Tìm đến tình dục để quên nỗi đau chia tay người yêu cũ

Lê Thu Hằng
Nhiều người có xu hướng quan hệ tình dục trở lại ngay sau khi chia tay - gọi là tình dục phục hồi (rebound sex), dù lúc này họ vẫn chưa hết đau đớn.

Có rất nhiều lý do khiến người ta tìm tới rebound sex. Có người cần một sự phân tâm sau khi tình yêu tan vỡ, họ cho rằng một đối tác mới sẽ tạo cảm giác phấn khích và khiến họ cảm thấy tốt hơn. Những người khác nói họ tìm đến tình dục phục hồi để giảm cảm giác căng thẳng hoặc trầm cảm sau khi chia tay.

Nhiều người tìm đến tình dục phục hồi để quên cảm giác buồn bã, mất mát sau chia tay người yêu cũ. Ảnh minh họa: Psychology Today

Nhiều người tìm đến tình dục phục hồi để quên cảm giác buồn bã, mất mát sau chia tay người yêu cũ. Ảnh minh họa: Psychology Today

Năm 2014, một bản khảo sát được thực hiện ở Đại học Misourri, Mỹ, cho thấy 58% người được phỏng vấn trả lời rằng họ tìm đến tình dục phục hồi chỉ một tháng sau khi chia tay. Nghiên cứu cho thấy chia tay càng lâu, người ta càng ít tìm đến tình dục để quên đi người cũ. Điều này được xem là logic, do sự đau khổ thường lên đến đỉnh điểm khoảng hai tuần sau chia tay và bắt đầu giảm dần sau khoảng 4 tuần.

Tuy nhiên, việc tìm đến tình dục để chữa lành, phục hồi hậu chia tay cũng là con dao hai lưỡi. Các nhà tư vấn về mối quan hệ và niềm tin lên án tình dục phục hồi vì sự chuyển đổi vội vàng từ khi kết thúc một mối quan hệ sang bắt đầu một mối quan hệ khác. Người ta cho rằng quá trình chuyển đổi như vậy là một lối thoát có hại, tạo ra các mối quan hệ hời hợt.

Theo các chuyên gia, điều này không giải quyết được vấn đề mà tạo ra những khó khăn hơn nữa. Việc nhanh chóng "lên giường" với người khác cho thấy nhu cầu cấp thiết để thay thế hoặc trả thù người yêu cũ. Trong bối cảnh này, quan hệ tình dục phục hồi được thực hiện vì những lý do sai lầm và có thể mang tính hủy hoại.

Nhà tư vấn Lindsay Barber và Lynne Cooper (2014) phát hiện ra những người quan hệ tình dục để đối phó với cảm giác đau khổ, tức giận và lòng tự trọng giảm sút sau khi chia tay có nhiều khả năng tiếp tục quan hệ tình dục với những đối tác mới sau này. Điều này cho thấy họ phục hồi chậm hơn sau cuộc chia tay. Barber và Cooper cũng nhận thấy những người bị "đá" thường đau khổ hơn, tức giận hơn và có nhiều khả năng sử dụng tình dục như một cách để giải quyết sự mất mát.

Trong khi tình dục phục hồi được xem là một phương án gây tranh cãi và vấp phải chỉ trích, các nghiên cứu khác lại chỉ ra lợi ích của việc quan hệ tình dục hồi phục lớn hơn tác hại nó tạo ra. Kết luận này cũng được chia sẻ bởi nhiều nhà trị liệu tình dục, rằng tình dục phục hồi giúp mọi người lấy lại lòng tự trọng.

Năm 2015, nhà nghiên cứu Claudia Brumbaugh và Chris Fraley phát hiện ra những người tìm đến mối quan hệ mới sau chia tay thấy tự tin hơn vào mong muốn của mình, có nhiều quyết tâm hơn đối với đối tác cũ và sức khỏe tâm lý cũng được cải thiện. Trong thời gian ngắn, họ có thể đánh lạc hướng bản thân khỏi nỗi đau và sự cô đơn. Hẹn hò với một người mới có thể giúp họ khẳng định lại lòng tự trọng của mình và chứng thực họ hấp dẫn, đáng được người khác yêu thương, chú ý.

Lợi ích của quan hệ tình dục phục hồi được nâng cao khi người ta phát hiện ra trong hầu hết các trường hợp, đối tác đầu tiên sau chia tay của một người không phải là người lạ, mà thường là bạn bè, người quen hoặc người yêu cũ. Những đối tác như vậy có thể cung cấp hỗ trợ tinh thần lớn hơn cho họ.

Theo nhà văn Bob Alaburda, các lợi ích của tình dục phục hồi bao gồm: khiến tâm trí bạn không còn đau khổ; bạn phá bỏ sự ám ảnh mà người yêu cũ để lại; bạn chợt nhận ra có những con cá khác ở biển và cuối cùng, bạn cũng nhận được kết thúc xứng đáng.

Tình dục phục hồi (rebound sex) có thể bị nhầm lẫn thành tình dục trả thù (revenge sex). Trong khi tình dục phục hồi là một cách để xoa dịu nỗi đau của bạn, tình dục trả thù có mục tiêu khác. Bạn có thể tức giận và cảm thấy cần phải "đáp trả" người yêu cũ bằng cách tìm một người khác để làm "chuyện ấy". Bạn có thể muốn đối tác cũ phát hiện ra bạn có người mới như một cách để làm tổn thương cảm xúc của họ hoặc cho họ thấy những gì họ đã mất.

Một nghiên cứu năm 2013 trên 170 sinh viên đại học kết luận người bị "đá" có nhiều khả năng tham gia vào hoạt động tình dục trả thù để kiểm soát những cảm xúc tiêu cực như tức giận và đau khổ. Những người tìm đến tình dục trả thù ngay cho biết họ cảm thấy tốt hơn, nhưng sự nhẹ nhõm đó không thực sự giúp họ xử lý cuộc chia tay tốt hơn về lâu dài. Hơn nữa, sự hài lòng nhất thời có thể nhanh chóng biến thành sự xấu hổ dai dẳng.

Những điều cần xem xét trước khi tìm đến tình dục phục hồi

Trong khi tìm đến tình dục có thể giúp bạn chữa lành những tổn thương hậu chia tay, các chuyên gia khuyên bạn nên cẩn thận trong việc đưa ra các quyết định nghiêm túc, lâu dài. Theo đó, làm "chuyện ấy" với người khác ngay sau chia tay chỉ nên xem là bước đầu tiên, bạn nên có những bước đi chậm hơn, chắc chắn hơn để nuôi dưỡng tình yêu sâu sắc.

Ngoài ra, tình dục phục hồi tác động đến cả khía cạnh cảm xúc và thể chất. Hãy cho người bạn ngủ cùng biết nếu bạn không có ý định tìm kiếm một mối quan hệ mới. Hãy nói rõ với họ nếu bạn có nhiều đối tác. Những cuộc trò chuyện này có thể ngăn chặn cảm giác tổn thương ở cả hai bên và đặt kỳ vọng cho mối quan hệ phục hồi.

Ngoài ra, khi gặp một người mới, không phải lúc nào bạn cũng biết lịch sử tình dục của họ. Hãy chắc chắn rằng bạn bảo vệ mình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Hướng Dương (Theo Psychology Today, WebMD)