Giấy khai sinh không có mã định danh, tra cứu thế nào?

Trong trường hợp giấy khai sinh không có mã định danh, người dân có thể tra cứu mã định danh đơn giản theo 2 cách.

Theo quy định tại Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP:

Mã số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Trong mã số định danh cá nhân sẽ tích hợp nhiều thông tin của công dân như họ tên khai sinh, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú, tạm trú, quê quán, dân tộc, tôn giáo, thông tin chủ hộ và các thành viên trong gia đình... Các mã số định danh cá nhân được bảo mật hoàn toàn.

Từ tháng 7/2021, khi Luật Cư trú có hiệu lực, việc quản lý về cư trú của công dân sẽ dựa trên mã số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Số định danh cá nhân còn được dùng để thay thế một số loại giấy tờ liên quan đến nhân thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu...

Mỗi một mã định danh đều gắn với các thông tin cơ bản của một cá nhân được Bộ Công an quản lý. Từ dữ liệu trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các tổ chức sẽ dùng mã số định danh cá nhân để kiểm tra thông tin công dân trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, mã định danh còn thay cho mã số thuế cá nhân để khai báo thuế. Theo khoản 7 điều 35 Luật Quản lý thuế, khi mã định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ người dân thì mã này sẽ được sử dụng thay cho mã số thuế.

Khi có mã số định danh, người dân có thể dùng thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân để thực hiện thủ tục trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Hiện nay, Bộ Công an đã cấp toàn bộ mã định danh cá nhân cho người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Theo đó, mỗi công dân đều có một mã định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công an các địa phương ở cấp phường, xã nơi thường trú sẽ liên hệ và thông báo mã định danh cá nhân này đến công dân. Khi công dân đủ 14 tuổi làm căn cước công dân thì mã này cũng chính là số căn cước công dân, dưới 14 tuổi là mã định danh cá nhân.

Giấy khai sinh từ năm 2016 có thể đã có mã định danh tuy nhiên chưa phổ biến, phải từ năm 2020 đến nay loại giấy khai sinh có mã định danh mới được triển khai trên toàn quốc.

Trong trường hợp giấy khai sinh không có mã định danh, người dân có thể tham khảo 2 cách tra cứu mã định danh đơn giản sau:

Đối với người đã có Căn cước công dân: Mã số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 số trên Căn cước công dân.

Đối với người chưa có Căn cước công dân 12 số: Tra cứu trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo các bước:

- Truy cập Dịch vụ công quốc gia theo địa chỉ dichvucong.dancuquocgia.gov.vn và đăng nhập.

- Tại ô tìm kiếm nhập từ "Thông báo lưu trú" sau đó chọn nộp trực tuyến.

- Mã số định danh cá nhân sẽ hiện thị ở mục Thông tin người thông báo.

Minh Hoa (t/h)