Ngang nhiên thách thức pháp luật
Thời gian vừa qua, Báo Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn phường Thành Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hoạt động của bãi tập kết rác thải nằm ngay gầm cầu Thanh Trì tại trụ số 9; 10; 11; 12 cách bờ sông Hồng khoảng 100m. Mặc dù có biển cấm lấn chiếm, cấm đổ phế thải nhưng nơi đây lại chứa rất nhiều rác, phế thải xây dựng và bê tông thừa, có nơi cao tới cả mét.
Khu vực này vốn là đất ven sông nằm trong hành lang thoát lũ và bảo vệ đê điều và hành lang thoát lũ nên mọi hành vi khai thác, sử dụng trái mục đích đều bị nghiêm cấm, nhất là việc hủy hoại môi trường, gây bức xúc cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Tùng, người dân sống gần bãi rác cho biết: “Từ khi xuất hiện bãi tập kết rác thải này người dân trên địa bàn chúng tôi cảm thấy bất an. Hằng ngày, phương tiện chở rác thải đi lại gây ồn ao, bụi bẩn. Hầu hết chất thải là phế thải xây dựng và bê tông thừa sau khi phân loại ra, những phần rác thải không tận dụng được chủ bãi đã tập kết và đốt cháy khiến không khí ngột ngạt và có mùi rất khó chịu”.
Một người dân khác cho hay, ngày trước, cạnh đó là bãi đất trồng hoa màu bị một số cá nhân đổ trộm rác, phế thải để lấn chiếm làm kho bãi kinh doanh. Dần dần khu vực này tạo thành một bãi đổ phế thải rộng cả nghìn m2, diện tích đất trồng cũng vì thế bị thu hẹp. Từ ngày bãi tập kết rác thải này xuất hiện khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn, mặc dù chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên chính quyền phường Thanh Trì đề nghị dẹp bỏ nhưng không hiểu sao bãi tập kết này vẫn hoạt động.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong bãi đổ phế thải chứa vô số rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng, sau đó được gom lại đốt cháy, khói bốc lên nghi ngút, nhiều người cho rằng khu vực này có nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng, hiện trạng đất cũng bị biến dạng từng ngày.

Phường Thanh Trì né tránh báo chí
Liên quan đến sự việc nói trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc theo đúng quy định với lãnh đạo phường nhằm cung cấp thông tin khách quan, đa chiều đến bạn đọc. Tuy nhiên sau nhiều ngày chờ đợi, cũng như liên hệ với lãnh đạo phường Thanh Trì để xin lịch làm việc nhưng phóng viên không nhận có được câu trả lời.
Việc hoạt động hủy hoại môi trường diễn ra một thời gian dài nhưng không thấy có bất kỳ sự can thiệp, xử lý của cơ quan chức năng.
Đề nghị UBND quận Hoàng Mai nhanh chóng chỉ đạo kiểm tra, xử lý các vi phạm về môi trường trên địa bàn phường Thanh Trì, cũng như xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức bao che cho sai phạm (nếu có).
Báo Sức khỏe Cộng đồng tiếp tục thông tin...