Bí ẩn suốt nhiều thế kỷ về nguồn gốc dòng suối thiêng ở Pháp

Những người lặn xuống suối ngầm Fosse Dionne để tìm ra nơi khởi nguồn đều thiệt mạng, hoặc buộc phải quay lên bờ nếu muốn sống sót.

Fosse Dionne là một vùng nước nổi bằng đá hình tròn được xây dựng vào thế kỷ XVIII. Cứ mỗi giây, Fosse Dionne lại phun ra lượng nước khổng lồ, với lên tới 311 lít. Vào ngày mưa, lưu lượng có thể tăng lên 3.000 lít.

Người dân địa phương dùng nước của Fosse Dionne để uống, giặt giũ, nấu ăn và tắm. Tuy nhiên suốt nhiều thế kỷ qua, họ đã luôn thắc mắc về nơi bắt nguồn của con suối. Chắc chắn có rất nhiều nước chảy ra từ đó và giống như các suối đá vôi khác, nước nổi lên từ một mạng lưới các hang động đá vôi dưới lòng đất. Nhưng tuyệt nhiên không một ai có thể tìm ra nguồn gốc của nó, thậm chí nhiều người đã thiệt mạng.

suoi ngam khong nguon bi an nhat the gioi 1

Fosse Dionne là hố nước nổi tiếng ở thị trấn Tonnerre.

Vào thời Trung cổ, người ta cho rằng có một con rắn lượn quanh sâu trong "trái tim" của Fosse Dionne, một số người thì tin rằng đó là cánh cổng dẫn đến một thế giới khác.

Vào thế kỷ 18, người ta cho xây một bức tường đá bao quanh miệng suối ngầm, có chỗ hở để nước chảy ra. Thời gian trôi qua, sự bí ẩn bao trùm càng khiến Fosse Dionne trở nên hấp dẫn.

Vào năm 1974, hai thợ lặn chuyên nghiệp đã tìm thấy những đoạn hẹp như đá vôi khi lặn sâu xuống dưới con suối. Song thay vì tìm được nguồn họ đã mãi mãi không trở về.

Vào năm 1996, một thợ lặn khác cố gắng khám phá thứ ẩn giấu phía dưới mặt nước nhưng rồi cũng phải bỏ mạng.

Cuộc thám hiểm mới nhất diễn ra vào năm 2019 khi thị trưởng thành phố Tonnerre thuê thợ lặn chuyên nghiệp Pierre-Eric Deseigne để giải mã bí ẩn. Người thợ lặn với kinh nghiệm đầy mình đã lặn được hơn 70m sâu dưới lòng đất, mạo hiểm khám phá hơn 370m từ lối vào của hốc đá nhưng vẫn không thể tìm thấy nơi bắt nguồn của dòng suối. May mắn thay, người thợ lặn này đã quay trở lại dù không thể tiếp cận nguồn.

suoi ngam khong nguon bi an nhat the gioi 2

Nhiều người phải bỏ mạng khi đi tìm bí ẩn về nguồn gốc dòng suối.

Những lời đồn đoán từ xa xưa, câu chuyện về hai người thợ lặn đã chết khi cố gắng giải mã nguồn gốc của con suối tuyệt đẹp tại Pháp đã khiến nhiều kình ngư khác "chùn bước". Cho đến nay, bí ẩn về dòng suối ngầm không đáy vẫn là một bí ẩn với cả thế giới.

Nếu có hứng thú với con suối bí ẩn này du khách nên ghé thăm vào những tháng mùa hè hoặc xuân, khi nước từ lòng suối chảy ra tràn trề và mạnh mẽ.

Du khách có thể đến Tonnerre từ 5 sân bay tại Pháp, trong đó gần nhất là Paris Orly. Ngoài ra bạn cũng có thể bắt tàu ở Paris, từ ga Chatelet Les Halles, Paris Gare De Lyon hoặc Paris Gare de Lyon.

Có 16 chuyến tàu mỗi ngày chạy giữa Paris và Tonnerre, thời gian khoảng 2,5 tiếng cho quãng đường hơn 160 km. Mua vé càng sớm giá sẽ càng rẻ. Bên cạnh con suối, Tonnerre còn có nhiều điểm tham quan khác. Du khách có thể đặt tour địa phương để di chuyển, đưa đón trong ngày.

Linh Chi (T/h)