Bé 8 tuổi vỡ ruột thừa vì gia đình mải đi du lịch

Bố mẹ bé trai 8 tuổi cho biết con bắt đầu đau bụng từ 3 ngày trước nhưng cả gia đình đi du lịch nên chưa cho đi khám.

Các bác sĩ cho biết gần đây, lượng trẻ em được chẩn đoán viêm phúc mạc ổ bụng do viêm ruột thừa vỡ nhập viện muộn có xu hướng gia tăng. Ảnh: Pedia-lax.

Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết đã tiếp nhận bệnh nhi 8 tuổi trong tình trạng đau bụng liên tục, sốt, nôn.

Gia đình đã đưa bé đi khám tại một cơ sở y tế nhưng chưa phát hiện ra bệnh. Ngày hôm sau, trẻ được chẩn đoán viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ, chỉ định mổ mở. Gia đình mong muốn con được mổ nội soi nên đã xin chuyển sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Bố mẹ bé trai 8 tuổi cho biết con bắt đầu đau bụng từ 3 ngày trước nhưng cả gia đình đi du lịch nên chưa cho đi khám.

Tại đơn vị này, bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu nội soi cắt ruột thừa viêm, rửa sạch và đặt dẫn lưu ổ bụng. Đến nay, trẻ đã được xuất viện.

Tuy nhiên, bệnh nhi đến viện muộn nên việc điều trị kéo dài, diễn biến phức tạp, phải dùng kháng sinh đắt tiền, tốn kém.

Các bác sĩ cho biết gần đây, lượng trẻ em được chẩn đoán viêm phúc mạc ổ bụng do viêm ruột thừa vỡ nhập viện muộn có xu hướng gia tăng. Cụ thể, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, 6/8 trường hợp đến khám muộn, ruột thừa viêm đã vỡ. Hầu hết bệnh nhân nhập viện chậm do gia đình cho trẻ đi du lịch hoặc không muốn ảnh hưởng đến kỳ thi của con.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Mạnh Toàn, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, cho biết viêm ruột thừa là cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất ở trẻ em. Các triệu chứng bao gồm: Đau bụng quanh rốn hoặc hố chậu phải, sốt, nôn, dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác.

"Vừa khó chẩn đoán, viêm ruột thừa ở trẻ lại tiến triển nhanh, dễ vỡ mủ vào trong ổ bụng, làm viêm nhiễm khắp ổ bụng (viêm phúc mạc ruột thừa), nhiễm khuẩn nặng làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của trẻ, điều trị phức tạp, tốn kém", bác sĩ Toàn nói.

Ông cũng nhấn mạnh đây là căn bệnh không thể xem nhẹ, bởi phát hiện muộn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Đặc biệt, trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng nên gây khó khăn cho quá trình thăm khám, chẩn đoán. Nhiều trẻ có tâm lý sợ đi bệnh viện hoặc quá lo lắng trong thi cử nên cố chịu đau dẫn tới đến khám muộn.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh chủ quan thấy con mình đau bụng nhưng nghĩ là rối loạn tiêu hóa nên tự theo dõi hoặc mua thuốc uống ở nhà. Một số trường hợp cho con đến khám ở những cơ sở y tế không chuyên khoa nên không phát hiện ra bệnh.

Đối với viêm ruột thừa, nếu được phát hiện sớm, có thể phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, bệnh nhân sau mổ ít đau, sẹo mổ đẹp, tính thẩm mỹ cao. Do đó, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên chủ quan, khi trẻ có một số dấu hiệu bất thường như đau bụng, sốt, chán ăn, buồn nôn, bụng chướng… cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.