Người tiểu đường có ăn được bánh trung thu?

Admin
Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo không thể thiếu mỗi dịp Trung thu, tuy nhiên điều đáng suy ngẫm chính là những người mắc bệnh tiểu đường có nên ăn bánh trung thu hay không?
nguoi tieu duong co an duoc banh trung thu

Chị Minh (ngõ 65 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Mình thích ăn bánh Trung thu nhưng lại không dám ăn nhiều vì sợ béo. Bọn trẻ nhà mình thì không thích vì ngọt quá; ông bà lại lớn tuổi, ăn đồ ngọt không tốt nên đôi khi mình mua về chỉ để thắp hương và mang đi biếu. Nếu bây giờ có loại bánh Trung thu nào bớt ngọt, phù hợp với cả gia đình thì tốt.”

Tương tự chị Minh, anh Hoàng Việt (Đông Hưng, Thái Bình) cho hay: “Cả nhà chỉ có bố vợ mình là thích ăn bánh Trung thu, nhất là bánh nướng. Nhưng từ khi phát hiện bị tiểu đường tuýp 2 thì bố vợ mình kiêng tuyệt đối. Bánh Trung thu toàn loại ngọt sắc nên nhiều khi thèm mà ông cũng chẳng dám ăn vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.”

nguoi tieu duong co an duoc banh trung thu

Nhiều loại bánh trung thu dành cho người tiểu đường, huyết áp cao

Vài năm trở lại đây, những đơn vị sản xuất bánh Trung thu có tiếng trên thị trường đã nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm mới sử dụng đường Isomalt (đường không năng lượng). Đây là xu hướng mới quan tâm nhiều hơn đến sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bánh Trung thu sử dụng đường không năng lượng Isomalt là sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường nhiều năm nay. Tuy nhiên, sản phẩm này có an toàn cho những người ăn kiêng, người béo phì và tiểu đường như đã được giới thiệu khi ra mắt hay không thì không phải ai cũng nắm rõ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Dzoãn Thị Tường Vy: “Đường Isomalt không phải đường hóa học, mà là sản phẩm tự nhiên được chế biến hoàn toàn từ củ cải đường, có năng lượng thấp (2 kcal/g), vị ngọt tinh khiết như đường bình thường, độ ngọt chỉ bằng một nửa đường bình thường chúng ta vẫn dùng hằng ngày.”

Từ lâu, đường Isomalt đã được sử dụng để thay thế đường Saccharose trong công nghiệp dược phẩm ở những nước như Mỹ, Pháp, Nhật Bản... Với rất nhiều ưu điểm, Isomalt được đưa vào nhiều sản phẩm khác nhau như kẹo cao su, chocolate, kem... các thức uống dạng bột và đặc biệt là trong bánh Trung thu.

Lợi ích khác biệt của bánh Trung thu sử dụng đường không năng lượng so với bánh thông thường

Nghiên cứu chỉ ra, đường Isomalt có chỉ số GI (Glycemic Index - chỉ số đường huyết) thấp. Vì vậy, các trung tâm nghiên cứu và chăm sóc bệnh nhân tiểu đường trên thế giới đều khuyên dùng đường Isomalt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc người có chỉ số đường huyết cao.

Theo đó, bánh Trung thu sử dụng đường không năng lượng là xu hướng mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng trong mùa Trung thu 2018. Người mắc bệnh tiểu đường sẽ có ít nguy cơ tăng đường huyết hơn; những người thừa cân, béo phì cũng có thể sử dụng loại bánh này để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm lượng mỡ trong máu hay những rủi ro về bệnh tim mạch và huyết áp.

Đại diện của công ty bánh kẹo Hữu Nghị cũng cho biết năm nay nhãn hàng này cũng sản phẩm bánh Trung thu Sugar Free sử dụng đường không năng lượng Isomalt sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc thực vật, được khuyến cáo dành riêng cho những người thừa cân, người bị bệnh tiểu đường hay huyết áp…

Những chiếc bánh trung thu này sử dụng đường không năng lượng, đảm bảo chỉ số đường huyết thấp. Tất cả những nguyên liệu trong hộp bánh đều là những nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc thực vật như: đậu xanh hạnh nhân, trà xanh, sen nhuyễn, câu kỷ tử.