Tọa đàm xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội - Kyushu 2023

Ngân Hà
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Fukuoka, ngày 11/11, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố, do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tổ chức “Tọa đàm xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội-Kyushu 2023” nhằm thúc đẩy kết nối, giao lưu hợp tác giữa thành phố Hà Nội với khu vực Kyushu, một địa bàn có tiềm lực kinh tế và khoa học công nghệ rất lớn tại Nhật Bản, gồm 8 tỉnh phía Tây Nam Nhật Bản, trong đó, có tỉnh Fukuoka là lớn nhất.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Chương trình có sự tham dự của Tổng Lãnh sự Việt Nam ở Fukuoka Vũ Chi Mai, đại diện các tổ chức (Hiệp hội Doanh nghiệp Kyushu, Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam-Kyushu, Hội người Việt Nam tại Fukuoka,…), các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, doanh nghiệp Việt kiều với mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh, kết nối giao thương.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải phát biểu khai mạc tại Tọa đàm
Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải nhấn mạnh, Hà Nội đang tiếp tục được đánh giá là điểm đến an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Tiếp tục khẳng định Nhật Bản là đối tác quan trọng của thành phố Hà Nội, chính quyền thành phố Hà Nội luôn coi trọng và sẵn sàng tạo những điều kiện tốt nhất khi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm, đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội.

Các đại biểu chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Cũng trong khuôn khổ Tọa đàm, lãnh đạo Thành phố đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội và Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản về thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư giữa thành phố Hà Nội và khu vực Kyushu; Biên bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục, nâng cao đào tạo tiếng Nhật và hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao giữa UBND huyện Mê Linh và Học viện Nhật ngữ (GAG).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm

Trong khuôn khổ Tọa đàm, Đoàn đã có cuộc trao đổi bên lề với đại diện Hội người Việt Nam ở Fukuoka. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ vui mừng vì sự phát triển và gắn kết chặt chẽ của cộng đồng gần 25.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Fukuoka với vai trò rất quan trọng của Hội người Việt Nam ở Fukuoka, chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu lần thứ III của Hội người Việt Nam tại Fukuoka, tháng 9/2023 vừa qua. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tin tưởng và hy vọng Ban Chấp hành Hội khóa mới tiếp tục phát huy kết quả đạt được, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Kyushu nói chung và tại Fukuoka nói riêng ổn định, phát triển, ngày càng vững mạnh trở thành một cầu nối văn hóa giữa nhân dân hai nước.

Đoàn công tác thành phố Hà Nội tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

* Cùng ngày, Đoàn cũng đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao sự nỗ lực và các hoạt động tích cực của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, thời gian qua, trong việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung cũng như giữa các địa phương với khu vực Kyushu (Nhật Bản), đặc biệt trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư thương mại. Qua trao đổi về việc thúc đẩy nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Đoàn công tác mong muốn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hoạt động kết nối, hợp tác cấp địa phương, giới thiệu doanh nghiệp Nhật Bản có mong muốn đầu tư vào thành phố Hà Nội; đồng thời, sẽ luôn quan tâm, đồng hành, hỗ trợ bà con ta tại Fukuoka được an tâm sinh sống, học tập, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như quan hệ hợp tác hai nước.

Các nghệ sỹ tham gia sự kiện “Lễ hội Việt Nam và Hà Nội” năm 2023

Với phần khai mạc tưng bừng, long trọng vào ngày 10/11, sự kiện “Lễ hội Việt Nam và Hà Nội” năm 2023, tại Fukuoka tiếp tục các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trưng bày và giới thiệu sản phẩm, ẩm thực Việt, góp phần tạo nên một không gian văn hóa, trải nghiệm đặc sắc cho người dân tỉnh Fukuoka. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày và kết thúc vào ngày 12/11/2023.

Vương Vân