Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chung vui Ngày hội Đại đoàn kết cùng nhân dân Liên khu dân cư phường Phương Liên

Ngân Hà
Tối 7/11, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến dự, chung vui với cán bộ, nhân dân Liên khu dân cư 1, 2, 3, 4 phường Phương Liên, quận Đống Đa tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tặng quà chúc mừng Liên khu dân cư

Khu dân cư 1,2,3,4 thuộc làng Kim Liên xưa, nằm ở phía Nam địa bàn phường Phương Liên với 1.826 nhân khẩu. Nhân dân đa số cần cù chịu khó, sinh sống trong các ngõ, ngách, một số ít ở nhà mặt đường, chủ yếu là công nhân, viên chức nhà nước,... một số ít hộ hành nghề kinh doanh buôn bán. Có làng nghề truyền thống cắt tóc tạo việc làm cho nhiều lao động.

Các đại biểu và nhân dân Liên khu dân cư phường Phương Liên dự Ngày hội Đại đoàn kết

Thời gian qua, Liên khu dân cư đã đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích khích làm giàu chính đáng. Công tác xây dựng gia đình văn hóa tiếp tục được triển khai sâu rộng đến từng hộ gia đình và được mọi người, mọi nhà tham gia hưởng ứng. Năm 2023, tỷ lệ gia đình văn hóa của các khu dân cư đạt hơn 98%, 6 tổ dân phố đều được đề xuất công nhận tổ dân phố văn hóa năm 2023.

Bên cạnh đó, các khu dân cư còn tích cực vận động nhân dân xây dựng môi trường, cảnh quan xanh - sạch - đẹp; vận động các tổ dân phố thành lập 8 tổ liên gia tại 8 tổ dân phố, đồng thời đã trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại các điểm công cộng, khu tập thể.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà tặng các cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường

Trong công tác an sinh xã hội, Liên khu dân cư thực hiện tốt công tác vận động chăm lo giúp đỡ người nghèo, đặc biệt năm 2023 đã vận động thu quỹ ủng hội “Vì người nghèo” đạt 58 triệu đồng; Chi hội phụ nữ tiếp tục đứng ra tín chấp cho 25 hội viên vay vốn 380 triệu đồng, để phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân. Đáng lưu ý, tại khu dân cư có một số hộ thuộc diện già yếu ốm đau, con không có công ăn việc làm, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhà ở xuống cấp và học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng được các tổ chức chính trị-xã hội hỗ trợ sửa nhà, hỗ trợ dụng cụ học tập…

Về dự, chung vui ngày hội “Đại đoàn kết” với nhân dân Liên khu dân cư, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn vui mừng và ấn tượng với những kết quả của Liên khu dân cư đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương cán bộ và nhân dân các tổ dân phố, khu dân cư đã phát huy tinh thần đoàn kết; thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua của quận và thành phố, đặc biệt là luôn quan tâm, giữ gìn văn hóa, nếp sống văn minh, thanh lịch của Người Hà Nội.

Lãnh đạo quận Đống Đa tặng hoa chúc mừng Liên khu dân cư phường Phương Liên

Nhấn mạnh việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở các khu dân cư nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam từ nhiều năm nay đã trở thành nét đẹp truyền thống, đưa công tác Mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân. Mục đích của Ngày hội là nhằm xây dựng, củng cố và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; tăng cường sức mạnh của khối Đại đoàn kết dân tộc và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị quận Đống Đa và phường Phương Liên phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung các giải pháp phát triển kinh tế, tiếp tục nâng cao đời sống của nhân dân. Quan tâm, thực hiện tốt công tác quản lý, chỉnh trang, phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh hiện đại.

Bên cạnh đó, các cấp ủy cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác Mặt trận; chủ động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội hoạt động có hiệu quả; vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chúc mừng những kết quả Liên khu dân cư đạt được trong năm qua

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền quận tiếp tục quan tâm giải quyết kịp thời, triệt để những vấn đề dân sinh bức xúc ở địa phương; chăm lo tốt hơn nữa tới các gia đình chính sách, người có công; kịp thời nắm bắt, phát hiện, hỗ trợ những gia đình khó khăn và tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, góp phần xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

“Với những thành tích đạt được thời gian qua, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ và nhân dân quận Đống Đa, phường Phương Liên và Liên khu dân cư 1,2,3,4 có những bước phát triển mới ngày càng mạnh mẽ, vững chắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thủ đô”- đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Ngày hội

Nhân dịp này, lãnh đạo thành phố Hà Nội và quận Đống Đa đã biểu dương, khen thưởng và tặng quà các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng khu dân cư vững mạnh, tiêu biểu.

Lê Hải