Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn cấp về tình trạng chèn môn học liên kết vào giờ học chính tại nhiều nơi

Tuấn Hoàng
(VTC News) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT rà soát và báo cáo việc liên kết giảng dạy ngoài giờ chính khóa ở trường học sau nhiều phản ánh của phụ huynh, dư luận xã hội.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT vừa ký công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT rà soát, báo cáo tình hình hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại các trường học, từ mầm non tới phổ thông, giáo dục thường xuyên. Ngoài ra, các sở đánh giá thuận lợi, khó khăn và đề xuất, gửi về Bộ trước ngày 15/10.

Theo Bộ, các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, liên kết dạy ngoại ngữ, tin học tăng cường... theo nhu cầu người học đã góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng và giáo dục nhân cách toàn diện cho người học. Tuy nhiên, công tác quản lý giáo dục ngoài giờ chính khóa còn có hạn chế, dẫn đến băn khoăn, lo lắng và tạo ra dư luận không tốt về loại hình này.

Bộ GD&ĐT vừa ký công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT rà soát tình hình hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại các trường học. (Ảnh minh hoạ)

Bộ GD&ĐT vừa ký công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT rà soát tình hình hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại các trường học. (Ảnh minh hoạ)

Bộ đề nghị các Sở tăng cường quản lý, chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm quy định liên kết, tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa theo nhu cầu người học.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, việc chèn tiết học liên kết vào thời khóa biểu chính khóa là không đúng quy định.

Thời khóa biểu cho các hoạt động này cần được sắp xếp một cách khoa học, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng học sinh, hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày học và tuần học.

Đồng thời, thời khóa biểu cần phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh tiểu học, không được gây quá tải, không được ép học sinh tham gia, không được chèn lịch các hoạt động giáo dục tự nguyện vào giờ học chính khóa nếu trong lớp học có những học sinh không có nhu cầu đăng ký tham gia.

Trước đó, phụ huynh nhiều địa phương liên tiếp phản ánh, một số trường tiểu học, THCS tại Hà Nội và TP.HCM đưa các tiết học liên kết vào lịch học chính khóa. Mặc dù đây là các tiết học tăng cường, mang tính tự nguyện nhưng nhiều phụ huynh không dám không "tự nguyện".

Bên cạnh đó, gánh nặng đóng góp của cha mẹ học sinh cũng tăng lên theo các tiết học liên kết "tự nguyện trong ép buộc" này. Trung bình, mỗi học sinh tham gia đầy đủ các tiết học liên kết phải đóng thêm từ 300-700 ngàn đồng/tháng.

Một số trường thậm chí không thông báo cho phụ huynh về các tiết học liên kết. Đầu năm học, giáo viên đưa thời khóa biểu cho phụ huynh. Phụ huynh cho con học theo thời khóa biểu mà hoàn toàn không có hướng dẫn nào về được quyền tự chọn học hoặc không học tiết liên kết. Tiết học liên kết nghiễm nhiên được xem là tiết học chính khóa mà 100% học sinh phải học.

Việc làm trên gây xôn xao và bức xúc trong dư luận, trong hai ngày 26, 27/9 nhiều địa phương ra văn bản khẩn chấn chỉnh hoạt động liên kết dạy thêm giữa nhà trường với các trung tâm. Riêng Nghệ An tạm dừng hoạt động liên kết giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường từ đầu tháng 9 để rà soát chương trình, chuyên môn, chứng chỉ hành nghề của đội ngũ giáo viên, các điều kiện cơ sở vật chất và công tác tổ chức của trung tâm.

Hà Cường