Bản cập nhật Windows 11 gây ra sự cố màn hình xanh chết chóc

Hung TB
Người dùng hai thế hệ CPU Intel mới nhất đã bị ảnh hưởng bởi sự cố trên bản cập nhật dành cho Windows 11 khiến hệ thống hiển thị lỗi màn hình xanh chết chóc, hay còn gọi là Blue Screen Of Death (BSOD).

Dòng nội dung hiển thị lỗi BSOD trên bản cập nhật Windows 11 có chú thích UNSUPPORTED_PROCESSOR mà nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ máy tính có bo mạch chủ MSI khi bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ngay lập tức, MSI đã công bố một thông báo cho thấy vấn đề chủ yếu ảnh hưởng đến các bo mạch sử dụng chipset Z690 và Z790 của Intel. Đây là những bo mạch chủ được thiết kế dành cho các CPU Intel mới nhất hiện nay là Alder Lake và Raptor Lake, tương ứng với Core thế hệ thứ 12 và 13.

Microsoft cũng đã cập nhật trang bảng điều khiển trạng thái hệ thống của công ty với thông tin và chi tiết liên quan đến vấn đề. Điều thú vị là công ty cho biết các bản cập nhật xem trước mới nhất của họ là Windows 11 (KB5029351) và Windows 10 (KB5029331) dường như đã gây ra lỗi BSOD cho các CPU không được hỗ trợ. Tuy nhiên, công ty xác định chúng không phải là nguyên nhân gây ra sự cố mà bắt nguồn từ “tập hơn con các bộ xử lý cụ thể”.

Nội dung thông báo từ Microsoft nêu rõ: “Sau khi điều tra các báo cáo này, chúng tôi nhận thấy rằng lỗi “UNSUPPORTED_PROCESSOR” không phải do sự cố trong KB5029351 gây ra mà chỉ xảy ra ở một tập hợp con bộ xử lý cụ thể. Chúng tôi đang cộng tác với các nhà sản xuất thiết bị (OEM) và sẽ tạm thời giảm thiểu sự cố này bằng cách không cung cấp KB5029351 cho các thiết bị Windows có thể bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Nếu vẫn gặp phải sự cố này, vui lòng liên hệ với nhà sản xuất bộ xử lý thiết bị của mình”.

Nếu là một trong những người bị ảnh hưởng, người dùng vẫn có thể cung cấp phản hồi cho Microsoft bằng cách thực hiện theo các hướng dẫn của công ty. Người dùng cũng nên liên hệ với nhà sản xuất bo mạch chủ và nhà sản xuất CPU của mình, hiện tại là MSI và Intel tương ứng, để nhận hướng dẫn khắc phục.

Kiến An