Nhiều người bị gấu tấn công ở Nhật, một người bị mất đầu

Ngân Hà
Tỉnh Hokkaido, Nhật Bản đã ra cảnh báo về việc gấu tấn công người sau khi một ngư dân bị tấn công thiệt mạng với phần đầu lìa khỏi cổ.

Hình ảnh gấu nâu được ghi nhận ở ngoài thiên nhiên thuộc tỉnh Hokkaido, Nhật Bản - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Hình ảnh gấu nâu được ghi nhận ở ngoài thiên nhiên thuộc tỉnh Hokkaido, Nhật Bản - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ông Toshihiro Nishikawa, 54 tuổi, một ngư dân tại Nhật Bản đã bị gấu tấn công thiệt mạng tại khu vực Công viên tự nhiên Shumarinai, tỉnh Hokkaido. Phần đầu của ông sau đó được tìm thấy bên cạnh một bờ hồ trong công viên này.

Khoảng 5h sáng 14-5, ông Nishikawa theo chân một hướng dẫn viên đến khu vực hồ trong công viên và ở lại một mình tại đây.

Sau vài giờ, người hướng dẫn quay trở lại nhưng không tìm thấy ông, trong khi một con gấu nâu đang ngậm cần câu trong miệng. Người này đã cố gắng liên lạc với ông Nishikawa bằng điện thoại nhưng không thành công.

Ngày 15-5, cảnh sát địa phương tìm thấy phần đầu của ông Nishikawa. Thợ săn cũng đã tiêu diệt con gấu được trông thấy gần đó.

Việc nhìn thấy và đối đầu với gấu được ghi nhận gia tăng trong những năm gần đây ở Nhật Bản. Trong đó, vùng ngoại ô Hokkaido là khu vực người và gấu hay "mặt đối mặt" nhất.

Bên cạnh vụ việc thương tâm của ông Nishikawa, nhiều vụ người dân gặp gấu cũng đã xảy ra gần thành phố Muroran hồi cuối tuần, khiến chính quyền phải ra cảnh báo lần thứ 2 trong năm nay, duy trì đến ngày 12-6.

Gấu cũng được nhìn thấy ở Sapporo, thành phố lớn nhất thuộc tỉnh Hokkaido.

Tháng trước, một phụ nữ đã bị gấu tấn công khi dắt chó đi dạo tại thị trấn Kushiro, khiến cô bị thương nặng ở chân và đầu.

"Các vụ đối đầu giữa người và gấu đang tăng lên những năm gần đây, có nhiều lý do giải thích cho vấn đề này", tờ SCMP dẫn lời ông Kevin Short, một nhà tự nhiên học và giáo sư nhân văn học tại Đại học Khoa học Thông tin Tokyo.

"Nguyên nhân chính có thể do quần thể gấu ở Hokkaido đã hồi phục sau nhiều năm bị săn bắn quá mức, hiện cũng có ít thợ săn gấu hơn", ông Short nói thêm.

Theo ông Short, việc săn bắn ít đi khiến gấu tăng số lượng cũng cho thấy chúng không còn sợ con người nữa và đang mạo hiểm tiến gần hơn đến các khu vực dân cư.

Gần đây gấn đã trở thành mối quan tâm của nước Nhật, Bộ Môi trường nước này đã triển khai một chương trình thí điểm từ tháng 1-2023, thúc đẩy sự kết nối giữa chính quyền địa phương, lực lượng cảnh sát và các tổ chức săn bắn nhằm tạo khả năng phản ứng nhanh và hành động bằng cách bắt giữ hoặc tiêu diệt khi phát hiện thấy gấu.

Theo số liệu, số vụ chạm chán với gấu ở Nhật Bản năm 2009 là 4.800 vụ, nhưng đã tăng lên đến 20.000 vụ vào năm 2020. Hai người thiệt mạng và 143 người bị thương do gấu trong năm 2020, với 40% số vụ việc xảy ra ở khu vực kề cận hoặc ở tại ngay các khu dân cư.

Khó bắt được gấu

Hình ảnh OSO18 được ghi nhận qua camera - Ảnh: SANKEI.COM

Hình ảnh OSO18 được ghi nhận qua camera - Ảnh: SANKEI.COM

Chính quyền các thị trấn Shibecha và Akkeshi của tỉnh Hokkaido vẫn đang săn lùng một con gấu "ranh mãnh" từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Con gấu được đặt tên OSO18 đã nhiều lần tấn công các đàn bò sữa trong khu vực, giết chết 31 con bò và làm bị thương hơn 65 con khác.

Phân tích dấu chân và các hình ảnh được camera ghi nhận của OSO18 cho thấy đây là con gấu đực, khoảng 10 năm tuổi, cao khoảng 2m và nặng hơn 300kg.

Nghi Vũ