Hiện trường vụ động đất mạnh nhất thế kỷ tại Maroc: Loạt tòa nhà đổ sập trong tích tắc, ít nhất 400 người thương vong

Hung TB
Động đất mạnh 6.8 độ richter tại Maroc được cho là trận động đất mạnh nhất thế kỷ tại khu vực Bắc Phi.

Vào khoảng 23h00 ngày 08/09 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã tấn công thành phố Marrakech và nhiều khu vực lân cận tại Maroc, làm rung chuyển các tòa nhà và gây thiệt hại nặng nề về người.

Được biết, trận động đất này có tâm chấn nằm ở độ sâu chỉ 18,5 km và xảy ra trong khoảng 72 km về phía tây nam Marrakech và 56 km về phía tây thị trấn Oukaimeden. Trận động đất kinh hoàng này đã khiến hàng loạt tòa nhà trong thành phố sụp đổ, nhiều di tích bị phá hủy nặng nề.

Hiện trường động đất mạnh nhất thế kỷ tại Maroc: Loạt tòa nhà đổ sập trong tích tắc, ít nhất 400 người thương vong  - Ảnh 1.

Vật dụng trong nhà rung lắc dữ dội

Hiện trường động đất mạnh nhất thế kỷ tại Maroc: Loạt tòa nhà đổ sập trong tích tắc, ít nhất 400 người thương vong  - Ảnh 2.

Tòa nhà đổ sập chỉ trong tích tắc

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 400 người thương vong được ghi nhận, trong đó có tới 296 người thiệt mạng và 153 người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện, theo báo cáo của AFP.

Bộ Nội vụ Maroc cho biết con số thương vong có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới và phần lớn thiệt hại đều được ghi nhận bên ngoài các thị trấn và thành phố.

Loạt video và hình ảnh được đăng tải trên các trang mạng xã hội cũng cho thấy khung cảnh nhiều tòa nhà lớn đổ sập chỉ trong tích tắc. Người dân sau khi cảm nhận đuộc xung chấn cũng đã hoảng sợ bỏ chạy, tạo nên cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có.

Hiện trường động đất mạnh nhất thế kỷ tại Maroc: Loạt tòa nhà đổ sập trong tích tắc, ít nhất 400 người thương vong  - Ảnh 3.

Hiện trường động đất mạnh nhất thế kỷ tại Maroc: Loạt tòa nhà đổ sập trong tích tắc, ít nhất 400 người thương vong  - Ảnh 4.

Người dân bỏ chạy tán loạn để thoát thân

Theo dữ liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), sau khi trận động đất 6.8 độ richter xảy ra, chỉ 19 phút sau, một dư chấn mạnh 4,9 độ richter cũng tấn công khu vực này. Chia sẻ với CNN, USGS cũng cho biết các trận động đất có cường độ như thế này không phổ biến ở Maroc. Do vậy, trận động đất lần này được cho là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở khu vực Bắc Phi kể từ năm 1900.

Hiện trường động đất mạnh nhất thế kỷ tại Maroc: Loạt tòa nhà đổ sập trong tích tắc, ít nhất 400 người thương vong  - Ảnh 5.

Hiện trường động đất mạnh nhất thế kỷ tại Maroc: Loạt tòa nhà đổ sập trong tích tắc, ít nhất 400 người thương vong  - Ảnh 6.

Hiện trường đổ nát tại khu vực tâm chấn

Hiện trường động đất mạnh nhất thế kỷ tại Maroc: Loạt tòa nhà đổ sập trong tích tắc, ít nhất 400 người thương vong  - Ảnh 7.

Hiện trường động đất mạnh nhất thế kỷ tại Maroc: Loạt tòa nhà đổ sập trong tích tắc, ít nhất 400 người thương vong  - Ảnh 8.

Người dân tụ tập bên ngoài vì sợ sẽ có thêm dư chấn sau động đất