Điều gì đã khiến giá gạo Việt Nam tiếp tục cao nhất thế giới?

Ngân Hà
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng giảm nhẹ vào tuần trước, thế nhưng, ngay từ đầu tuần này, giá gạo Việt Nam đã bật tăng trở lại.

Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, chốt phiên giao dịch đầu tuần này (28/8), giá gạo xuất khẩu của 3 quốc gia gồm Việt Nam, Thái Lan, Pakistan đồng loạt tăng thêm 2-10 USD/tấn.

Riêng gạo xuất khẩu của Việt Nam được tăng thêm 5 USD/tấn ở nhiều chủng loại. Cụ thể, gạo 5% tấm của Việt Nam đang ở mức 643 USD/tấn và 25% tấm ở mức 628 USD/tấn.

dieu gi da khien gia gao viet nam tiep tuc cao nhat the gioi hinh 1

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng giảm nhẹ vào tuần trước, thế nhưng, ngay từ đầu tuần này, giá gạo Việt Nam đã bật tăng trở lại.

Trong khi đó, gạo Thái Lan tăng thêm 2 USD/tấn, giá các loại gạo của Thái Lan hiện lần lượt là 630 USD/tấn và 563 USD/tấn.

Gạo Pakistan điều chỉnh tăng mạnh nhất ở mức 10 USD/tấn, hiện có giá lần lượt là 608 USD/tấn đối với gạo 5% tấm và 533 USD/tấn với gạo 25% tấm.

Như vậy, giá gạo của Việt Nam tiếp tục đứng nhất thế giới khi cao hơn Thái Lan 13 USD/tấn và Pakistan 35 USD/tấn. Đây cũng là những mức giá cao nhất kể từ cơn sốt giá gạo lịch sử vào năm 2008 đến nay.

Một trong những nguyên nhân khiến giá gạo xuất khẩu tăng trở lại, đó là việc Ấn Độ bất ngờ áp thuế gạo. Theo đó, cuối tuần trước, Ấn Độ đã thông báo áp dụng mức thuế 20% đối với xuất khẩu gạo đồ đến tháng 10/2023.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 27/8, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định không cho phép xuất khẩu gạo basmati dưới 1.200 USD/tấn để hạn chế khả năng vận chuyển “bất hợp pháp” gạo non-basmati trắng dưới vỏ bọc gạo basmati cao cấp.

Ngoài ra, Myanmar mới đây cũng có động thái hạn chế xuất khẩu gạo trong 45 ngày. Như vậy, các yếu tố nêu trên đã khiến giá gạo bật tăng.

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết hết ngày 15/8/2023, Việt Nam đã xuất khẩu được 5,35 triệu tấn gạo với kim ngạch đạt 2,88 tỷ USD, tăng mạnh 22% về lượng và tăng 35% về kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện Philippines tiếp tục là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 40% tổng khối lượng gạo xuất khẩu của cả nước trong 7 tháng đầu năm nay.

Đáng chú ý, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc, thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ hai, đã tăng mạnh hơn 60% so với giai đoạn 7 tháng đầu năm 2022. Đồng thời, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang một loạt thị trường ghi nhận mức tăng “đột biến”, như Indonesia (tăng 15 lần), Senegal (tăng 7,8 lần), Thổ Nhĩ Kỳ (tăng 64,8 lần)…

Định Trần

Định Trần