Mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng giữa thành phố Hà Nội và Qatar

Từ ngày 12 - 15/11/2023, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố, do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc chính thức tại Nhà nước Qatar. Tham gia Đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải.

Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Đô thị Qatar

Chuyến công tác với mục đích nhằm tìm hiểu và thúc đẩy hợp tác với Qatar trong các lĩnh vực tiềm năng, như: đổi mới sáng tạo, y tế, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa, giao lưu Nhân dân trên cơ sở chủ trương thống nhất của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam về đẩy mạnh tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông, trong đó có Qatar.

Tại Qatar, Đoàn đã có các cuộc làm việc chuyên đề về quy hoạch đô thị với Bộ Đô thị Qatar, nông nghiệp công nghiệp công nghệ cao với Công ty Baladna của Qatar, tham quan mô hình Viện y sinh quốc tế Sidra Medicine; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar.

Tại cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Đại sứ Trần Đức Hùng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Qatar trong 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, ngày 08/02/1993. Hợp tác hai nước phát triển, hai bên duy trì trao đổi đoàn thường xuyên, tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Qatar hiện là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Bên cạnh đó, hai nước cũng đang thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, hàng không, ngân hàng… Năm 2023 đánh dấu 30 năm Việt Nam và Qatar thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây sẽ là cơ hội để người dân và doanh nghiệp hai nước có thêm hiểu biết về đối tác, qua đó, thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Đoàn thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar
Với tiềm năng và thế mạnh của Qatar, Hà Nội và Qatar có rất nhiều dư địa, cơ hội hợp tác. Chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tới Qatar lần này có ý nghĩa đánh dấu bước tiến mới trong hoạt dộng trao đổi đoàn, tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và thảo luận việc khai thác và tạo động lực mới trong hợp tác giữa thành phố Hà Nội với Qatar, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Qatar.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao và chúc mừng những kết quả của Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đạt được trong thời gian qua; đồng thời, mong muốn tập thể cán bộ Đại sứ quán sẽ tiếp tục cố gắng và phát huy hơn nữa vai trò trong việc kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, cụ thể: Đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, phối hợp tổ chức các sự kiện quảng bá, văn hóa nhằm giới thiệu, góp phần nâng cao hiểu biết lẫn nhau; Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến, quảng bá đầu tư, trao đổi đoàn doanh nghiệp Hà Nội với Qatar để thúc đẩy kinh doanh, hợp tác trong việc cung cấp thông tin về thị trường của mỗi bên; Tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch Hà Nội tại Qatar thông qua các hoạt động văn hóa, ngoại giao, nhằm kích cầu du lịch song phương; Kêu gọi thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục - đào tạo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cắt băng khai trương Khu gian hàng Việt Nam
Nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã tham dự Lễ khai trương Khu gian hàng Việt Nam, vào chiều 13/11, trong khuôn khổ sự kiện Expo Doha 2023. Expo 2023 Doha được tổ chức với chủ đề "Sa mạc xanh, Môi trường tốt hơn" bắt đầu vào ngày 2/10/2023 và sẽ kéo dài trong gần 6 tháng, kết thúc vào tháng 3/2024, nhằm mục đích thúc đẩy đổi mới bền vững và chống sa mạc hóa. Đây là sự kiện hợp tác giữa Cục Triển lãm Quốc tế (BIE) và Hiệp hội các nhà sản xuất rau quả quốc tế (AIPH) với các gian hàng từ gần 80 quốc gia, các tổ chức phi chính phủ và các đại diện quốc tế.

Các đại biểu dự Lễ khai trương Khu gian hàng Việt Nam, trong khuôn khổ sự kiện Expo Doha 2023
Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã cùng tham gia cắt băng khai trương Khu gian hàng Việt Nam, tại sự kiện Expo Doha 2023.

Đoàn công tác Thành phố trao đổi, học hỏi kinh nghiệm tại Bộ Đô thị Qatar
Ngày 14/11, Đoàn đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ Đô thị Qatar để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về chính sách quy hoạch và phát triển đô thị của Qatar. Tại đây, Đoàn công tác thành phố Hà Nội đã được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Bộ Đô thị, cũng như tầm nhìn và định hướng chiến lược quy hoạch quốc gia của Qatar. Thứ trưởng Bộ Đô thị Qatar Fahad Mohammed Fehaid Al-Qahtani đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn công tác thành phố Hà Nội tới Qatar, và hoan nghênh việc trao đổi thông tin, xúc tiến, mở rộng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, an ninh đô thị, đào tạo,…
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ ấn tượng trước những kết quả trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị tại Qatar nói chung và thành phố Doha nói riêng, kiến tạo nên một không gian đô thị hiện đại, sáng tạo với quy hoạch bài bản, chú trọng tiện ích nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây là những bài học kinh nghiệm quý báu với Hà Nội trong nghiên cứu, hoạch định chiến lược mới đối với quy hoạch và phát triển đô thị trong tương lai . 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến mong muốn hai bên sẽ phối hợp để duy trì và thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin nhằm thúc đẩy và mở rộng cơ hội hợp tác giữa thành phố Hà Nội với Qatar cũng như giữa cơ quan của Thủ đô với Bộ Đô thị Qatar trong các lĩnh vực, góp phần thiết thực vào sự phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với Công ty Baladna
Nhằm tìm hiểu mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Qatar, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã làm việc với Baladna, một công ty nông nghiệp của Qatar chuyên chăn nuôi và sản xuất các sản phẩm từ sữa. Đây là nhà sản xuất thực phẩm và sữa lớn nhất thuộc sở hữu địa phương của Qatar, cung cấp hơn 95% sản phẩm sữa tươi của đất nước. Trang trại của Baladna nằm ở phía Bắc thành phố Doha và trải rộng trên diện tích 2,4 triệu m2, với gần 25.000 con bò sữa. Trang trại và nhà xưởng tại đây được thiết kế ứng dụng công nghệ mới để tiết kiệm sức lao động, ngăn ngừa lãng phí nước, sử dụng năng lượng hiệu quả và bảo vệ đàn gia súc khỏi những thay đổi đáng kể về khí hậu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà lưu niệm tặng đại diện Công ty Baladna

Đoàn cũng có chuyến khảo sát thực tế tại Viện Y sinh quốc tế chất lượng cao Sidra Medicine để tìm hiểu mô hình phát triển y tế tại Qatar. Giáo sư Iyabo Tinubu Karch, Giám đốc điều hành của Sidra Medicine đã thông tin tới đoàn về mục tiêu, chiến lược phát triển của Viện Y sinh Sidra Medicine, cơ chế hoạt động và quản lý bệnh viện, việc ứng dụng kỹ thuật số trong xây dựng hệ thống dữ liệu bệnh nhân. Viện Y sinh quốc tế chất lượng cao Sidra Medicine được thành lập vào năm 2015, hướng tới nâng cao hiểu biết về dịch tễ học và cơ chế gây bệnh, phát triển các công cụ phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh, đồng thời, cải thiện kết quả sức khỏe phụ nữ và trẻ em, đã có đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đời sống và sức khỏe của người dân Qatar. 

Đoàn công tác thành phố Hà Nội thăm Viện Y sinh quốc tế chất lượng cao Sidra Medicine
Nhân cuộc gặp và làm việc, đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội đề xuất việc thúc đẩy cơ chế trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn giữa Sidra Medicine và thành phố Hà Nội thông qua các hoạt động, như: trao đổi đoàn, mời tham dự Hội nghị, hội thảo chuyên đề về y khoa… nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực của đội ngũ y bác sỹ, thúc đẩy hợp tác phát triển cùng có lợi, góp phần đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Vương Vân