Làm sườn xào chua ngọt cứ hòa chút nước này cho vào, sườn mềm thơm không khô, ăn cực đưa cơm

Sườn xào chua ngọt là món ăn thơm ngon hấp dẫn đặc biệt với trẻ nhỏ, dưới đây là cách làm đảm bảo thành công.

Sườn xào chua ngọt là một món ăn phổ biến trong bữa cơm Việt Nam mà trẻ lại rất thích. Miếng sườn thơm mềm chua chua ngọt ngọt hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

500 gr Sườn heo non

3 trái Ớt chuông (mỗi loại một màu)

1 củ Hành tây nhỏ

2 củ Hành

1 củ Tỏi

3 trái Ớt

1 muỗng canh

Giấm, nước mắm, dầu ăn, bột năng, muối, tiêu, đường. Một muỗng bia hoặc Coca.

suon-xao-chua-ngot

Bước 1: Sơ chế sườn

Sườn non mua về chặt ra ngâm với nước lạnh khoảng nửa tiếng để sườn sạch tiết. 

Cho sườn vào nồi nước rồi đun sôi để chần. Nhiều người chần trong nước sôi nhưng cách làm đó không khiến sườn sạch. 

Vớt sườn đã chần ra rửa lại cho sạch và để ráo nước.

Ướp sườn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút.

nguyen-lieu-suon-xao

Lưu ý cách chọn sườn ngon:

Phần xương sườn non cần chọn loại nhỏ và dẹt, điều này chắc chắn sẽ đảm bảo rằng sườn chứa nhiều thịt hơn và ít xương hơn. Kích thước của phần sườn phải vừa phải. Sườn quá nhỏ thường là lợn non, sườn quá lớn thì lại có thể là lợn sề không thơm. Ấn vào thịt trên sườn phải tươi đàn hồi, sườn có thịt màu hồng không bị tái cũng không đỏ thâm. 

Bước 2: Rán sườn

Bạn ướp cho sườn thấm gia vị rồi cho sườn lăn qua lớp bột năng và cho vào rán sơ vàng chút là được. Cách rán này giúp miếng sườn thơm và khi xào chua ngọt sườn sẽ không bị nát.

Bước 3: Sốt sườn chua ngọt

Ớt chuông và hành tây cắt nhỏ thành miếng vuông con chì.

Pha chế sốt chua ngọt gồm 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 tép tỏi băm nhuyễn và 1 trái ớt băm nhuyễn (lượng ớt có thể điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân), bia hoặc Coca.

Cho chảo lên bếp đun nóng rồi cho thêm chút dầu ăn vào, phi hành tím và tỏi cho thơm. Cho ớt vào đảo gần chín thì cho sườn vào đảo cùng. Khi ớt chuông đã chín mềm, thêm hành tây và sốt chua ngọt vào chảo xào.

suon-xao

Hòa một chút nước bột năng tưới vào chảo sường và đun cho keo lại.

Lưu ý bước rán sườn sơ qua không rán kỹ vì rán kỹ thì sườn sẽ khô khi sốt không mềm và không ngọt.

Bột năng và nước bia giúp cho thịt mềm hơn và tạo màu đẹp, tạo mùi thơm để sườn không bị tanh.

Món sườn xào chua ngọt có thể dùng giấm hoặc chanh. Nhưng nếu bạn dùng nước chanh thì để nước chanh dổ vào sau tránh đun lâu nước chanh sẽ bị đắng. Còn dùng giấm chú ý chọn loại giấm, bởi nếu bạn chọn loại giấm rẻ tiền bị hắc khi sốt nước sốt sẽ không được mùi ngon mà hơi chua nồng của axit công nghiệp. Vì vậy lưu ý chọn loại giấm có hương vị thanh ngon.

Lưu ý tùy khẩu vị gia đình có thể thêm hành tây với ớt chuông hoặc không cho là tùy khẩu vị gia đình.

Tổng hợp