12 món ăn vào bữa sáng giúp giảm cân, bớt thèm ăn vặt

Lê Thu Hằng
Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ.

Một nghiên cứu từ Đại học Aberdeen ở Scotland, Anh chỉ ra rằng một bữa sáng đủ dinh dưỡng có thể ngăn chặn sự thèm ăn hoặc các cơn đói. Nếu bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh và đủ dinh dưỡng, mức năng lượng trong ngày sẽ được đảm bảo, đồng thời dễ dàng kiểm soát liều lượng thực phẩm ăn trong những bữa tiếp theo hơn.

Ăn sáng đủ chất giúp cơ thể bắt đầu ngày mới hiệu quả hơn.

Ăn sáng đủ chất giúp cơ thể bắt đầu ngày mới hiệu quả hơn.

Nghiên cứu của Đại học Aberdeen đã chuẩn bị bữa ăn cho 30 tình nguyện viên trong hơn hai tháng, bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối với khoảng 1.700 calo mỗi ngày. Nhà nghiên cứu Alexandra Johnstone chỉ ra rằng các tình nguyện viên đã dành 4 tuần ăn cùng một tỷ lệ dinh dưỡng gồm 30% protein, 35% carbohydrate và 35% chất béo.

Về mặt phân bổ lượng calo, ăn 45% lượng calo cả ngày vào bữa sáng, 35% vào bữa trưa và 20% vào bữa tối. Sau một tuần nghỉ ngơi, nhóm người này chuyển sang chế độ ăn nhiều calo nhất vào bữa tối. Lúc này, các tình nguyện viên ăn 20% lượng calo cả ngày vào bữa sáng, 35% vào bữa trưa và 45% vào bữa tối. Kết quả nghiên cứu cho thấy bất kể họ ăn bữa sáng nhiều calo hay bữa tối nhiều calo thì mức tiêu hao năng lượng và khả năng giảm cân của hai nhóm như nhau. Tuy nhiên, ăn nhiều hơn vào buổi sáng khiến họ ít cảm thấy đói hơn và cảm giác thèm ăn cũng giảm đi nhiều. Điều này có thể giúp giữ dáng, kiểm soát cân nặng về lâu dài.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên có những món sau trong bữa sáng giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đảm bảo no bụng, đủ năng lượng làm việc, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn vặt, kiểm soát liều lượng ăn uống hiệu quả hơn.

Trứng là nguồn protein lý tưởng cho bữa sáng nhờ yếu tố tiện lợi và có giá trị dinh dưỡng cao.

Trứng là nguồn protein lý tưởng cho bữa sáng nhờ yếu tố tiện lợi và có giá trị dinh dưỡng cao.

1.Trứng
2. Sữa chua Hy Lạp
3. Cà phê
4. Bột yến mạch
5. Hạt chia
6. Quả mọng (dâu tây, việt quất...)
7. Các loại hạt (hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều...)
8. Trà xanh
9. Protein lắc
10. Trái cây
11. Bánh mì nướng nguyên cám
12. Phô mai tươi

Duk Sun (Theo Health)