Shark Tuệ Lâm mách cách để "hội chị em" đối diện thiếu gia hay khoe của siêu xe, tặng gái túi hiệu

Ngân Hà
Trong số dàn "cá mập" vừa được công bố tại lễ khởi động Shark Tank mới đây, Lê Hàn Tuệ Lâm là một trong những cái tên thu hút nhiều chú ý. Dù có t.uổi đời trẻ nhất, song các hoạt động của cô trong lĩnh vực đầu tư khiến nhiều người nể phục.

Theo dõi trang cá nhân của Shark Tuệ Lâm, vị "cá mập" này thường xuyên chia sẻ các quan điểm đầu tư và nhận được lượt tương tác từ người theo dõi. Đơn cử trong một bài viết vào cuối năm 2022, cô nàng đã chia sẻ lời khuyên đầu tư thú vị và thực tế dành cho cả phụ nữ và đàn ông

shark-tue-lam-mach-cach-de-hoi-chi-em-doi-dien-thieu-gia-hay-khoe-cua-sieu-xe-tang-gai-tui-hieu-1-1695716183.png

Với "hội chị em", Shark Tuệ Lâm gửi riêng 2 lời nhắn nhủ:

- Đầu tiên ở độ t.uổi nào, hoàn cảnh nào bạn cũng nên học cách đầu tư, dù là đầu tư bất kỳ thứ gì. Mà đầu tư đơn giản nhất là có thể bỏ ra vài triệu đầu tư chứng khoán. Lời lỗ thế nào chưa biết nhưng chắc chắn được mở rộng tầm mắt.

"Nếu trước đây mình nghĩ rằng một vài tỷ hay vài chục tỷ đã là lớn lắm thì khi tham gia thị trường và chứng kiến tận mắt dòng tiền chảy từng ngày lên đến vài chục nghìn tỷ bạn sẽ không còn ngợp trước mấy chàng thiếu gia khoe vài cái siêu xe hay tặng bạn gái mấy cái túi xách hàng hiệu nữa. Bạn sẽ ngợp trước các 'market maker' (nhà tạo lập thị trường - PV) hoặc nhà đầu tư ngoại đi một lệnh vài nghìn tỷ trong vài phút. Túm lại học cách đầu tư để mở rộng tầm mắt", Shark Tuệ Lâm lý giải thêm.

shark-tue-lam-mach-cach-de-hoi-chi-em-doi-dien-thieu-gia-hay-khoe-cua-sieu-xe-tang-gai-tui-hieu-2-1695716212.png

- Thứ hai, bạn nên học cách đầu tư để có "sense" (cảm nhận - PV) chính xác hơn về con số

Cô lấy ví dụ về 2 doanh nghiệp là Apple và Vingroup. Ở đây cô lấy dẫn chứng minh hoạ về vốn hoá của Apple và Vingroup, cùng tỷ lệ tăng trưởng GDP giữa Việt Nam và Mỹ.

"Đầu tư đi, rồi những thứ này sẽ trở thành mối quan tâm hàng ngày vì nó gắn liền với túi tiền của bạn chứ không cần bạn phải tỏ ra hiểu biết", cô nàng nhấn mạnh.

Còn riêng phái mạnh, Shark Tuệ Lâm đưa ra một lời nhắn gửi hài hước rằng "Hãy lấy một cô vợ biết đầu tư hoặc dạy cô ấy cách đầu tư (nếu bạn biết)".

Vị "cá mập" đưa ra 3 nguyên nhân sau:

" - Phụ nữ giữ được sự tỉnh táo hơn đàn ông rất nhiều khi đối mặt với những biến động thị trường. Họ làm cực kỳ tốt một việc mà rất nhiều người đàn ông không làm được: Ngồi yên! Có những lúc tất cả những gì chúng ta nên làm là 'không làm gì' cả, và theo bản năng, phụ nữ luôn làm tốt việc này, vì họ có xu hướng tránh rủi ro nhiều hơn đàn ông.

shark-tue-lam-mach-cach-de-hoi-chi-em-doi-dien-thieu-gia-hay-khoe-cua-sieu-xe-tang-gai-tui-hieu-3-1695716232.png

- Phụ nữ có thể buồn và thất vọng khi đối diện với thất bại, nhưng họ ít khi cay cú và lao vào ăn thua với thị trường, phần vì họ sợ (trong trường hợp này nỗi sợ bảo vệ họ), phần vì họ còn nhiều 'priorities' (điều ưu tiên - PV) hơn: là chồng, là con, là gia đình. Phụ nữ khó có thể trở thành nhà đầu tư vĩ đại (như Buffett, Soros, Livemore, etc...) nhưng họ cũng không ghi danh những khoản thua lỗ lịch sử.

- Và như trên có nói, một người phụ nữ có mindset (tư duy - PV) đầu tư thường có xu hướng bao dung với thất bại. (Các anh làm startup có thể lưu ý điều này)".

shark-tue-lam-mach-cach-de-hoi-chi-em-doi-dien-thieu-gia-hay-khoe-cua-sieu-xe-tang-gai-tui-hieu-4-1695716245.png

Bên dưới bài đăng, có khá nhiều người đã chia sẻ lại bài viết của Shark Tuệ Lâm, cũng như bày tỏ sự đồng tình với quan điểm đầu tư này của cô nàng:

- Bài viết đáng yêu quá.

- Hay quá chị Lâm ơi, em xin được phép chia sẻ lại ạ.

- Một bài viết rất hay, nói đúng về cách chị em phụ nữ cầm tiền đi đầu tư.

Shark Tuệ Lâm tốt nghiệp đại học Ngoại Thương, có kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty khác nhau như: Phân tích tài chính tại IP Communications, gia nhập Nextrans (trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc) từ năm 2019 với nhiệm vụ tham gia vào việc đ.ánh giá và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu ở Đông Nam Á và Mỹ, biên tập tại chuyên trang tài chính quốc tế IF24h, chuyên viên tư vấn tài chính tín dụng cá nhân tại Ngân hàng Citibank, gia nhập Base.vn - nền tảng phần mềm dành cho doanh nghiệp của Việt Nam.

shark-tue-lam-mach-cach-de-hoi-chi-em-doi-dien-thieu-gia-hay-khoe-cua-sieu-xe-tang-gai-tui-hieu-5-1695716257.png

Lần đầu tiên ngồi ghế "cá mập", Shark Tuệ Lâm thiên về đầu tư bền vững cũng như những ngành gắn liền với giá trị cốt lõi của Việt Nam như công nghệ giáo dục, công nghệ xanh hoặc công nghệ nông nghiệp với giá trị đầu tư dao động từ 200 - 500 ngàn USD. Nếu startup có mô hình kinh doanh tiềm năng và thực sự có triển vọng, mức đầu tư Shark Tuệ Lâm dự tính sẵn sàng lên tới 1 - 2 triệu USD.

shark-tue-lam-mach-cach-de-hoi-chi-em-doi-dien-thieu-gia-hay-khoe-cua-sieu-xe-tang-gai-tui-hieu-6-1695716324.jpg

PV