Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt

Nghe tin con bước vào kỳ thi quan trọng, từ những bản làng xa xôi ở các huyện miền núi Nghệ An, nhiều phụ huynh vội vã bắt xe xuống thành phố để gặp gỡ và động viên con bình tĩnh, tự tin làm bài thi thật tốt.
Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt - Ảnh 1.

Ngày 27/6, gần 37.000 thí sinh ở Nghệ An bước vào ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Ghi nhận của PV, tại các điểm thi trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An), có rất đông phụ huynh đưa đón con đi thi rồi ngồi lại trước cổng trường để chờ đợi.

Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt - Ảnh 2.

Khi các sĩ tử đã bước vào phòng thi, cánh cổng trường đóng lại nhưng nhiều phụ huynh vẫn nán lại ngồi đợi trước điểm thi với tâm trạng hồi hộp, lo lắng.

Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt - Ảnh 3.

Đặc biệt, có những phụ huynh sinh sống tại các huyện miền núi xa xôi của tỉnh Nghệ An cũng bắt xe xuống thành phố Vinh để gặp gỡ, động viên con làm bài tốt.

Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt - Ảnh 4.

Tại điểm trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 1 Nghệ An hầu hết là con em người dân tộc ở các bản làng xa xôi ở miền Tây xứ Nghệ. Các em đều học và ăn ở trong ký túc của trường nên nhiều tháng qua không về nhà. Biết con bước vào kỳ thi quan trọng, nhiều phụ huynh đã vội vã bắt xe vượt cả trăm km xuống thành phố Vinh để động viên con.

Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt - Ảnh 5.

Ngồi dưới gốc cây trước cổng trường, bà Vi Thị Tơm (SN 1959, trú tại xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) cho hay, cháu nội của bà là Lương Văn Điền học tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 1 Nghệ An. Nghe tin cháu thi kỳ thi quan trọng, sáng 27/6, bà Tơm đã bắt xe xuống trường để động viên. Đây cũng là lần đầu tiên bà Tơm xuống thành phố Vinh và xuống trường để thăm cháu. "Cháu học 3 năm rồi, lúc nào cũng đạt học sinh giỏi. Bữa nay, bố mẹ cháu đều bận việc nên tôi quyết định bắt xe xuống động viên cháu cho đỡ tủi thân. Cháu mơ ước vào trường Học viện lục quân. Tôi mong rằng cháu mình sẽ thi và làm bài tốt để đạt được ước mơ của mình", bà Vi Thị Tơm chia sẻ.

Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt - Ảnh 6.

Vượt hơn 130km xuống thành phố Vinh để động viên con gái thi tốt nghiệp THPT, chị Thái Thị Nhung (trú xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An) chia sẻ: "Con phải xa nhà để đi học thiếu thốn sự quan tâm của gia đình nên hôm nay ngày thi quan trọng tôi quyết tâm xuống để động viên con. Cũng may thời gian ở đây, nhờ có thầy cô quan tâm nên cháu học khá tốt. Hi vọng rằng con gái sẽ làm bài tốt tất cả các môn".

Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt - Ảnh 7.

Ngồi chờ trước cổng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 1 tỉnh Nghệ An, chị Lô Thị Sáu (SN 1980, trú tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương) tỏ vẻ khá lo lắng và hồi hộp khi không biết ở trong phòng thi con làm bài thế nào. Để đỡ buồn, chị Sáu ngồi trò chuyện với những người xung quanh. "Trước khi vào phòng tôi cũng dặn dò con, động viên con rồi. Không biết đề thi có khó không, con có làm bài tốt không, lo lắm", chị Sáu chia sẻ.

Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt - Ảnh 8.

Họ từ những bản làng xa xôi, đã lặn lội xuống thành phố để bên con, cháu mình trong kỳ thi quan trọng. Tất cả đều đặt rất nhiều hi vọng vào kỳ thi quan trọng này.

Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt - Ảnh 9.

Sau khi đưa con đến trường thi, bà Nguyễn Thị Hương (55 tuổi, trú xã Nghi Đức, thành phố Vinh, Nghệ An) ngồi nán lại trước cổng trường để chờ đến khi con làm bài xong. Bà Hương cho hay, ở nhà cũng không có việc gì làm nên ngồi lại cổng trường chờ con. "Chịu nắng nóng tý chứ về nhà rồi lại cũng lên. Hồi hộp, lo cho con nên thôi ngồi đây chờ con ra xem con thi cử thế nào", bà Hương chia sẻ.

Nhiều phụ huynh đứng ngồi không yên, mắt hướng về cổng trường nghe ngóng tin tức từ con.

Phụ huynh vượt hơn 100km xuống phố động viên con, cháu thi tốt - Ảnh 11.

Khi hết giờ làm bài, các phụ huynh lại chen nhau đứng trước cổng để đón con. Ai cũng muốn gặp con sớm nhất để hỏi về tâm trạng và kết quả bài làm.