Mắc ung thư vú nhưng từ chối nhập viện để về đắp thuốc nam, nữ bệnh nhân nguy kịch

Ung thư vú nếu phát hiện sớm có thể điều trị hiệu quả, tuy nhiên người phụ nữ 52 tuổi ở Hà Nội khi được bác sĩ chẩn đoán ung thư vú đã không nhập viện mà về điều trị bằng thuốc nam…

Thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, trong điều trị ung thư, phát hiện bệnh giai đoạn sớm là yếu tố quyết định khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên có không ít người dù được phát hiện bệnh sớm nhưng lại chủ quan, đặt niềm tin sai chỗ mà bỏ lỡ giai đoạn “vàng” trong điều trị.

Mới đây, bệnh viện tiếp nhận nữ bệnh nhân 52 tuổi ở Hoàng Mai (Hà Nội) vào viện trong tình trạng biến chứng nguy kịch do tự điều trị ung thư vú.

Một năm trước, bệnh nhân này phát hiện có khối u tại vú phải, đi khám tại Bệnh viện K được chẩn đoán ung thư tuyến vú thể tiểu thùy xâm nhập, bác sĩ chỉ định nhập viện phẫu thuật. Tuy nhiên bệnh nhân không điều trị, tự về uống thuốc nam, đắp thuốc lá.

Đến đầu năm 2023, khối u tăng kích thước, sùi loét, hoại tử, bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Lúc này, u vú phải có kích thước lên đến 20-25cm, loét da, chảy dịch, thâm nhiễm tổ chức da và cơ ngực lớn, hạch hố nách phải gồm nhiều hạch dính thành chùm, bác sỹ kết luận ung thư vú phải giai đoạn 3C.

Bệnh nhân gầy mòn, suy kiệt phải truyền máu và kết hợp xạ trị, hóa chất điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng trước khi tiến hành phẫu thuật.

Kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt toàn bộ tuyến vú phải và vét hạch. Hạch lớn nhất to bằng quả trứng vịt dính vào tĩnh mạch nách, ăn sâu vào hạ đòn và nhiều hạch nhỏ khác đã được vét hết. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, lỗ khuyết hổng lớn khi cắt khối u đã được khép lại và liền tốt.

TS.BS. Vũ Kiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội kiêm Trưởng khoa Ngoại Vú – Phụ khoa cho biết, việc nhiều bệnh nhân mù quáng tin tưởng vào các phương pháp điều trị chưa được khoa học chứng minh không chỉ gây tốn kém, lãng phí tiền bạc mà còn có thể gây hại đến sức khỏe, làm bệnh tình thêm nguy hiểm và tiến triển xấu đi.

Theo An ninh thủ đô