-4 giờ ăn.

Các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội và đi ngoài nhiều lần, người mệt lả. Sau khi nhập trung tâm y tế huyện sơ cứu ban đầu, các bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trung ca sau hoa tien anh 1

6 bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi sức khỏe. Ảnh: BVCC.

Tại đây, các bệnh nhân đều trong tình trạng mệt lả, đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần, đau đầu, chóng mặt. Các xét nghiệm ban đầu có tình trạng toan chuyển hóa máu và rối loạn nước - điện giải. 6 bệnh nhân này nhanh chóng được thầy thuốc của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện điều trị và chăm sóc tích cực.

Các bác sĩ đã dùng biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, bù nước - điện giải cho người bệnh. Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, hiện 6 người đàn ông qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi.

Theo bác sĩ Hoàng Công Tình, cá sấu hỏa tiễn (cá hỏa tiễn) có tên khoa học là Lepisosteus osseus, loài cá nước ngọt có nguồn gốc châu Mỹ. Một số gia đình thường nuôi cá sấu hỏa tiễn để làm cảnh.

Theo một số bài báo khoa học, trứng và ruột của cá sấu hỏa tiễn chứa chất độc, tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, thần kinh và tim mạch của con người. Trên thực nghiệm, các nhà khoa học cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và chúng bị chết.

Vì vậy, TS.BS. Hoàng Công Tình khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá.