Nguyên liệu:
500g bột nếp
100g đậu xanh không vỏ
100g đường phèn
10g gừng tươi
2 củ khoai tây.
Nước cốt dừa
Mè rang
Đậu phộng rang
Ảnh minh họa.
Cách làm:
Đậu xanh đãi sạch, ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm.
Khoai tây gọt sạch vỏ rồi cắt lát ngang khoảng 1-2cm.
Cho đậu xanh và khoai tây vào xửng hấp chín.
Cho đường vào đậu xanh, đảo đều cho tan.
Để đậu xanh nguội bớt.
Khoai tây nghiền nát.
Cho bột nếp khoai tây nghiền vào tô, thêm nước vừa đủ để nhào được một khối bột dẻo.
Nhào bột khoảng 10 phút cho đến khi bột mịn, không dính tay.
Chia bột thành từng viên nhỏ, khoảng bằng đầu ngón tay cái.
Dùng tay cán bột thành từng miếng tròn nhỏ.
Cho nhân đậu xanh vào giữa miếng bột, vo tròn lại.
Cho nước vào nồi, đun sôi.
Cho bánh trôi vào nồi, đun sôi lại.
Hạ lửa nhỏ, hầm bánh trôi khoảng 15 phút cho đến khi bánh chín mềm.
Cho gừng tươi thái lát vào nồi, đun thêm 2 phút.
Tắt bếp.
Trình bày:
Múc chè trôi nước ra bát, thêm nước cốt dừa, mè rang và đậu phộng rang.
Dùng nóng.
Mẹo:
Để bánh trôi nước có màu xanh đẹp mắt, bạn có thể cho một ít lá dứa vào nước ngâm đậu xanh hoặc nước nhào bột.
Trộn khoai tây vào vỏ bánh sẽ giúp bánh dẻo ngon, không bị cứng.
Để bánh trôi nước không bị dính, bạn có thể bôi một ít dầu ăn lên tay khi vo bánh.
Bạn có thể thay thế đường phèn bằng đường trắng hoặc mật ong.
Chè trôi nước có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon.