Thành phần dinh dưỡng của quả bưởi
Mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Ngăn ngừa ung thư vú: Quả bưởi chứa glucarates - một loại phytochemical đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú.
Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt: Lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong bưởi sẽ tấn công và tiêu diệt mầm bệnh gây ung thư tuyến tiền liệt tiềm ẩn. Bởi vậy, ăn bưởi hay uống nước ép bưởi thường xuyên giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của khối u.
Ngăn ngừa ung thư phổi: Theo nhiều nghiên cứu khẳng định, tiêu thụ khoảng 170gr bưởi mỗi ngày có thể làm giảm tác hại của khói thuốc lá cũng như xì gà lên cơ thể. Bên cạnh đó, ăn bưởi thường xuyên còn giúp kích hoạt các enzym chống lại ung thư phổi.
Tăng cường hệ miễn dịch: Bưởi rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng được nhiều loại bệnh như sốt hay cảm cúm. Ngoài ra, lượng vitamin C trong bưởi còn có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư miệng, đột quỵ và đau tim.
Giảm cholesterol có hại: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người thường xuyên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi giảm 15% lượng LDL cholesterolcos có hại và giảm 17% lượng triglycerides chỉ sau 1 tháng thêm loại quả này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Ngăn ngừa viêm nướu: Tưởng không nguy hiểm nhưng viêm nướu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư miệng và các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, ăn bưởi thường xuyên lại giúp ngăn ngừa tình trạng này.
Thanh lọc gan: Thường xuyên uống nước ép bưởi giúp thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tĩnh như trầm cảm, cứng cơ và đau đầu mãn tính.
Tăng cường trao đổi chất: Như đã nói ở trên, bưởi có tác dụng giảm cân nên sẽ đẩy mạnh quá trình trao đổi chất. Ngoài ăn kiêng và tập luyện thể dục đều đặn, quá trình trao đổi chất được nâng cao còn giúp bạn giảm đến 0,9 kg chỉ trong 1 tuần.
Ngăn ngừa sỏi thận: Sỏi thận thường được hình thành từ canxi, đi qua niệu đạo khi phát triển thành sỏi và phá vỡ tình trạng khỏe mạnh của cơ thể. Nếu lo sợ sỏi thận, mỗi ngày nên uống 1 lít nước ép bưởi.
Mua bưởi chín, nên mua vào mùa đông.
Chọn quả bưởi nặng, bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp.
Nếu đang dùng thuốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bưởi.
Những người bị nhiễm trùng thận, thận bị tổn thương, người bị trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn bưởi.
Thùy Nguyễn (Theo medicalnewstoday)