Bà Nguyễn Phương Hằng khóc nức nở và xin lỗi trước tòa

Ngân Hà
Hôm qua, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, tỉnh Bình Dương) 3 năm tù.

Ba thuộc cấp của bà Hằng là Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) cùng bị phạt 18 tháng tù. Bị cáo Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật, cựu giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM) bị phạt 2 năm 6 tháng tù. Cả 5 bị cáo cùng bị xét xử về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Không nghe lời khuyên ngăn của chồng

Sau hơn 1 năm bị tạm giam để phục vụ điều tra, bà Hằng xuất hiện tại toà với áo sơ mi trắng, quần tây đen. Khi được Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi thăm về tình hình sức khỏe, bà Hằng khẳng định sức khỏe ổn định, tinh thần minh mẫn và sẵn sàng tham gia phiên toà.

nguyen-phuong-hang-bi-tuyen-an-3-nam-tu-1695350009.jpg

Bà Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa.

Được gọi lên thẩm vấn đầu tiên, bà Hằng trình bày, trong cáo trạng không nêu được xuất phát từ đâu bị cáo sai phạm, trước khi bị cáo bị bắt, bị cáo là nạn nhân. “Mấu chốt là từ đâu để bị cáo vi phạm pháp luật, bị cáo thấy bị cáo cũng là bị hại”, bà Hằng nói. HĐXX giải thích, bị cáo có 57 buổi livestream xúc phạm 10 người, đó là sai phạm.

Theo bà Hằng, bà mời tiến sĩ luật Đặng Anh Quân tham gia các buổi livestream vì thấy ông Quân có xích mích với bà Đặng Thị Hàn Ni. Về lý do xúc phạm nghệ sĩ Hoài Linh, bà Hằng giải thích ông Hoài Linh là người quen với ông Võ Hoàng Yên; ông Yên lừa đảo qua câu chuyện chữa bệnh nên bà livestream để mọi người biết.

Về chồng mình là ông Huỳnh Uy Dũng, trả lời HĐXX, bà Hằng nói ông Dũng biết việc bị cáo livestream và có can ngăn nhưng bà Hằng không nghe vì cho rằng bản thân không sai. Những nội dung livestream, theo bà Hằng, là có cái kiểm chứng, có cái không kiểm chứng và có những nội dung lấy từ báo chí đã đăng.

Trả lời HĐXX, bà Hằng cho rằng bản thân nhận thức hành vi của bị cáo không sai phạm, sau khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng. Bị cáo than không kiềm chế được bản thân vì bị mấy chục người “chà đạp”.

Tại phiên tòa, 3 đồng phạm của bà Hằng là bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân thừa nhận nội dung truy tố của Viện kiểm sát là đúng. Trong khi đó, bị cáo Đặng Anh Quân không đồng ý với phần truy tố trong cáo trạng.

Cựu nhà báo Đặng Thị Hàn Ni nói cáo trạng không đầy đủ

Là người có nghĩa vụ và quyền lợi tham gia xét hỏi, bà Đặng Thị Hàn Ni (bị can trong vụ án khác) trả lời HĐXX rằng nội dung cáo trạng không đầy đủ, vì đơn tố cáo có ông Huỳnh Uy Dũng, nhưng không đưa vào. Ông Dũng nhiều lần livestream với bà Hằng và có nêu tên bà Hàn Ni với lời lẽ xúc phạm nặng nề.

Đề cập tới vụ án mà bà Hàn Ni đang là bị can, bà nói không đồng ý tách vụ án này ra khỏi vụ án đang xét xử, vì nếu tách ra sẽ có lợi cho bà Hằng và các đồng phạm.

Trong khi đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không có ý kiến gì về cáo trạng, về hành vi của bà Hằng gây ra, đồng thời rút lại yêu cầu bồi thường về vật chất, tinh thần và chỉ mong lời xin lỗi trực tiếp từ bà Hằng. Còn luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công Vinh, Thủy Tiên tại tòa yêu cầu bà Hằng bồi thường về mặt vật chất là 2 tỷ đồng, tổn thất tinh thần là 14,9 triệu đồng.

Bà Hằng có vai trò khởi xướng, chỉ đạo

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hầu hết các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Phương Hằng là người có vai trò khởi xướng, chỉ đạo, lôi kéo các bị cáo khác tham gia phạm tội. Tuy nhiên, bị cáo Hằng đã có nhiều bằng khen, giấy khen nên đây là tình tiết để xem xét giảm nhẹ.

Tại tòa, ban đầu bà Nguyễn Phương Hằng không chấp nhận lời đề nghị xin lỗi của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) và Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ), nhưng sau đó bà Hằng đổi ý và có lời xin lỗi chung.

Từ các căn cứ nêu trên, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù. Còn bị cáo Quân là người hiểu biết pháp luật, có trình độ chuyên môn về pháp luật cao, nhưng bị cáo đã tiếp thêm ý chí, cổ vũ tinh thần cho bị cáo Hằng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nên phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn các bị cáo đồng phạm còn lại. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Đặng Anh Quân 2-3 năm tù.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Nhi, Hà và Tân mức án từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm tù.

Khóc nức nở và xin lỗi trước tòa

Trước khi tuyên án, HĐXX cho luật sư bào chữa các bị cáo và các bị cáo tự bào chữa. Luật sư bào chữa cho bà Hằng và 3 bị cáo nguyên thuộc cấp của bà Hằng đề nghị HĐXX tuyên cho 3 bị cáo Nhi, Tân và Hà hưởng án treo. Luật sư cũng đề nghị HĐXX tuyên bà Hằng bằng thời gian tạm giam.

Ở phần tự bào chữa, bà Hằng khóc nghẹn, xin HĐXX xem xét cho bà sớm đoàn tụ với gia đình. Bị cáo Hằng trình bày, thừa nhận hành vi như cáo trạng, xin lỗi những người liên quan. Bà Hằng nói rằng bản thân xuất thân trong gia đình có giáo dục, do bị cáo bị tấn công trước trên mạng xã hội, nên mới chống trả và dẫn đến vi phạm pháp luật. Nếu được hòa nhập với đời sống xã hội, bị cáo sẽ chung tay giúp đỡ các mảnh đời cơ cực, làm việc thiện, góp phần giúp người nghèo khó... Cả 3 bị cáo nguyên là thuộc cấp của bà Hằng không tự bào chữa, mà chấp nhận lời bào chữa của luật sư.

Các bị cáo Nhi, Hà và Tân đều mong muốn tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo để về lo cho gia đình.

Theo nội dung vụ án, khoảng từ tháng 3/3021 đến thời điểm cơ quan điều tra khởi tố vụ án (tháng 3/2022), với sự giúp sức của 3 bị cáo thuộc cấp, sự cổ vũ của ông Đặng Anh Quân, bà Nguyễn Phương Hằng liên tục tổ chức các buổi livestream, để nói về nhiều nội dung chưa được kiểm chứng và phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự các cá nhân: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ) , bà Đặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo), ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập báo Pháp luật TPHCM), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ) cùng chồng là Lê Công Vinh (cựu cầu thủ bóng đá), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ), bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Thị Việt Hà và ông Nguyễn Đình Kim.