Trong mâm cỗ ngày Tết, mứt hạt sen thơm nức, ngọt ngào trở thành món mời khách không thể thiếu. Món mứt đặc trưng ngày lễ Tết cũng khiến đĩa bánh kẹo thêm sang trọng và hấp dẫn.
Nếu bạn đang tất bật chuẩn bị món ngon cho
Tết này, chắc chắn không thể bỏ qua món mứt hạt sen để dành tặng cho gia đình, bạn bè.
Chuẩn bị nguyên liệu:
500gr hạt sen tươi hoặc khô
300gr đường phèn
1 thìa cà phê vani dạng bột hoặc nước hoa bưởi
1 ít muối
Cách làm mứt hạt sen thơm ngon tại nhà:
Bước 1: Sau khi mua
hạt sen về, để loại bỏ hết chất đắng của tâm sen thì đem hết hạt đi thông tâm; hoặc bạn có thể mua luôn loại hạt sen đã thông tâm sẵn. Sau đó, mang hạt sen đi rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước. Đối với hạt sen khô, mang ra ngâm nước khoảng 4 tiếng để hạt sen có thể nở mềm.
Bước 2: Cho đường phèn vào máy xay đến khi thành dạng bột nhỏ mịn. Nếu không muốn dùng đường phèn, có thể thay thế bằng đường trắng thì sẽ không cần xay. Tuy nhiên, nên chọn đường phèn vì nó sẽ khiến món mứt hạt sen đúng vị, ngọt thanh hơn mà không bị gắt, ăn cũng vào miệng hơn.
Bước 3: Đổ nước vào nồi, đun đến khi sôi thì thêm một chút muối. Cho hạt sen vào luộc vừa chín tới thì vớt ra ngay. Không luộc hạt sen chín quá vì khi sên sẽ khiến mứt dễ bị vỡ nát, nếu là hạt sen khô thì sẽ luộc lâu hơn. Sau đó, thả hạt sen vào chậu nước lạnh, để cho hạt sen nguội thì ngâm khoảng 10 phút.
Bước 4: Vớt hạt sen nguội ra rổ, để ráo nước. Sau đó, cho hạt sen và đường phèn đã xay mịn vào tô, đảo thật đều tay cho đến khi đường tan hết. Tiếp tục ướp hạt sen cho ngấm đường trong khoảng 2 đến 3 tiếng là có thể mang đi sên. Lưu ý: Khi đã ngấm đường, hạt sen sẽ chuyển sang màu trong.
Bước 5: Đổ hỗn hợp hạt sen, nước đường vào chảo, bật nhỏ lửa đun đến khi sôi thì đảo nhẹ tay để hạt sen ngấm đều. Sên nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi nước đường keo lại, đảo thấy nặng nay thì đảo liên tục.
Bước 6: Khi thấy hạt sen bắt đầu khô, có đường kết tinh bám trên hạt và chảo thì đảo nhẹ nhàng, thêm một chút vani vào chảo rồi tắt bếp. Vẫn tiếp tục đảo cho đến khi
mứt khô ráo hẳn, chảo nguội thì dừng lại.
Cho mứt ra khay, đến khi nguội hẳn thì cho trong túi nilon hoặc lọ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát.
[presscloud]http://media.baosuckhoecongdong.vn/upload/video/2019/12/19/Hướng dẫn cách làm món MỨT CHUỐI SẤY DẺO - Feedy TV_19122019214055.mp4[/presscloud]
Hướng dẫn cách làm món mứt chuối sấy dẻo. Nguồn: Feedy TV.
Thùy Nguyễn (t/h)