Đặc sản ẩm thực ngày Tết của người miền Trung, có gì ấn tượng?

Con người miền Trung khéo léo, chăm chỉ có thể chế biến những món ăn ngon chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Và những món ăn đó, không hề thua kém các đặc sản khác ở bất kì vùng miền nào.
Con người miền Trung nổi tiếng hiền lành, tốt bụng, chịu thương chịu khó và đặc biệt tiết kiệm, kiên cường. Có lẽ vì vậy mà ẩm thực nơi đây không mấy đa dạng nhưng lại có một chiều sâu riêng, mang đậm bản sắc thanh lịch nhẹ nhàng như chính những người làm ra nó.
 
Nem chua
 
 
Miền Trung có nhiều vùng làm nem chua nổi tiếng như Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên, v.v… Nem chua miền Trung không cần phải bổ trợ chua bằng thính gạo mà chỉ trực tiếp phối trộn các nguyên liệu cùng với kỹ thuật tạo vị chua tự nhiên. Những miếng nem chua lớn hơn ngon tay cái được gói trong lá ổi hay lá chùm ruột và được bao ngoài bằng nhiều lớp lá chuối khá dày. Khi nem chín sẽ có màu hồng và có vị chua. Khác với nem chua các vùng khác do có thính gạo và muối diêm nên khi nem chín sẽ có màu đỏ và vị thiên về ngọt nhiều hơn. 
 
Thịt heo ngâm nước mắm
 
 
Ở miền Trung, hầu như mỗi nhà đều chuẩn bị một hũ to thịt heo ngâm nước mắm đơn giản và nhanh gọn để dùng dần trong những ngày Tết. Với nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng tới từ các tỉnh duyên hải miền Trung, cũng không mấy bất ngờ khi món thịt heo ngâm nước mắm lại trở thành một trong những món ăn được xem là truyền thống trong ngày Tết của người dân nơi đây.  Vị béo mặn và có chút hơi ngọt của các miếng thịt ngâm nước mắm ăn cùng với cơm nóng rất đưa cơm, trong thời tiết se lạnh ngày Tết mang lại cảm giác vô cùng ấm cúng.
 
Dưa món
 
 
Nếu miền Bắc có dưa hành, miền Nam có dưa kiệu thì dưa món chính là món ăn truyền thống xuất hiện trong mâm cơm Tết của người miền Trung. Dưa món là sự kết hợp của nhiều loại rau củ tươi như: cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu, v.v… Mỗi loại một ít, sau khi sơ chế được ngâm trong vại, trong hũ với bí quyết riêng của từng nhà, từng vùng làm nước ngâm đặc biệt mà thành. Vị dưa ngọt ngọt, chua chua, giòn giòn của được nhiều người ưa thích. Dưa món ăn kèm với các món nếp, món nhiều dầu mỡ ngày Tết khiến mất đi cảm giác ngấy và giúp ngon miệng hơn, dễ tiêu hóa hơn.
 
Chả bò
 
 
Chả bò là đặc sản của miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng, cũng là món ăn truyền thống trong ngày Tết của nhiều địa phương miền Trung. Ở Đà Nẵng, thương hiệu chả bò Đà Nẵng khá nổi tiếng trong làng ẩm thực du lịch. Chả bò Đà Nẵng được công nhận là một trong 50 món ngon đặc sản nổi tiếng, đóng góp không nhỏ vào thành công trong dịch vụ du lịch của địa phương. Chả bò thường xuất hiện trong những mâm cỗ, bàn tiệc đãi khách dịp Tết của người miền Trung, khi ăn thường được cắt lát nhỏ và bày trí đẹp mắt. Màu chả bò đỏ nhạt, vị cay thơm của tiêu và hương vị bò đặc trưng tạo nên phong vị riêng biệt mà không món chả nào có được.
 
Bánh tét 
 
 
Nguyên liệu chính cũng giống như bánh tét miền Nam gồm nếp, đậu xanh, thịt heo, v.v… Tuy nhiên, bánh tét miền Trung mộc mạc, giản dị nhưng cũng không kém nét thanh tao như con người nơi đây. Vỏ bánh được buộc dây khá chặt khiến bánh trông cứng cáp và có thời gian sử dụng lâu hơn. Bên trong, gạo nếp chiếm phần lớn khiến bánh ăn không bị ngấy. Khác hẳn với bánh tét miền Nam, phần nhân rất nhiều, phần nếp bao ngoài cũng mỏng hơn nhiều.
 
Bánh tổ
 
 
Bánh tổ là đặc sản của dân xứ Quảng từ xa xưa. Mỗi dịp Tết đến xuân về thì món bánh tổ luôn được xem là một trong những món ăn ngon truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Nguyên liệu chính của món bánh này là gạo và đường. Khi sên bột nếp và đường thì cho kèm thêm ít gia vị và nguyên liệu phụ trợ tự nhiên như gừng, mè trắng để làm món bánh thêm hấp dẫn. Bánh tổ hơi cứng nên bảo quản được khá lâu. Khi ăn, bánh sẽ được cắt thành những miếng nhỏ cho vừa miệng. Nhiều người muốn ăn mềm thì có thể đem nướng bánh lên trước khi ăn, Một cách khác là có thể cắt mỏng bánh tổ rồi đem chiên cho vừa ăn. Nhiệt độ cao sẽ làm bánh mềm và thơm hơn.
 
Bánh lăn
 
 
Không chỉ là một món bánh ăn chơi, bánh lăn còn là một món không thể thiếu để cúng trên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết của người dân miền Trung. Giống với tên gọi của bánh, bánh lăn được chế biến bằng cách lăn tròn và nén trộn từ các nguyên liệu như nếp, cà chua, cà rốt, quất, dứa (thơm), gừng, chuối, v.v… thành hình khối trụ giống bánh tét. Khi ăn bánh được cắt thành những lát mỏng, có thể nhâm nhi với tách trà nóng là rất hợp.