Miền Bắc sắp bước vào đợt mưa rất lớn, miền Trung tiếp tục nắng nóng kéo dài

Dự báo, trong những ngày tới, miền Bắc sẽ có mưa dông, đặc biệt trong hai ngày 23 - 24/8, miền Bắc đón một đợt mưa dông diện rộng với cường độ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Còn khu vực miền Trung sẽ duy trì nắng nóng trong nhiều ngày tới.

Chú thích ảnh

Dự báo miền Bắc sắp đón đợt mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện nay (21/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to cục bộ. 

Dự báo, từ đêm 21 - 22/8, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20 - 40 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ (mưa dông tập trung vào chiều và đêm).

Cảnh báo, từ ngày 23 - 24/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/ đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ và mưa lớn diện rộng có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.  Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Trong khi đó, ngày 21/8, ở khu vực từ Quảng Nam đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55 - 65%.

Dự báo, ngày 22 - 23/8, ở khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55 - 60%. Cảnh báo, nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   

Các chuyên gia lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thu Trang