Làm gì khi trẻ bị gù lưng, cong vẹo cột sống?

Bạn đọc THÚY HIỀN (45 tuổi, ngụ quận 12) hỏi: Con tôi năm nay 11 tuổi, bé hay ngồi khom lưng khi học và thường xuyên xem iPad. Gần đây, tôi thấy vai bé có dấu hiệu gù lưng, cong vẹo cột sống: vai lệch, khi đi hoặc xem tivi đầu thường nghiêng nghiêng. Tôi phải làm sao?

- Bác sĩ PAUL D’ALFONSO, Giám đốc Trung tâm trị liệu nắn chỉnh cột sống Maple Healthcare, trả lời: Vấn đề của con chị cũng là tình trạng rất phổ biến ở nhiều trẻ khác hiện nay. Do sự phát triển của công nghệ, trẻ nhỏ hiện nay dành rất nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử. Cột sống trẻ em rất dễ bị tác động, việc ngồi ở tư thế sai trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống dẫn đến bệnh gù lưng, cổ rùa...

Làm gì khi trẻ bị gù lưng, cong vẹo cột sống? - Ảnh 1.
 
Với trường hợp của bé, chị nên hướng dẫn bé thay đổi tư thế ngồi học, đặt mặt bàn phù hợp, không quá cao; sử dụng các loại ghế, miếng lót chống gù lưng cho bé; bảo đảm trẻ không ngồi học trên giường hoặc sử dụng điện thoại, iPad quá nhiều.
Các gợi ý trên sẽ giúp hạn chế tối đa những tác động xấu đến cột sống cho trẻ. Tuy nhiên, tốt nhất chị nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa 6 tháng/lần nhằm tầm soát và trị liệu sức khỏe cột sống. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực cho cột sống và các vùng không vận động đúng cách.

Bệnh lý gù lưng hoặc cổ rùa của trẻ rất khó khắc phục nếu không điều trị từ sớm. Cột sống của trẻ càng lớn sẽ càng khó điều chỉnh. Trẻ trên 15 tuổi sẽ rất khó thay đổi tư thế so với các bé nhỏ hơn. Vì vậy, việc cho trẻ đến khám và tầm soát cột sống từ sớm rất quan trọng. 

Liên Anh ghi