NS Hồng Sáp bật khóc kể về hôn nhân không trọn vẹn, 30 năm mới trở lại nhang khói cho chồng quá cố

Admin
Những tâm sự của diễn viên vở Tấm Cám không khỏi khiến MC Quyfn Linh và khán giả xúc động mạnh. Cùng với đó, bà cũng nghẹn ngào tiết lộ cuộc đời trắc trở sau ánh màn nhung, tủi thân cho phận đời mình.

Nghệ sĩ Hồng Sáp (sinh năm 1937) là người gốc Hà Nội, 8 tuổi đã theo ba mẹ vào Nam đi hát, 10 tuổi mồ côi, 14 tuổi chính thức bước lên sân khấu hát theo đoàn cải lương Huỳnh Long. Khi đoàn giải thể, bà lui về hậu trường sân khấu rồi bén duyên với nghiệp diễn. Nghệ sĩ Hồng Sáp dần trở nên quen thuộc với khán giả qua các vai phản diện trong một số tuồng cải lương Hồ Quảng: Tấm Cám, Tình sử A nàng, Hai dòng sữa mẹ... Khi cải lương không còn thịnh hành, bà rẽ lối qua phim truyền hình để trang trải cuộc sống và cũng dần trở nên quen thuộc trong tâm trí khán giả với rất nhiều những vai phản diện đầy ấn tượng.

nghệ sĩ hồng sáp
Ở tuổi xế chiều, cuộc sống của nghệ sĩ Hồng Sáp có phần cơ cực và khá vất vả

Ở tuổi 86, nghệ sĩ Hồng Sáp dù không còn nhiều vai diễn vẫn không rời sân khấu. Hơn 50 năm sống trong Đình Nhơn Hòa (Q1, TP.HCM), bà gắn bó với công việc đi mặc trang phục cho nghệ sĩ để trang trải cuộc sống, nuôi một người con trai 60 tuổi và đứa cháu ruột đã mất ba mẹ năm nay cũng đã hơn 20 tuổi.

Để thỏa lòng mong đợi của Quyền Linh, nghệ sĩ Hồng Sáp tái hiện kịch Hoàng tử cứu mẹ. Diễn xuất của bà vẫn xuất thần như ngày nào, nhưng sức khỏe thì không còn nhanh nhẹn như năm xưa, diễn một chốc đã mệt.

Nghệ sĩ Hồng Sáp
Tái hiện lại vai diễn cũ, khả năng diễn xuất của nữ nghệ sĩ vẫn khiến Quyền Linh phải ngỡ ngàng

Nghệ sĩ Hồng Sáp tiết lộ với MC Quyền Linh đã nhiều lần tủi thân với phận đời trắc trở mà bật khóc sau tấm màn nhung. Bà rơi nước mắt: “Tôi đi theo mặc đồ cho nghệ sĩ giá 300 ngàn đồng một đêm. Tôi không có cơ ngơi gì, cha mẹ mất, không có thân nhân trên đất Sài Gòn. Cháu tôi cha mẹ nó mất hết, mình tôi nuôi nó từ 2 tuổi đến nay đã hai mươi mấy tuổi. Nhiều khi tôi buồn, giờ nói chuyện với Quyền Linh tôi cũng buồn lắm. Ngày xưa tôi mê hát quá, nếu tôi lấy chồng sớm là đã ổn định cuộc sống nhưng tôi không. Tôi nào biết đoạn đời sẽ như thế này, làm bao nhiêu cũng để trả tiền nhà. Chứ không có tiền là người ta đuổi mẹ con mình ra đường".

Năm 30 tuổi, nghệ sĩ Hồng Sáp bén duyên vợ chồng với một nghệ sĩ đàn kìm và có với nhau 7 người con. Sau khi ông mất, tro cốt được nhang khói tại chùa Nghệ sĩ (Gò Vấp, TP.HCM). Theo chân Quyền Linh, nghệ sĩ Hồng Sáp mới trở lại thắp nén nhang cho chồng sau 30 năm không tới lui do không có điều kiện kinh tế, phương tiện đi lại. Đứng trước ảnh của chồng, nữ nghệ sĩ khóc nấc khiến MC Quyền Linh cũng chạnh lòng.

nghệ sĩ Hồng Sáp
Sau hơn 30 năm xa cách, nghệ sĩ Hồng Sáp mới trở lại nơi lưu giữ tro cốt người chồng quá cố và nhanh khói cho ông

Ngồi lại trước chùa Nghệ sĩ, nghệ sĩ Hồng Sáp ngân nga vài câu hát để thấy hồi ức một thời vàng son trên sân khấu trở lại. Trong lúc đó, MC Quyền Linh đã bí mật hẹn diễn viên Quý Bình đợi trước cửa để tạo bất ngờ cho nghệ sĩ Hồng Sáp. Giây phút diễn viên Quý Bình xuất hiện, nữ nghệ sĩ như vỡ òa hạnh phúc, xúc động không nói nên lời.

hồng sáp và quý bình
Bà xúc động khi gặp lại diễn viên Quý Bình

Dù chỉ đóng chung một phim, nhưng sự thân thiết của nghệ sĩ Hồng Sáp và diễn viên Quý Bình khiến Quyền Linh rất trân quý. Diễn viên Quý Bình tiết lộ sự quan tâm, yêu thương của nghệ sĩ Hồng Sáp luôn khiến anh cảm thấy như sự yêu thương của một người mẹ. Trong khi đó, Quyền Linh cũng chia sẻ: “Cô Sáp như một cái bóng của nghệ thuật có khi nhiều người không nhớ, cả cuộc đời cô chỉ đóng vai phụ. Hi vọng anh em mình sẽ cố gắng kết nối những vai diễn dành cho cô". Trước khi rời đi, Quý Bình đặc biệt gửi chút quà mong đỡ đần phần nào cho nghệ sĩ Hồng Sáp.

nghệ sĩ hồng sáp
Được gặp lại đồng nghiệp, nữ nghệ sĩ rất vui và xúc động

Tạm biệt Quý Bình, MC Quyền Linh tiếp tục đưa nghệ sĩ Hồng Sáp “du hành” tới gặp một “người bạn” đặc biệt là nghệ sĩ Mạc Can. Ở tuổi xế chiều còn được ngồi lại ôn kỷ niệm với nhau là một điều hạnh phúc rất lớn với hai người "bạn già". Nhiều kỷ niệm đi diễn cùng nhau tràn về, cả hai nói chuyện vẫn đầy hài hước trong căn nhà trọ cũ kỹ.

nghệ sĩ mạc can
Đặc biệt, bà còn được đến thăm nghệ sĩ Mạc Can và hàn huyên rất lâu cùng ông và MC Quyền Linh

Cả một đời cống hiến hết mình cho nghệ thuật đến gần cuối đời vẫn trăn trở nỗi lo tuổi già, cơm áo gạo tiền, nhưng điều đó mãi không làm lung lay tình người nghệ sĩ với nhau và tình yêu mãnh liệt với nghề. Cuối chương trình, MC Quyền Linh gửi chút “tấm lòng” đến nghệ sĩ Hồng Sáp, Mạc Can. Nhưng nghệ sĩ Mạc Can hết từ chối lại muốn nhường luôn cho Hồng Sáp, phải thuyết phục mãi mới nhận.