Trình Thủ tướng phương án nghỉ Tết 7 ngày

Ngân Hà
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa chính thức có tờ trình Thủ tướng đề xuất xem xét, ban hành phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và các dịp nghỉ lễ khác trong năm tới. Trong đó, có đề xuất nghiêng về phương án cho nghỉ Tết Âm lịch 2 ngày năm cũ và 3 ngày năm mới, phương án này cũng được nhiều bộ ngành đồng thuận. Cùng đó là phương án nghỉ Quốc khánh 4 ngày liên tục.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, căn cứ theo Bộ luật Lao động năm 2019, hằng năm Thủ tướng căn cứ vào điều kiện thực tế quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng dự thảo với các phương án khác nhau về dịp nghỉ lễ, Tết năm 2024 gửi lấy ý kiến 16 bộ ngành. Tất cả các bộ ngành có ý kiến chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn với 2 ngày năm cũ và 3 ngày năm mới; dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2024 các bộ ngành chọn phương án nghỉ ngày 2-3/9.

Trên cơ sở ý kiến trên, Bộ LĐ-TB&XH vẫn trình Thủ tướng 2 phương án nghỉ Tết Âm lịch và 2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh, và nêu rõ quan điểm lựa chọn phương án của bộ đề xuất.

Chính thức trình Thủ tướng phương án nghỉ Tết 7 ngày ảnh 1

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 được các bộ ngành ưu tiên lựa chọn.

Với dịp nghỉ Tết Âm lịch, phương án 1 là nghỉ 1 ngày năm cũ và 4 ngày năm mới; phương án 2 là 2 ngày năm cũ và 3 ngày năm mới. Cả 2 phương án đều có tổng số ngày nghỉ Tết là 7 ngày liên tục (cả ngày nghỉ bù do vào cuối tuần), nhưng Bộ LĐ-TB&XH cùng các bộ ngành đều chọn phương án nghỉ 2 ngày năm cũ và 3 ngày năm mới, để đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Theo phương án được ưu tiên lựa chọn, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sẽ tính từ thứ Năm ngày 8/2 tới hết thứ Tư ngày 14/2/2024 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Trong đó có 5 ngày nghỉ Tết và 2 ngày nghỉ bù do trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, tổng số ngày nghỉ Tết là 7 ngày liên tục.

Với dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024, có 2 phương án là nghỉ ngày 1-2/9, hoặc 2-3/9/2024, tổng số ngày nghỉ của 2 phương án này đều 4 ngày liên tục (do trùng 2 ngày nghỉ cuối tuần). Bộ LĐ-TB&XH cùng các bộ ngành đều thống nhất chọn phương án nghỉ ngày 2-3/9 (tức thứ Hai và thứ Ba), cộng với 2 ngày nghỉ cuối tuần vào 31/8 và 1/9, tổng số ngày nghỉ dịp này là 4 ngày liên tục, phương án này không phát sinh lịch nghỉ bù, nên thuận lợi cho thực hiện.

Lịch nghỉ lễ, Tết kể trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và người lao động khu vực nhà nước.

Với người lao động khu vực ngoài nhà nước, các đơn vị căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ kể trên để chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2024 để bố trí lịch nghỉ cho người lao động, đảm bảo đúng số ngày nghỉ theo quy định. Trong đó, các đơn vị được khuyến nghị ưu tiên lựa chọn lịch nghỉ cho người lao động tương tự khu vực nhà nước.