Osin cho nhà giàu lương 30 triệu: Lao động Việt không có "cửa" chen chân!

Thu nhập hàng chục triệu đồng, có nhiều đãi ngộ tốt, thế nhưng nhiều osin cũng phải đánh đổi, đối mặt nhiều tình huống oái ăm...

Ở "khu nhà giàu" Thảo Điền (quận 2, TPHCM), không khó gặp hình ảnh các osin (người giúp việc gia đình) "chanh sả" sinh sống, làm việc và được gia chủ xem như thành viên trong gia đình. Đó đều là những người lao động ngoại quốc.

Dù giá thuê một giúp việc ngoại quốc không rẻ, lên đến 1.200 USD/tháng (khoảng 30 triệu đồng) nhưng nhiều gia đình ở TPHCM vẫn sẵn sàng chi mức này để được đáp ứng nhu cầu dịch vụ cao cấp.

Osin cho nhà giàu lương 30 triệu: Lao động Việt không có cửa chen chân! - 1

Công việc osin ngày càng nở rộ tại các thành phố lớn (Nguồn ảnh: Pexels).

Bỏ việc trợ giảng để làm osin

Rosemarie (59 tuổi, người Philippines, ngụ tại phường Thảo Điền, quận 2) không ngần ngại chia sẻ, lý do ban đầu khi đến Việt Nam của bà chỉ vì mức lương hậu hĩnh.

12 năm trước, người chồng đột ngột qua đời đã để lại cho Rosemarie gánh nặng nuôi 3 con. Ngay sau đó, nhờ người họ hàng đã làm việc tại Việt Nam móc nối, giới thiệu, Rosemarie đã quyết định rời quê nhà, đến đất nước hình chữ S để làm giúp việc gia đình.

"Trước đó, tại Philippines, tôi đã tham gia một khóa học chuyên nghiệp về giúp việc nhà, chăm sóc người già, em bé và các kỹ năng như sơ cứu, cứu hỏa…" - bà Rosemarie nói.

Ban đầu, bà nhận công việc trợ giảng tại một trung tâm tiếng Anh ở quận 7. "Người ta trả 300 USD/tháng nhưng mức lương ấy không đủ đảm bảo điều kiện sống tại Việt Nam. Sau khi biết công việc "nani" (trông trẻ - PV) kiếm được nhiều hơn, tôi đã thay đổi" - bà kể.

Osin cho nhà giàu lương 30 triệu: Lao động Việt không có cửa chen chân! - 2

Để trở thành osin cao cấp thì những giúp việc ngoại quốc phải qua đào tạo, có bằng cấp, chứng chỉ kỹ năng (Nguồn ảnh: Pexels).

Mỗi ngày, công việc của Rosemarie là dọn dẹp nhà cửa, trông trẻ cho những gia đình người nước ngoài đến Việt Nam. Bà nhận được mức lương hậu hĩnh, trên 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, trải nghiệm tuyệt vời nhất ở Việt Nam với bà là gia chủ luôn xem bà như thành viên trong gia đình.

"Tính đến nay, tôi đã có 6 năm kinh nghiệm làm nani, trong đó, tôi chăm sóc con cho một gia đình Hà Lan liền 5 năm. Trước khi về nước, họ còn rửa hình tặng tôi, cẩn thận đề tên Lisa and Rose trong cuốn album kỷ niệm. Việc đó làm tôi rất xúc động" - Rosemarie nói. 

Tương tự, Caren (43 tuổi, người Philippines) cũng có 7 năm gắn bó với công việc osin cho giới nhà giàu ở Sài Gòn. 

Năm 2015, được người quen giới thiệu làm lao công ở Việt Nam, chị đã quyết định rời gia đình. Sau một thời gian, thấy nhu cầu tuyển osin nước ngoài tăng cao, mức thù lao tốt hơn hẳn, Caren liền đổi nghề.

Osin cho nhà giàu lương 30 triệu: Lao động Việt không có cửa chen chân! - 3

Chị Caren đã có 7 năm gắn bó với nghề osin (Ảnh: Ngọc Ngân).

Ban đầu chị chủ yếu làm công việc dọn dẹp nhà cửa cho một gia đình Hàn Quốc ở Thảo Điền. Công việc cho thu nhập 1.200 USD (tương đương gần 30 triệu đồng) mỗi tháng. Trừ mọi chi phí, chị đều đặt để ra 500 USD/tháng (khoảng 12 triệu đồng) gửi về nước để chồng nuôi con.

"Làm hơn bốn năm thì tôi xin nghỉ về Philippines có việc. Tôi đã tính không đi nữa vì thực chất lương Việt Nam thấp hơn nhưng bù lại, vật giá nơi đây rẻ, mỗi tháng trừ chi phí trọ hơn triệu đồng cùng tiền ăn uống, tôi đều có tiền dư gửi về nước. Tính toán vậy nên tôi đã quay lại Việt Nam, tiếp tục công việc giúp việc gia đình" - Caren nói. 

Trẻ ngã không cần đỡ, bữa tối không cần chuẩn bị

Hiện tại, Caren đang giúp việc cho một gia đình Việt Nam giàu có với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Công việc của cô là trông một em bé 3 tuổi và dọn dẹp nhà cửa. Điều khiến Caren thích thú là sự thoải mái tại nhà chủ. 

"Gia chủ muốn tự tay nấu ăn cho hợp với khẩu vị của mình nên tôi chỉ cần đứng phụ bếp", chị cười. 

Không chỉ giám sát trẻ, Caren còn là gia sư cho con của chủ nhà. Cô dạy cháu bé cách chăm sóc cơ thể, những phép lịch sự tối thiểu, kèm học, nhất là học ngoại ngữ. Vào thời gian rảnh cuối tuần, cô có quyền đưa trẻ đến trung tâm thương mại hoặc khu vui chơi để giải trí.

"Một ngày tôi làm việc khoảng ba tiếng, được ở chung với chủ, không phải chi phí thêm gì. Buổi tối trước khi trẻ ngủ, tôi sẽ đọc truyện, trò chuyện với bé bằng tiếng Anh. Con bé rất thích, quấn lấy và ôm tôi, gọi "Caren, Caren" liên miệng", chị "vú" ngoại quốc kể. 

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Caren buộc phải nghỉ việc, gia chủ người Việt rất tử tế khi chưa hết tháng vẫn trả chị đủ khoản lương. 

Osin cho nhà giàu lương 30 triệu: Lao động Việt không có cửa chen chân! - 4

Điều làm Rosemarie thích phục vụ các gia đình nước ngoài là sự phóng khoáng trong quan điểm nuôi dạy con cái (Nguồn ảnh: Pexels).

Khác với Caren, bà Rosemarie thích phục vụ gia đình người phương Tây nhiều hơn bởi sự phóng khoáng và quan điểm dạy dỗ con cái tự lập. Dù nhận việc trông trẻ nhưng vài lần đứa trẻ té ngã, chảy máu, bố mẹ cháu bé vẫn bảo bà không sao, bé không cần sự giúp đỡ.

"Họ cứ để đứa trẻ như vậy, không tỏ vẻ lo lắng, nựng đỡ... để trẻ tự học cách cẩn thận. Tôi khá bất ngờ với những tình huống đặc biệt như vậy trong quá trình làm việc" - bà tủm tỉm cười.

Những oái ăm trong nghề phục vụ

Mặc dù nhận mức lương hậu hĩnh, nhiều đãi ngộ tốt, nhưng quá trình làm nghề phục vụ này, Caren và Rosemarie cũng gặp không ít cảnh huống oái ăm từ những người chủ khó tính.

Rosemarie cho biết, lý do một lần quyết định nghỉ việc là vì nhận ra khoảng cách chủ-tớ, bà bị nổi giận, la mắng vô cớ. Đó là trải nghiệm tệ hại với bà. 

Rosemarie kể, chuyện xảy ra năm 2016, khi bà nhận công việc dọn dẹp tại một căn hộ cao cấp. Mọi chuyện đều yên ổn cho đến lần gia chủ đưa bà cùng đi Singapore và chỉ vì một chuyện không vừa ý, cô chủ đã quát mắng người giúp việc lớn tuổi giữa sân bay, trước mặt rất nhiều người. 

Osin cho nhà giàu lương 30 triệu: Lao động Việt không có cửa chen chân! - 5

Mặc dù mức lương cao, đãi ngộ tốt, nhưng nhiều gia chủ oái ăm cũng khiến những người như chị Caren buộc phải nghỉ việc (Ảnh: Ngọc Ngân).

Trao đổi về dịch vụ "osin ngoại quốc", ông Nguyễn Huy Toán, phụ trách nhân sự một công ty cung cấp dịch vụ giúp việc theo giờ ở TPHCM xác nhận, nhiều giúp việc được trả lương lên đến 30 triệu đồng/tháng. 

"Giúp việc nhà chất lượng cao hiện đang rất thiếu ở TPHCM. Nhiều khu nhà giàu ở TPHCM sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để các công ty tuyển dụng cung cấp người giúp việc từ Malaysia, Indonesia, Philippines... vì họ biết tiếng Anh. Người giúp việc cũng được tham gia bảo hiểm và đi du lịch mỗi năm 2-3 lần", ông Toán nói thêm.