Những ông bố Mỹ ở nhà chăm con, nội trợ

Ngân Hà
Drew, người hiện thay vợ ở nhà chăm con, nói bạn sẽ không bao giờ lường trước được việc một đứa trẻ tập ngồi bô có thể khiến bạn hạnh phúc đến thế nào.

Trong 18 tháng qua, Andrew Ebright làm nội trợ và chăm sóc con trai. Đó là một bước ngoặt đáng ngạc nhiên, bởi lúc gặp người vợ hiện tại của mình 10 năm trước, anh từng nói với cô rằng đây là điều anh hoàn toàn không cảm thấy hứng thú. Nhưng hiện tại, Ebright yêu thích công việc của mình và tin đây là điều tốt nhất anh từng làm.

Ebright, người trước đây từng làm luật sư, nói với Insider: "Tôi đã nghĩ rằng nó là công việc nhàm chán, không giúp tôi áp dụng tốt các kỹ năng, buộc tôi phải làm nhiều việc mà mình không giỏi".

Rồi con trai Ebright ra đời. Với anh, tất cả những lời sáo rỗng về việc trở thành cha mẹ đều trở thành sự thật.

"Tôi đã khóc vì sung sướng", anh nói. "Ý nghĩ được ở bên thằng bé mỗi ngày và giúp đỡ con khiến tôi cảm thấy có động lực tuyệt vời. Và tôi chưa từng cảm thấy việc đó lại khiến mình đam mê như thế".

Carpenter cùng ba con (trái) và Ebright với con trai nhỏ (phải). Ảnh: Insider

Carpenter cùng ba con (trái) và Ebright với con trai nhỏ (phải). Ảnh: Insider

Ebright không phải là người duy nhất nghỉ việc ở nhà chăm con. Một phân tích từ Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy số lượng các ông bố nội trợ ở Mỹ đã gia tăng trong 30 năm qua. Trong số những cha mẹ nội trợ, các ông bố chiếm gần 1/5. Xu hướng này thường là hậu quả của suy thoái kinh tế và được các ông bố nội trợ hy vọng sẽ tiếp tục tồn tại.

"Trong lịch sử, bạn có thể thấy mức tăng đột biến xảy ra bất cứ lúc nào khi kinh tế suy thoái. Một người chồng có thể mất việc hoặc điều gì đó tương tự và quyết định trở thành một ông bố nội trợ, nhưng sau đó anh ấy lại chọn tiếp tục ở nhà", Shannon Carpenter, một ông bố nội trợ trong 15 năm và là tác giả của cuốn sách Người cha ở nhà tuyệt vời nhất, nói với Insider.

Do chi phí chăm sóc trẻ em vẫn nằm ngoài khả năng tài chính của nhiều gia đình Mỹ nên việc các ông bố ở nhà là một giải pháp kinh tế hợp lý. Đây cũng có thể là giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại nơi làm việc mà đàn ông Mỹ đang phải đối mặt. Theo báo cáo của Wall Street Journal, ít nam giới đăng ký vào đại học hơn, trong khi con số này ở phụ nữ lại tăng cao. Theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục National Student Clearinghouse, tỷ lệ tuyển sinh đại học của nam giới cuối cùng đã tăng 0,4% vào mùa xuân năm 2023 sau nhiều năm sụt giảm. Theo số liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, phụ nữ đang vượt xa nam giới trong việc lấy bằng cử nhân đại học.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St. Louis, ngày càng có nhiều nam giới ở độ tuổi lao động tự nguyện làm việc ít giờ hơn và lặng lẽ nghỉ việc. Theo một bài báo từ Fed Boston, những người đàn ông không có bằng đại học đang rời bỏ lực lượng lao động vì công việc của họ không mang lại địa vị xã hội hoặc thu nhập như họ mong muốn.

Richard Reeves, một học giả của Viện Brookings và là tác giả cuốn sách Of Boys and Men, đưa ra giả thuyết rằng các lựa chọn nơi làm việc truyền thống dành cho nam giới đang bị thu hẹp - và chưa có bất kỳ viễn cảnh nào về điều gì đó sẽ thay thế chúng.

"Là nam giới, chúng tôi không phát triển nhanh như phụ nữ trong lực lượng lao động, phải không? Chúng tôi không có nhiều lựa chọn. Và điều đó đang bắt đầu thay đổi. Và bạn có thể thấy sự thay đổi bắt đầu từ những ông bố nội trợ, đó là một lựa chọn mà chúng ta phải trải qua", Carpenter nói.

Theo Insider, trong 30 năm qua, số lượng các ông bố, bà mẹ nội trợ ngày càng tăng, tuy nhiên số lượng các bà mẹ nội trợ về cơ bản không thay đổi.

Richard Fry, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Pew, tác giả phân tích về những ông bố nội trợ, nói với Insider: "Tất cả sự gia tăng này về cơ bản là do những ông bố nội trợ. Số lượng những ông bố nội trợ gần như tăng gấp đôi".

Đồng thời, các ông bố cũng có chủ ý hơn với vai trò ở nhà. Ngày càng có nhiều người ở nhà với mục đích duy nhất là chăm sóc gia đình và tổ ấm chứ không phải vì ốm đau, nghỉ hưu hoặc không thể tìm được việc làm. Đó là sự khác biệt quan trọng đang giúp thay đổi kỳ thị xung quanh việc nuôi dạy con cái và kiếm tiền nuôi gia đình.

Việc chăm sóc gia đình và tổ ấm vẫn không phải là "lý do chính" khiến các ông bố ở nhà, nhưng có thể nói, "nó đã tăng gần gấp 8 lần", Fry nói.

Những ông bố nội trợ có sự khác biệt với những người người đồng nghiệp đang đi làm ở một số điểm chính và với những bà mẹ chọn ở nhà chăm con. Pew nhận thấy những ông bố nội trợ ít có khả năng có bằng cử nhân hơn những ông bố đi làm và nhiều khả năng có hoàn cảnh sống kém hơn.

"Nếu bạn là một người cha có trình độ học vấn tốt hơn, bạn sẽ ít có khả năng trở thành ông bố ở nhà nội trợ", mặc dù ông nói thêm rằng cả nam giới và phụ nữ đều ngày càng được giáo dục tốt hơn trong những năm qua.

Tuy có sự thay đổi tương đối lớn về số lượng những ông bố nội trợ, những bà mẹ nội trợ vẫn lấn át các đồng nghiệp nam của họ khi xét về số lượng tuyệt đối. Dù vậy, điều này có thể cho thấy thái độ của mọi người với việc nội trợ đã thay đổi như thế nào.

"Có một chút thay đổi giữa những ông bố của đất nước. Thay đổi này có lớn không? Không. Nhưng dường như một số bằng chứng cho thấy sự thay đổi chuẩn mực giới tính đang góp phần làm tăng số lượng ông bố nội trợ", Fry nói.

Đối với Drew, một ông bố nội trợ của một đứa trẻ gần hai tuổi và sắp đón thêm đứa con thứ hai, việc chuyển sang vai trò một người cha nội trợ là "một sự tồn tại hoàn toàn khác". Đó là một cách sống hoàn toàn mới.

Trước khi trở thành ông bố nội trợ toàn thời gian, Drew đã nghĩ anh có thể điều hành một công việc kinh doanh khi ở nhà. Anh hình dung mình sẽ phải quản lý một việc gì đó, tuy nhiên mọi chuyện nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng nuôi dạy con cái là một công việc toàn thời gian.

Anh nói: "Tôi thích ý tưởng trở thành một ông bố nội trợ. Nhưng tôi cảm thấy hơi đáng sợ khi đó là toàn bộ công việc của mình".

Drew cho rằng có rất nhiều "hành trang văn hóa" mà đàn ông phải vượt qua khi quyết định ở nhà, và một số người cảm thấy khó chịu khi nghĩ đến việc họ không phải là trụ cột gia đình.

Hiện tại, Drew thực sự yêu thích công việc của mình và muốn giới thiệu nó cho những người khác. Anh thỉnh thoảng vẫn nhớ công việc cũ và những người đồng nghiệp, nhưng sự đánh đổi đó là một công việc tuyệt vời mang lại cho anh niềm hạnh phúc.

"Bạn sẽ không bao giờ lường trước được việc một đứa trẻ tập ngồi bô có thể khiến bạn hạnh phúc đến thế nào", anh nói.

Carpenter, người cha nội trợ lâu năm, cũng cảm thấy tương tự. Vai trò của anh mang lại niềm vui bổ ích và lâu dài. "Bạn sẽ quên bất kỳ báo cáo nào tại nơi làm việc mà bạn từng viết và bạn sẽ nhớ thời điểm con gái đến gặp bạn vì con đau bụng và muốn biết phải làm gì", anh cho biết.

Tuy nhiên, Carpenter không nghĩ rằng khoảng cách giữa các ông bố và bà mẹ nội trợ sẽ được thu hẹp cho đến khi việc chăm sóc không còn được coi là một đặc điểm của phụ nữ nữa, Carpenter cho biết sự thay đổi rộng lớn hơn đó phải xuất phát từ cả kỳ vọng của xã hội, một chế độ nghỉ thai sản và nghỉ sinh con tốt hơn, cùng những điều khác.

Hướng Dương