Chọn đúng thực phẩm có thể giúp bảo vệ đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. Ảnh minh họa: Healthkart. |
Ngay khi thức ăn vào cơ thể qua miệng, quá trình tiêu hóa bắt đầu. Cơ thể dần dần di chuyển chúng qua hệ thống tiêu hóa, hệ thống này sẽ chia nhỏ thức ăn thành những phần nhỏ, dễ sử dụng hơn.
Nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa này, ngược lại cũng có nhiều món ăn lại cản trở, gây khó tiêu.
Món ăn tốt cho tiêu hóa
Một số thực phẩm dễ tiêu hóa có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, tránh gây áp lực lên dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu, thư giãn hơn.
- Sữa chua: Theo India Times, sữa chua rất tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa ngay cả đối với những người không dung nạp lactose. Các vi khuẩn lành mạnh có trong sữa chua không chỉ tối ưu hóa sức khỏe đường ruột, cải thiện tiêu hóa mà còn giúp phá vỡ đường lactose.
- Chuối: Chuối chín có nhiều chất xơ, giúp tăng cường giảm cân và giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Trái cây này cũng cải thiện tình trạng táo bón và tiêu chảy.
- Trứng: Trứng luộc rất dễ chế biến và tốt cho tiêu hóa. Chúng cũng thích hợp cho những người đang hồi phục sau cơn đau dạ dày hoặc buồn nôn.
- Bí đỏ: Bí đỏ có nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, thực phẩm này còn là nguồn cung cấp magiê và canxi dồi dào, cả hai dưỡng chất đều hữu ích cho sức khỏe đường ruột.
- Thịt nạc: Các loại thịt nạc như thịt gà và cá là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm những thực phẩm dễ tiêu hóa. Cả hai đều có ít chất béo và cholesterol hơn, đồng thời là nguồn protein tuyệt vời giúp bạn tiêu hóa và tăng mức năng lượng.
- Yến mạch: Đây là loại carbohydrate phức tạp và được tiêu hóa chậm hơn so với thực phẩm chứa carbs đơn giản. Nhưng chúng cũng chứa nhiều chất xơ, giúp tiêu hóa và hấp thu.
- Khoai lang: Chủ yếu được tạo thành từ chất xơ không hòa tan, khoai lang giúp tăng tốc độ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa đều đặn.
Sữa hoặc chocolate trắng, chất làm ngọt nhân tạo... là những món không "nhẹ nhàng" cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Ảnh: Unsplash. |
Thực phẩm nên tránh
Theo Medical News Today, mặc dù hầu hết loại thực phẩm đều có thể tiêu thụ ở mức độ vừa phải, một số lại không hữu ích cho việc tiêu hóa, làm tăng nguy cơ đầy hơi, ợ nóng và tiêu chảy. Chúng bao gồm:
- Chất làm ngọt nhân tạo
- Đồ uống có ga hoặc đồ uống có đường
- Carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng
- Rượu bia Sữa hoặc chocolate trắng
- Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, như phô mai và kem
- Cà phê và đồ uống khác có chứa caffeine
- Thức ăn cay, như ớt, cà ri
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ, như pizza, gà rán.