Hé lộ danh mục đồ sộ những công ty có hoạt động thực trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, do Trương Huệ Vân điều hành

Ngân Hà
Theo kết luận điều tra tại vụ án Vạn Thịnh Phát, bà Trương Huệ Vân – cháu gái bà Trương Mỹ Lan – đang đứng tên 35 doanh nghiệp, nắm quyền điều hành nhiều doanh nghiệp khác với quy mô lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Bà Trương Huệ Vân sinh ngày 21/3/1988 tại Tp.HCM, là thế hệ thứ tư của gia tộc họ Trương. Bà Vân là cựu sinh viên Đại học RMIT nổi tiếng. Bà được bổ nhiệm trở thành Tổng giám đốc Tập đoàn từ tháng 8/2020.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp bất động sản sở hữu nhiều khu đất vàng tại Tp.HCM. Trong đó, có thể kể đến Khách sạn thương mại An Đông (Windsor Plaza Hotel), Khách sạn Sherwood Residence, tòa nhà 40 tầng Times Square với 2 mặt tiền Nguyễn Huệ – Đồng Khởi…

Hầu hết các pháp nhân trong hệ thống Vạn Thịnh Phát đều không hoạt động, được lập ra để đứng tên các dự án "bánh vẽ". Những công ty đang có hoạt động thực sự chính là những công ty được giao cho bà Truong Huệ Vân điều hành. Có thể kể đến:

Tập đoàn đầu tư và phát triển VIVA với quy mô 6.000 tỷ đồng, bà Vân giữ chức Tổng giám đốc.

– Trong mảng thiết kế, bà Trương Huệ Vân làm Tổng Giám đốc tại CTCP Tập Đoàn Sài Gòn Arch và Công ty TNHH Quản Lý EnPointe.

– Trong lĩnh vực trang trí nội – ngoại thất, Huệ Vân điều hành 2 công ty là The Signature với số vốn 360 tỷ đồng và Norah có vốn 1.200 tỷ đồng.

– Trong mảng giáo dục mầm non có Hòa Thuận Phát, doanh nghiệp này hoạt động từ năm 2011 với vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng.

– Trong lĩnh vực bán lẻ thời trang có Tập đoàn World Link với số vốn 1.168 tỷ đồng và There Vnd Then.

– Trong lĩnh vực truyền thông, bà Vân có 3 công ty sản xuất chương trình truyền hình gồm: Saigon Prime Media, Et Cetera và Amber Stone. Trong đó, nhạc sĩ Thanh Bùi (chồng của bà Vân) cũng là thành viên Ban quản trị của Saigon Prime Media, doanh nghiệp này có số vốn lên tới 800 tỷ đồng.

– Trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, bà Vân còn điều hành 2 nhà hàng thuộc Công ty Times Square, đó là nhà hàng Noodle Noodle và Nhà hàng Ngân Đình Sài Gòn.

- Trong lĩnh vực bất động sản có CTCP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor, Redwood Holdings, Sài Gòn Kỷ Nguyên Vàng… Ngoài ra, vào năm 2015, bà Trương Huệ Vân còn góp vốn thành lập nên CTCP Minerva, sau đó doanh nghiệp đứng ra mua căn biệt thự cổ rộng gần 3.000m2, 3 mặt tiền đường Võ Văn Tần – Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu quận 3, Tp.HCM với mức giá 700 tỷ đồng. Trong đó, giá trị khu đất là 694 tỷ đồng và giá trị căn nhà là 6 tỷ đồng.

Trong danh sách các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, doanh nghiệp có quy mô vốn điều lệ lớn nhất đã từng nhìn thấy tính đến thời điểm hiện tại là CTCP Vietnam Industrial Holdings Group (VNIG Holdings) với vốn điều lệ 22.500 tỷ đồng .

VNIG Holdings thành lập ngày 7/7/2020 với tên ban đầu là CTCP Tập đoàn Khu công nghiệp VN, hoạt động kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, có trụ sở chính tại Tầng 10, Tòa nhà Times Square, Số 22-36 Nguyễn Huệ và số 57-69F Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Cổ đông sáng lập của VNIG Holdings bao gồm CTCP Tập đoàn Đầu tư Thương mại dịch vụ Hòa Thuận Phát góp 33%, CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát góp 18% và 5 cá nhân góp tổng cộng hơn 11.000 tỷ đồng. Mặc dù chỉ có vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng nhưng công ty Hòa Thuận Phát đăng ký góp vốn tới 7.425 tỷ đồng vào VNIG Holdings. Doanh nghiệp này cũng do bà Trương Huệ Vân làm người đại diện pháp luật.

Tri Túc