Xem xét khởi tố thí sinh chụp ảnh đề thi tốt nghiệp THPT gửi ra ngoài

Hung TB
Liên quan đến vụ việc thí sinh chụp ảnh đề thi tốt nghiệp THPT 2023 gửi ra ngoài, đại diện Bộ Công an khẳng định lực lượng công an đang làm rõ và không loại trừ khả năng xem xét khởi tố.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được tổ chức từ ngày 27-29/6 vừa qua.

Xem xét khởi tố thí sinh chụp ảnh đề thi tốt nghiệp THPT gửi ra ngoài ảnh 1

Ảnh minh họa thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: Mạnh Thắng

Trong ngày thi đầu tiên, thí sinh V.T.H. (sinh năm 2005), trú tại phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng mang điện thoại vào phòng thi 0176, Hội đồng thi THPT thành phố Cao Bằng. Sau khi đề thi được công bố thì vào lúc 7h45p đã chụp đề và gửi cho H.T.T.T. (SN 2003), trú tại Phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng hiện là sinh viên một trường Đại học thuộc chuyên ngành Tài chính (T và H có quen biết nhau từ trước). Anh

Sau khi nhận được đề thi từ H. gửi qua messenger, T. đã giải, gửi lại cho H câu 1, câu 4 phần đọc hiểu và câu 1 phần làm văn, sau đó T. đã xóa tin nhắn.

Tuy nhiên trong quá trình thi do giám thị coi nghiêm ngặt nên H. không dám sử dụng điện thoại để xem đáp án.

Trong khi đó, bạn trai của T. là H.N.T (sinh năm 2002), trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã vào đọc tin nhắn trao đổi giữa T và H. Sau đó H.N.T. lưu lại hình ảnh đề thi môn Ngữ văn và đăng tải lên Facebook bằng tài khoản của mình. Sau vài phút, H.N.T. đã xóa hình ảnh này nhưng đề thi đã bị lan truyền trên mạng.

Cũng trong ngày thi đầu tiên, buổi chiều thi môn Toán, tại điểm thi Trường THPT Hoàng Quốc Việt (xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái) một thí sinh vi phạm quy chế thi (mang điện thoại vào phòng thi). Tại mã đề 113, câu từ 41 đến câu thứ 45 được một thí sinh chụp lại đăng tải lên mạng xã hội.

Cả hai trường hợp thí sinh trên đã bị đình chỉ thi ngay sau đó và hủy kết quả môn đã thi. Lực lượng công an cũng vào cuộc để điều tra vụ việc.

Trao đổi về hai tình huống chụp đề thi tốt nghiệp THPT 2023 gửi ra ngoài phòng thi, đại diện Bộ Công an cho biết vụ việc thí sinh ở Yên Bái và Cao Bằng chụp ảnh đề thi gửi ra ngoài phòng thi không loại trừ khả năng bị khởi tố.

Báo cáo gần đây nhất của lực lượng công an, căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả không loại trừ những trường hợp này xem xét xử lý hình sự.

Theo đại diện Bộ Công an, việc 2 thí sinh sử dụng điện thoại để lọt đề thi ra ngoài không gây ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi nhưng hành vi này có thể cấu thành tội phạm. Hành vi của thí sinh này không những xâm phạm đến quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước mà còn đe dọa đến an toàn của kỳ thi và tạo dư luận rất xấu về tính nghiêm túc của kỳ thi.

Vị đại diện khẳng định vụ việc là lời cảnh tỉnh tất cả thí sinh trong thời gian tới, hạn chế tiêu cực, đặc biệt là sử dụng công nghệ cao trong quá trình thi cử.