20% người Mỹ sẵn sàng mắc nợ để mua iPhone 15, người không sở hữu iPhone đời mới sẽ bị coi là 'nghèo'

Hung TB
Cuộc khảo sát được thực hiện bởi WalletHub tại Mỹ cho thấy cái nhìn rõ nét về tâm lý của người dùng nước này với iPhone 15.

Theo một cuộc khảo sát do WalletHub thực hiện, cứ 1 trong số 5 người Mỹ được hỏi tin rằng việc mắc nợ khi mua trong số các phiên bản của iPhone 15 là điều bình thường và chấp nhận được, trang PhoneArena đưa tin.

Trong khi đó, 2 trong số 5 người được hỏi khẳng định đã lên kế hoạch mua phiên bản iPhone mới nhất của Táo khuyết. Đáng chú ý, người dùng iPhone tại Mỹ cũng không thích việc 'trả tiền một cục' khi mua iPhone mới. Theo đó, gần 2 trong 5 người được hỏi khẳng định bản thân lựa chọn hình thức trả góp khi 'tậu' iPhone.

Khá thú vị, việc sở hữu iPhone đời mới hay không cũng được nhiều người Mỹ coi là tiêu chí đánh giá tình hình tài chính của một người.

20% người Mỹ sẵn sàng mắc nợ chỉ để mua iPhone 15, người không sở hữu iPhone đời mới sẽ bị coi là 'nghèo' - Ảnh 1.

Dòng iPhone 15 vừa chính thức được Apple giới thiệu vào rạng sáng 13/9 vừa qua.

Chẳng hạn, hơn 1 trong 3 người được hỏi nói rằng họ sẽ coi người luôn sở hữu mẫu iPhone mới nhất là "lãng phí", trong khi 21% người được hỏi cho rằng người dùng iPhone đời mới là là người có tiền. Tương tự, 16% cho rằng việc không sở hữu iPhone là dấu hiệu cho thấy ai đó đang gặp khó khăn về tài chính.

Số liệu khảo sát cũng cho thấy iPhone 15 thực sự không mang đến nhiều sự mới mẻ tới mức đủ để 'hút khách', khi gần 3 trong 4 người nói rằng các mẫu iPhone mới được đánh giá quá cao.

Được biết, cuộc khảo sát WalletHub được thực hiện trên mẫu khá nhỏ, chỉ gồm 240 người, và được triển khai dưới hình thức trả lời trực tuyến. Tuy nhiên, dữ liệu được chuẩn hóa theo độ tuổi, giới tính và thu nhập để mẫu khảo sát sẽ phản ánh nhân khẩu học của Mỹ.

Trước đó, một bài báo trên tờ Wall Street Journal cũng phản ánh việc giới trẻ Mỹ coi iPhone là mẫu smartphone 'thời thượng' và 'hợp mốt' hơn so với smartphone Android. Theo đó, nhiều thanh thiếu niên Mỹ đã mặc định coi hệ điều hành Android là công nghệ lỗi thời và chỉ phù hợp với những người lớn tuổi, bất kể bất kể mẫu điện thoại đó có mới đến thế nào.

"Bạn đang nói với tôi rằng vào năm 2023, bạn vẫn dùng Android?"- Abdoul Chamberlain, một Tiktoker mới 20 tuổi nói trong một video được đăng vào tháng Tư. "Bạn chắc phải tầm ít nhất 50 tuổi rồi.", Tiktoker này kết luận.

Đoạn video của Abdoul Chamberlain tiếp tục nói rằng chỉ có các bậc phụ huynh mới dùng điện thoại Android.

Trong khi đó, các video khác trên Tiktok mô tả trải nghiệm của những học sinh đến trường trung học với một chiếc điện thoại Android, và bị bạn bè trêu chọc là 'nghèo túng' hoặc 'tới từ thời trung cổ'. Thậm chí, một số video cũng kể lại cảm giác lạc lõng khi là người dùng Android hiếm hoi trong một nhóm bạn bè đều sử dụng iPhone

Theo trang phân tích lưu lượng truy cập Statcounter, Apple nắm giữ 57% thị trường smartphone tại Mỹ, trong khi số lượng smartphone Android ở quốc gia này chỉ chạm mốc 42%. Tuy nhiên, con số trên sẽ sụt giảm mạnh hơn nữa với smartphone Android khi thu hẹp xuống đối tượng thanh thiếu niên.

Theo một cuộc khảo sát với 7.100 thanh thiếu niên tại Mỹ vào năm ngoái do ngân hàng đầu tư Piper Sandler thực hiện, 87% người hiện sử dụng iPhone và 87% dự định gắn bó với thương hiệu này cho chiếc điện thoại tiếp theo của họ.

Anh Việt