Hàng triệu số điện thoại đẹp dự kiến sẽ được đấu giá với cùng mức khởi điểm

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện trong kho số có hàng trăm nghìn số điện thoại đẹp, thậm chí đến hàng triệu.

Dự kiến đồng giá khởi điểm cho tất cả số đẹp

Sáng 24/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Viễn thông (sửa đổi).

 

Liên quan đến vấn đề đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết, một số ý kiến đề nghị chỉ quy định những vấn đề mang tính nguyên tắc về đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet. Còn các quy định khác về trình tự, thủ tục đấu giá thì dẫn chiếu theo Luật Đấu giá tài sản.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, về mặt pháp lý đã có quy định đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông và tên miền internet. Tuy nhiên, trong thực tiễn chưa thực hiện được vì không xác định được giá khởi điểm.

Hàng triệu số điện thoại đẹp dự kiến sẽ được đấu giá với cùng mức khởi điểm ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung phiên họp.

Do vậy, cách tiếp cận như hiện nay của Luật Viễn thông sửa đổi để xử lý những vấn đề về kho số viễn thông, tên miền internet là cơ bản phù hợp với Luật Đấu giá tài sản và các luật chuyên ngành. Việc xác định giá khởi điểm để đấu giá một số loại tài sản ngay trong dự thảo luật là cần thiết để đảm bảo tính khả thi.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện trong kho số có hàng trăm nghìn số điện thoại đẹp, thậm chí đến hàng triệu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, quy định trước đây phải định giá từng số một. Khi định giá phải thuê tư vấn, nên chi phí để thẩm định giá số đẹp có thể lên đến hàng trăm triệu, nhưng khi bán đi chỉ có chục triệu. Nên quy định trước đây không khả thi. Vì vậy, dự thảo sửa đổi quyết định một mức giá khởi điểm cố định cho tất cả số đẹp.

Ông Hùng cho biết, một số đẹp đưa ra có hàng triệu người quan tâm – tính thị trường rất cao.

Khi đó, họ sẽ định ra giá và thị trường sẽ quyết định. “Nếu thông qua được dự luật lần này theo nghĩa có giá khởi điểm cho tất cả số đẹp thì việc đấu giá sẽ khả thi", ông Hùng khẳng định.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết nguyên nhân chưa đấu giá được quyền sử dụng kho số viễn thông và tên miền internet có nguyên nhân chính là xác định giá khởi điểm để đấu giá.

“Dự thảo luật đưa ra giá 1 triệu đồng là con số cụ thể. Nhưng sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu, chúng tôi đang nghiên cứu theo hướng tính xác định giá khởi điểm phù hợp với thu nhập của người dân. Trên cơ sở đó, sẽ có giá khởi điểm quy định trong luật”, ông Huy nói.

Đa phần ủng hộ duy trì quỹ viễn thông

Về quỹ dịch vụ viễn thông công ích, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Lê Quang Huy cho biết, có 2 loại ý kiến về vấn đề này. Thường trực uỷ ban thống nhất tiếp tục duy trì, vì lĩnh vực viễn thông có tính đặc thù. Doanh nghiệp viễn thông thường chọn các địa bàn kinh doanh có lợi nhuận mà không triển khai tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo vì chi phí đầu tư lớn, doanh thu không đủ bù đắp chi phí.

Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cần tiếp tục triển khai hạ tầng cáp quang, phủ sóng 4G, 5G đến địa bàn cấp thôn; đồng thời, tiếp tục hỗ trợ các đối tượng sử dụng dịch vụ viễn thông công ích, thiết bị đầu cuối.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách cũng ủng hộ sự cần thiết khi để Bộ TT&TT chủ trì quỹ này, tuy nhiên, cần làm rõ lý do thời gian qua việc thực hiện quỹ chưa được như mong muốn.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho biết, uỷ ban này đồng ý với phương án tiếp tục duy trì quỹ nhưng cần hoàn thiện quy định cho phù hợp, hoạt động hiệu quả hơn.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, quỹ viễn thông công ích là trách nhiệm phủ sóng rộng của nhà mạng như là một điều kiện cấp phép. Theo đó, bất kỳ một giấy phép viễn thông nào được Nhà nước cấp đều yêu cầu phủ sóng rộng, vì sử dụng tài nguyên hữu hạn.

Theo ông, thời gian qua, quỹ đã góp phần quan trọng phổ cập dịch vụ viễn thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, việc vận hành của quỹ còn nhiều tồn tại, điển hình như cơ chế quản lý, do là tiền của Nhà nước cho nên rất khó chi. Vừa qua chủ yếu là chi hỗ trợ người nghèo. Còn chi để phát triển hạ tầng vùng sâu vùng xa thì chi chưa được nhiều.

Vì thế, Chính phủ quy định hoạt động của quỹ này theo hướng đây là tiền ngoài ngân sách. “Hiện nay, còn khoảng 8.000 thôn bản chưa có cáp quang. Chúng ta phủ sóng 2G đã tốt rồi, nhưng 4G chưa đến được vùng sâu vùng xa nhiều, sắp tới còn 5G và 6G. Do vậy, nhu cầu sử dụng quỹ này trong thời gian sắp tới rất lớn”, ông nói.

Dự thảo luật sẽ được trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, tháng 10/2023.

Luân Dũng