Tuyển thủ trẻ bóng bàn được cấp 320.000 đồng tiền ăn mỗi ngày nhưng vẫn kêu đói!

Được trợ cấp 320.000 đồng tiền ăn mỗi ngày nhưng các tuyến thủ đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia đang luyện tập tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình (Hà Nội) thường xuyên kêu đói. Bữa ăn trị giá 800.000 đồng cho 8 người nhưng không khác gì suất cơm bình dân, các em phải ra ngoài mua đồ ăn để có sức luyện tập.
tuyen-thu-tre-keu-doi-an-1696302224.mp4

Những mâm cơm “bình dân” giá gần 1 triệu đồng

5h chiều, sau khi kết thúc buổi luyện tập cuối cùng trong ngày đầy mệt mỏi, các vận động viên (VĐV) trẻ quốc gia môn bóng bàn (độ tuổi từ 13 - 17 tuổi) tập trung về nhà ăn của đội nằm ngay cạnh Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Mâm cơm chiều nay dành cho 8 VĐV trẻ có đậu rán, cá basa kho, nem rán, một đĩa củ quả luộc và một bát canh cà chua nổi váng mỡ dày đặc. Theo chế độ ăn, mâm cơm chiều này có giá 800.000 đồng.

tuyen-thu-tre-quoc-gia-keu-doi-1696302459.jpg

Cận cảnh bữa cơm trị giá 800.000 đồng của các tuyển thủ quốc gia

Trong bữa sáng ngày kế tiếp, mỗi VĐV được nhà bếp cấp một gói xôi gấc và một chai nước ngọt dù bữa sáng trị giá 100.000 đồng/người.

Trao đổi với phóng viên, các tuyển thủ trẻ cho biết họ thường xuyên bị đói. “Thức ăn bị thiếu thường xuyên. Khi đói thì bọn cháu ăn mì gói hoặc tự bỏ tiền ra mua đồ ăn ở ngoài về. Bố mẹ gửi đồ ăn lên Hà Nội để ăn thêm mà nếu không gửi thì mình đành nhịn đói thôi ạ”.

Trong vai người nhà đến thăm VĐV, PV Tiền Phong đã đột nhập bếp ăn của Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì đa số đồ ăn trong các mâm cơm của những tuyển thủ trẻ này đều được nấu từ đồ đóng túi đông lạnh. Cá basa cắt khúc, nem rán, chả mỡ Hà Nội,… chất đầy trong ngăn đông tủ lạnh để phục vụ các VĐV trẻ quốc gia.

Con chịu đói luyện tập, phụ huynh xót

Một số phụ huynh cho biết, họ cảm thấy rất đau xót khi biết con ăn uống không đủ no khi đang theo huấn luyện ở Hà Nội nhưng không dám nói vì sợ con mình bị trù dập. Những khoản tiền ăn thêm hằng tháng phải chuyển khoản cho thầy Huấn luyện viên trưởng Bùi Xuân Hà, cũng khiến họ đặt dấu hỏi lớn nhưng không biết phải nói với ai.

Nhiều bất thường trong các khoản thu tiền ăn của vận động viên

Theo quy định của Bộ Tài chính, mỗi VĐV trẻ quốc gia được cấp 320.000 đồng tiền ăn mỗi ngày. Hằng tháng, các VĐV trẻ quốc gia sau khi nhận lương và tiền ăn từ ngân sách của Cục Thể dục thể thao, mức cao nhất khoảng 15 triệu đồng. Từ số tiền này, các VĐV sẽ nộp từ 9 - 10 triệu đồng vào bếp ăn tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Số tiền còn lại, họ đều phải nộp lại cho Huấn luyện viên trưởng là ông Bùi Xuân Hà từ 1 - 5 triệu đồng. Điều lạ là trong cùng một tháng, mỗi vận động viên trẻ phải nộp cho thầy một số tiền khác nhau với mức độ chênh lệch rất lớn. Có em phải nộp 1 triệu nhưng cũng có em phải nộp tới 4 - 5 triệu đồng cho thầy.

Lý giải về điều này, ông Hà cho biết, đây là những khoản tiền để chi cho đội tuyển đi ăn uống bên ngoài, đi xem phim, dã ngoại… Nhưng các VĐV khi trao đổi với phóng viên lại khẳng định họ chưa từng được hưởng những đãi ngộ như vậy.

Theo ông Bùi Xuân Hà, chế độ luyện tập của các tuyển thủ trẻ được chia làm 2 buổi mỗi ngày, tổng giờ tập là 6,5 tiếng.

Một số VĐV không chịu nổi do mệt mỏi đã phải xin nghỉ tập. Để có sức luyện tập, các em phải tự bỏ tiền ra ngoài mua đồ ăn về bổ sung năng lượng.

“Nếu được ăn ở ngoài, cháu ăn bữa sáng có phở thêm quẩy hết 50.000 đồng. Bữa trưa ăn cơm sườn 60.000 đồng. Bữa tối ăn no cũng hết 70.000 đồng. Một ngày, cháu ăn hết 180.000 đồng là no rồi ạ”, một VĐV nói với phóng viên.

Nguyễn Bắc