Theo khảo sát tại 1 số chợ truyền thống của TP. Hải Phòng, giá rau xanh những ngày gần đây có xu hướng tăng vọt sau chuỗi ngày 'bán rẻ như cho'.
Cụ thể:
Rau muống từ 5.000 đồng/bó tăng lên 10.000-12.000 đồng/bó.
Cải ngọt, cải ngồng, cải chíp tăng từ 8.000 đồng/kg lên 18.000-20.000 đồng/kg.
Mướp tăng từ 12.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg.
Dưa chuột tăng từ 13.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg.
Hành lá tăng từ 15.000 đồng/kg lên 30.000 đồng/kg.
Rau mùi tăng từ 40.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg.
Nhiều loại rau gia vị khác như: thì là, húng, bạc hà, diếp cá... cũng rơi vào tình trạng khan hàng, giá cao chót vót...
Theo 1 số người trồng rau lâu năm cho biết, nguyên nhân rau củ khan hàng, đắt đỏ nhiều ngày nay 1 phần do 'trời', 1 phần do Covid. Theo đó, khoảng 4 tuần nay thời tiết giao mùa, có lúc chuyển lạnh làm hạn chế quá trình sinh trưởng và phát triển của nhiều loại rau. Không chỉ vậy, mưa lớn kéo dài triền miên gây ngập úng lại khiến rau chết nhiều.
Ngoài ra, 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nơi bị phong tỏa, các cơ sở bếp ăn trường học, nhà hàng đóng cửa. Thời điểm đó, nông dân khắp nơi trồng rau không bán được nên nhiều hộ gia đình đã thu hẹp diện tích trồng rau lại, đến lúc dịch bệnh được kiểm soát, thành phố cho phép nới lỏng, kinh doanh trở lại thì không kịp khôi phục năng suất như trước.