Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Thủ đô Washington D.C

Ngân Hà
Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 16/8/2023 (theo giờ địa phương), Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố dẫn đầu, đã thăm và làm việc với Chính quyền Thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Thủ đô Washington D.C

Tiếp và làm việc với Đoàn có bà Kimberly Bassett, Trưởng Ban Đối ngoại đặc khu Columbia; ông Ben de Guzman, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á, Thái Bình Dương của thành phố Washington D.C và một số cơ quan chuyên môn của Chính quyền Thành phố.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội và Đoàn công tác, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính quyền Thủ đô Washington D.C. Nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ đối tác toàn diện, đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội khẳng định, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ Hoa Kỳ với khu vực Asean trong thời gian qua ngày càng được củng cố, tăng cường. Với vai trò, vị trí là thủ đô, trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Washington D.C sẽ đóng góp quan trọng hơn nữa để mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai quốc gia, hai thành phố ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, trong thời gian tới, hai Thành phố cần triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn; triển khai các hoạt động xúc tiến, đầu tư, thương mại, du lịch; Thiết lập cơ chế thông tin để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc hoạch định các cơ chế, chính sách quản trị và phát triển Thủ đô; các lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị, văn hóa, du lịch, chính sách an sinh xã hội, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; Tăng cường các hoạt động hữu nghị, giao lưu văn hoá, giao lưu nhân dân giữa hai Thành phố.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà lưu niệm tặng Chính quyền Thủ đô Washington D.C

Thay mặt chính quyền Thủ đô Washington D.C, bà Kimberly Bassett, Trưởng Ban Đối ngoại đặc khu Columbia trân trọng cảm ơn và hoan nghênh chuyến công tác của Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội, đồng thời cho rằng giữa Hà Nội và Washington D.C còn nhiều tiềm năng để tiếp tục hợp tác, phát triển. Chính quyền thành phố thống nhất thiết lập kênh thông tin và giao cơ quan ngoại vụ trao đổi, thống nhất, đề xuất để sớm ký kết Biên bản hợp tác giữa hai Thủ đô. Bà Kimberly Bassett cũng khẳng định, Chính quyền Thành phố Washington D.C sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Hà Nội triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu và các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Hà Nội.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng thông tin về tình hình kinh tế xã hội hai thành phố trong thời gian qua; trao đổi các kinh nghiệm về các cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng và phát triển thủ đô; việc thu hút các nguồn lực đầu tư hạ tầng đô thị; công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; bảo vệ môi trường; xây dựng thành phố thông minh; các chính sách đảm bảo an sinh xã hội và những vấn đề hai bên quan tâm.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ

* Cũng trong khuôn khổ chương trình công tác tại Thủ đô Washington D.C, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Quốc Dũng - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông tin về kết quả chương trình công tác tại Hoa Kỳ và những đề xuất của chính quyền các thành phố trong việc đàm phán tiến tới ký kết Biên bản hợp tác với thành phố Hà Nội. Đồng chí cũng thông báo về tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô trong thời gian qua và những lĩnh vực Hà Nội đang kêu gọi hợp tác đầu tư.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà lưu niệm tặng cán bộ nhân viên Đại sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ

Bày tỏ vui mừng và đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ - Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, sự phát triển trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ đối tác toàn diện (2013-2023) sẽ mở ra cơ hội hợp tác toàn diện trong thời gian tới, trong đó, có thành phố Hà Nội và các địa phương của Hoa Kỳ. Các lĩnh vực hợp tác nổi bật là đầu tư, thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu, phát triển đô thị, giao thông vận tải, môi trường, khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo đang là thế mạnh của các địa phương của Hoa Kỳ... Đồng chí cũng đề nghị Thành phố Hà Nội nghiên cứu triển khai các hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa, giao lưu Nhân dân giữa Hà Nội và các thành phố của Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự phối hợp của đồng chí Đại sứ và đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương, đồng thời, giúp Thành phố Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trên các lĩnh vực.

Lê Hải