Ảnh hồ sơ nhà tù của ông Trump được công bố

Ngân Hà
Mỹ công bố ảnh hồ sơ của cựu Tổng thống Trump, cho thấy ông nhìn chằm chằm vào ống kính, sau khi đến trình diện nhà tù Georgia về cáo buộc lật kèo bầu cử năm 2020.

Theo Reuters, ông Trump đến nhà tù lúc 19h34 hôm 24/8 (6h34 ngày 25/8 giờ Hà Nội), chỉ ở lại khoảng 20 phút và được rời đi sau khi nộp số tiền bảo lãnh 200.000 USD. Ông sau đó lên máy bay riêng tại sân bay Hartsfield-Jackson ở Atlanta để trở lại câu lạc bộ golf ở New Jersey.

Trong bức ảnh hồ sơ được nhà tù hạt Fulton công bố, cựu Tổng thống Mỹ nhìn với vẻ mặt giận dữ vào ống kính. Số hiệu tù nhân của ông là P01135809. Trong ba vụ truy tố trước, ông không phải chụp ảnh hồ sơ.

"Những gì đang diễn ra ở đây là một trò hề công lý. Tôi không làm gì sai và mọi người đều biết điều đó", Trump lặp lại tuyên bố trước cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử.

Ảnh lưu hồ sơ nhà tù của ông Trump ngày 24/8. Ảnh: Reuters

Ảnh lưu hồ sơ nhà tù của ông Trump hôm 24/8. Ảnh: Reuters

Trump, 77 tuổi, trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt cáo buộc hình sự, ngay cả khi đang tiến hành một chiến dịch tranh cử khác vào Nhà Trắng năm tới.

Tuy nhiên, bốn vụ kiện chống lại Trump dường như không gây tổn hại gì đến việc ông được ứng cử vào vị trí của Đảng Cộng hòa, thậm chí còn củng cố thêm vị thế của ông. Trump hiện giữ vị trí dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu của Đảng Cộng hòa để thách thức Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11/2024.

Hàng chục người ủng hộ đã vẫy biểu ngữ Trump và cờ Mỹ, đứng chen lấn để được nhìn thấy khi ông đến nhà tù. Trong số những người ủng hộ Trump tập trung bên ngoài có hạ nghị sĩ Georgia Marjorie Taylor Greene, một trong những người ủng hộ nổi bật nhất của Trump tại Quốc hội.

Lyle Rayworth, 49 tuổi, làm việc trong ngành hàng không ở khu vực Atlanta, đã đợi ở gần nhà tù suốt 10 giờ đồng hồ để thể hiện sự ủng hộ với cựu tổng thống. "Đúng vậy, tôi hy vọng ông ấy thấy tôi vẫy cờ, thể hiện sự ủng hộ. Ông ấy cần chúng tôi", Rayworth nói.

Ảnh hồ sơ nhà tù của ông Trump hiện được cả những người ủng hộ và cả những người phản đối chia sẻ.

"Chúng tôi muốn in nó trên áo phông và đưa đi khắp thế giới. Hình ảnh này sẽ còn nổi tiếng hơn cả tranh nàng Mona Lisa", Laura Loomer, 30 tuổi, cựu ứng viên Quốc hội của Đảng Cộng hòa, người đã hòa nhập với những người ủng hộ Trump khác bên ngoài nhà tù hạt Fulton, nói.

Ông Donald Trump, ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, bị công tố viên hạt Fulton Fani Willis truy tố hôm 14/8 về cáo buộc cùng đồng minh nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Công tố viên đề xuất mở phiên tòa xét xử Trump vào tháng 3/2024, đồng nghĩa ông sẽ phải hầu tòa giữa lúc tranh cử. Nhóm luật sư của Trump yêu cầu phiên tòa lùi tới năm 2026.

Công tố viên hạt Fulton yêu cầu ông Trump và 18 bị can phải ra trình diện trước ngày 25/8. Đến nay, ông Trump và 11 người khác đã ra trình diện, trong đó có cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ông Meadows được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 100.000 USD.

Quyết định truy tố của công tố viên Georgia đồng nghĩa việc ngay cả khi Trump đắc cử năm 2024, ông cũng không có quyền ân xá cho bản thân hay chấm dứt nỗ lực truy tố, vì nó được tiến hành theo luật bang, không phải luật liên bang.

Trump phải đối mặt 13 cáo buộc liên quan đến kết quả bầu cử bang Georgia năm 2020, bao gồm cả tội gian lận, gây áp lực buộc các quan chức tiểu bang đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử của ông và thiết lập một nhóm cử tri bất hợp pháp hòng làm suy yếu sự công nhận chính thức của Quốc hội với chiến thắng của ông Joe Biden.

Hướng Dương