'Cơn khát' túi Hermès

Hiện tại, nếu muốn mua một trong những mẫu túi đặc trưng của Hermès như Kelly, Birkin hay Constance, bạn không chỉ cần giàu mà phải kiên nhẫn.

"Đầu tiên, hãy đặt lịch hẹn trực tuyến", nhân viên cửa hàng Hermès trên đường Faubourg Saint-Honoré, Paris (Pháp) hướng dẫn quy trình. Sau đó, đến cửa hàng đúng ngày hẹn để trực tiếp xem một số mẫu có sẵn. "Tốt hơn hết là bạn nên quyết định ngay", nhân viên nói thêm.

Cùng với xe hơi Ferrari, rượu vang từ điền trang Romanée-Conti và đồng hồ Patek Philippe, túi Hermès là một trong những mặt hàng được bán lại với giá cao hơn ngay sau khi mua, theo Chủ tịch Hermès Axel Dumas.

Ban lãnh đạo công ty cho hay túi da vẫn sẽ còn thiếu hụt trên toàn hệ thống bán lẻ. Bất chấp giá cao ngất ngưởng - có thể phải đến 6.500 euro cho một chiếc túi Constance - nhu cầu vẫn rất cao ở 300 cửa hàng toàn cầu. "Chúng tôi không thể phủ nhận sự thất vọng của những người muốn mà không mua được hàng", Guillaume de Seynes, Giám đốc điều hành bộ phận thượng nguồn của thương hiệu nói.

Một chiếc túi Birkin của Hermès làm bằng da cá sấu tại London ngày 18/11/2021. Ảnh: Reuters

Một chiếc túi Birkin của Hermès làm bằng da cá sấu tại London ngày 18/11/2021. Ảnh: Reuters

Trong vài năm qua, doanh số bán sản phẩm từ da của Hermès tăng khoảng 7% mỗi năm. Vào năm 2022, doanh số bán đồ da đạt 4,9 tỷ euro, chiếm gần một nửa tổng doanh thu của thương hiệu. So với 2021, mức tăng trưởng đạt 16%, sau khi đã tính yếu tố lạm phát.

Hermès phủ nhận việc cố tình tạo thiếu hụt để khơi dậy cơn "khát" túi của khách hàng. Theo Guillaume de Seynes, vấn đề thiếu thốn là do túi của thương hiệu được sản xuất thủ công.

Năm ngoái, doanh số chung của Hermès tăng 23%. Sau khi bán hàng tăng đột biến ở Mỹ vào năm ngoái, đến lượt thị trường Trung Quốc trở lại hoạt động bình thường năm nay. Sự hồi sinh của ngành du lịch châu Á cho thấy doanh số bán túi xách sẽ phục hồi vào năm 2023. Đặc biệt, du khách từ châu Á sẽ sớm quay trở lại các cửa hàng của hãng tại Paris.

Hôm 7/4, Chủ tịch Hermès Axel Dumas đã khánh thành một nhà máy sản xuất đồ da mới của Hermès ở Louviers. Đây là xưởng Hermès thứ 21 chuyên sản xuất đồ da và yên ngựa tại Pháp.

Nhà máy mới này nằm trên một mặt bằng cũ của Philips, được xây dựng vào năm 1957 để sản xuất đĩa nhựa và đĩa CD. Khi nhà máy đóng cửa vào giữa những năm 2010, 700 lao động mất việc. "Tám năm trước, đây là một nơi hoang vắng", François-Xavier Priollaud, thị trưởng Louviers nhớ lại.

Sau đó, Hermès đến và mua 5 trong số 12 ha đất công nghiệp của địa phương để xây xưởng sản xuất 6.200 m2 mà không cần chính sách hỗ trợ nào, theo Chủ tịch vùng Normandy Hervé Morin. Hiện xưởng sử dụng 170 lao động và sẽ tăng lên 260 người sau khi nhân sự tương lai hoàn tất các khóa đào tạo bí quyết của công ty, gọi là "Ecole des savoir-faire".

Ba năm qua, Hermès đã mở 10 nhà máy sản xuất đồ da, vào năm 2022, họ đầu tư 192 triệu euro để mở các xưởng mới. Hai nhà máy nữa đã được lên kế hoạch khai trương tại Tournes vào tháng 5 và Saint-Junien vào tháng 6. Ba cái khác đang được xây dựng và vận hành vào năm 2024, 2025 và 2026.

Tuy nhiên, Hermès cho biết việc mở thêm nhà máy vẫn không đủ để sớm giải quyết vấn đề nguồn cung sản phẩm. Họ đồng thời nỗ lực tăng công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Công ty không cơ giới hóa đáng kể và cũng không đặt gia công ngoài cho mặt hàng da. Mỗi nghệ nhân của họ khâu một chiếc túi xách bằng tay, từ đầu đến cuối.

Nghệ nhân khâu túi Hermès tại nhà máy ở Louviers ngày 6/4. Ảnh: AFP

Nghệ nhân khâu túi Hermès tại nhà máy ở Louviers ngày 6/4. Ảnh: AFP

Cần 16 giờ làm việc để sản xuất một chiếc Kelly dài 22 cm. Do đó, không thể đẩy nhanh tốc độ tại 21 nhà máy, với 4.700 nghệ nhân. "Chúng tôi sẽ không đi chệch khỏi nguyên tắc sản xuất thủ công này", Guillaume de Seynes khẳng định.

Để xoa dịu những khách hàng khó chịu vì chờ lâu mới mua được túi da, Hermès đang cố gắng thu hút họ mua những dòng sản phẩm khác như khăn lụa và các sản phẩm làm đẹp, vốn không thiếu hàng. Thương hiệu này đã bán son môi từ năm 2020, sơn móng tay từ năm 2021 và phấn má hồng từ năm 2022.

Nhà máy sản xuất nước hoa của công ty tại Le Vaudreuil đang được mở rộng để tăng năng lực sản xuất và đáp ứng tốt hơn mức tăng trưởng doanh số 15% vào năm 2022. Ngoài ra, công ty đang lên kế hoạch thành lập một phòng thí nghiệm để phát triển dòng sản phẩm chăm sóc da, bên cạnh sản phẩm làm đẹp.