Lời kể của những người sống sót trong trận động đất mạnh nhất thế kỷ ở Morocco

Ônng Mohammed (50 tuổi) đau xé lòng khi cho biết đã mất cả 4 người thân lẫn ngôi nhà vì trận động đất 6,8 độ xảy ra tối qua.

Theo cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất đêm thứ Sáu, có tâm chấn ở khu vực Ighil, vùng núi High Atlas của Morocco, là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra tại khu vực này trong hơn 120 năm qua. Tính đến đầu giờ chiều (theo giờ địa phương, tức 19h tối Việt Nam), số người chết vì trận động đất này đã tăng lên 820 người và 672 người khác bị thương. Trong đó, 205 người đang trong tình trạng nguy kịch, theo đài truyền hình quốc gia Al Aoula.

Một người phụ nữ bật khóc khi đứng trước ngôi nhà bị động đất phá hủy. Ảnh: AFP

Một người phụ nữ bật khóc khi đứng trước ngôi nhà bị động đất phá hủy.

Nói với CNN, bà Fatima (50 tuổi) cho biết ngôi nhà của bà ở thị trấn Asni, dưới chân dãy núi High Atlas đã bị phá hủy hoàn toàn. "Tôi chưa kịp ôm bọn trẻ chạy ra ngoài thì đã thấy nhà mình sập ngay trước mắt. Nhà hàng xóm cũng bị sập và có hai người nằm chết dưới đống đổ nát", Fatima cho hay.

Ông Mohammed, ở thị trấn Ouirgane gần đó, đã mất 4 người thân trong trận động đất. "Tôi cùng hai con thoát ra ngoài an toàn nhưng mất đi tất cả những người thân còn lại. Nhà tôi cũng không còn nữa", người đàn ông 50 tuổi đau khổ kể lại.

Công nhân đào bới đống đổ nát ở thành phố Marrakech. Ảnh: Reuters

Công nhân đào bới đống đổ nát ở thành phố Marrakech.

Mustapha Louaanabi, người cũng sống ở chân dãy núi Atlas, mô tả khi động đất xảy ra, ông nghe thấy những tiếng động lớn đến điếc tai và có cảm giác như thể "một đoàn tàu đang chạy qua ngay giữa phòng khách". Gia đình Louaanabi lập tức chạy khỏi nhà và ở ngoài trời suốt đêm cho đến khi qua cơn dư chấn kéo dài đến 8h sáng.

"Không ai ngủ được suốt đêm vì dư chấn và tiếng ồn của nó khiến mọi người hoảng loạn", Louaanabi kể thêm. Ngôi nhà của ông vẫn trụ vững sau trận động đất nhưng một thị trấn gần đó bị san phẳng và người dân vẫn chưa thể lôi được các thi thể ra khỏi đống đổ nát. Cho đến nay, nhiều ngôi làng ở chân dãy Atlas gần tâm chấn vẫn bị cô lập vì quá khó tiếp cận.

Người dân Marrakesh ngồi thức suốt đêm ngoài đường vì sợ động đất. Ảnh: Reuters

Người dân Marrakesh thức suốt đêm ngoài đường vì sợ động đất. 

Tại Marrakesh, thành phố lớn gần tâm chấn nhất, người dân phải qua đêm ngoài trời, không dám về nhà. Các tòa nhà ở thành phố cổ, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, cũng bị hư hại. Jaouhari Mohamed, một cư dân ở thành phố cổ Marrakech, cho biết: "Tôi vẫn không thể ngủ trong nhà vì quá sốc và cũng vì khu phố tôi sống toàn nhà cổ, rất cũ rồi. Nếu một ngôi nhà bị đổ thì những ngôi nhà khác cũng đổ theo".

Hiện Bộ Nội vụ Morocco kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình rằng trận động đất đã xảy ra ở các tỉnh Al Haouz, Ouarzazate, Marrakesh, Azilal, Chichaoua và Taroudant.

Montasir Itri, cư dân ngôi làng miền núi Asni gần tâm chấn, cho biết hầu hết các ngôi nhà ở đó đều bị hư hại. "Hàng xóm của chúng tôi đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Mọi người đều nỗ lực giải cứu họ bằng các dụng cụ sẵn có trong làng", Itri cho hay.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong ngôi nhà bị sập ở tỉnh Al Haouz, Maroc, ngày 9/9. Ảnh: Fadel Senna

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong ngôi nhà bị sập ở tỉnh Al Haouz. 

Ighil là một khu vực miền núi với các làng nông nghiệp nhỏ, cách Marrakech khoảng 70 km về phía tây nam.

Đài truyền hình RTVE của Tây Ban Nha đưa tin người dân nước này thậm chí còn có thể cảm nhận được chấn động từ trận động đất ở Huelva và Jaen ở Andalusia, miền nam Tây Ban Nha.

Theo lời kể của các nhân chứng do Reuters ghi nhận, người dân ở thủ đô Rabat, cách Ighil khoảng 300 km về phía bắc, và ở thị trấn ven biển Imsouane, khoảng 170 km về phía tây, cũng phải rời bỏ nhà cửa vì lo ngại xảy ra một trận động đất mạnh hơn.

Hôm nay, các chính phủ trên khắp thế giới đều bày tỏ sự đoàn kết và đề nghị hỗ trợ Morocco. Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước từng mất hơn 50.000 mạng người do động đất hồi tháng Hai, cũng cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ.

Tùng Anh