Từ vụ học sinh tử vong tại bể bơi trường học, cần làm gì để dạy - học bơi hiệu quả?

Hung TB
Vụ việc nam sinh 13 tuổi đuối nước trong bể bơi trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh, Nghệ An) hay nam sinh lớp 9 tử vong ở bể bơi  trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam (phường Dương Nội, quận Hà Đông) tiếp tục là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh, học sinh, thanh niên về kỹ năng phòng chống đuối nước và tăng cường vai trò của những người quản lý, giảng dạy. Bởi không chỉ trẻ nhỏ mà thanh thiếu niên nếu không có kỹ năng tốt cũng rất dễ bị đuối nước.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một số giáo viên, giảng viên thể chất, huấn luyện viên bơi lội đã đưa ra một số giải pháp cụ thể để giúp các bạn trẻ, thanh thiếu niên có kỹ năng bơi an toàn.

Nâng cao trách nhiệm quản lý, tổ chức giảng dạy

Theo anh Nguyễn Văn Ngọc - Giảng viên Giáo dục thể chất, Học viện Ngân hàng, để hạn chế các vụ

Anh Hồ Lê Thịnh - giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Lê Minh Xuân (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã có kinh nghiệm 12 năm dạy bơi. Ảnh: NVCC

"Đối với nhà trường, nếu phát động phong trào phổ cập bơi, nên bố trí ít nhất 2 giáo viên và có 1 cứu hộ trực hồ. Có nhiều trường hợp dấu hiệu mệt mỏi, hụt hơi như chìm mặt xuống nước không thở được, quạt tay lên do thiếu hơi, giáo viên cần có phản xạ nhanh, kịp thời cứu đuối", anh Thịnh nói.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần nhận thức được, kỹ năng bơi của con cần một thời gian dài mới hình thành để tự bảo vệ mình trong môi trường nước. Vì thế, bất kể khi đi du lịch cùng gia đình hay đi bơi ở các khu vui chơi, dù con đã biết bơi ở mức độ cơ bản, phụ huynh cũng cần giám sát và để mắt tới con thường xuyên.

Từ vụ học sinh tử vong tại bể bơi trường học, cần làm gì để dạy - học bơi hiệu quả? ảnh 2

Huấn luyện viên Phạm Thanh Thương (HCV vô địch trẻ quốc gia, HCB vô địch trẻ Châu Á). Ảnh: NVCC

Kết lại những điều cần lưu ý, huấn luyện viên Phạm Thanh Thương (HCV vô địch trẻ quốc gia, HCB vô địch trẻ Châu Á) cho biết:

Học viên cần khởi động kỹ trước khi bơi, có sự giám sát của phụ huynh và cứu hộ khi bơi ở bể;

Không nên chủ quan rằng mình biết bơi mà không thể xảy ra tai nạn ( 1/4 trong tỉ lệ chết đuối là những người đã biết bơi);

Học kỹ năng cứu đuối, đứng nước để bảo vệ mình, bảo vệ người khác nếu có thể;

Bình tĩnh xử lý tình huống, không vội vàng, hoảng loạn vì rất dễ khiến bản thân bị mất sức;

Cần mang phao bảo hộ khi bơi ngoài trời...

Châu Linh