Vì sao số tiền Việt Á chi hối lộ quan chức chênh hàng trăm tỷ đồng?

Ngân Hà
Trung tướng Tô Ân Xô đã lý giải về sự chênh lệch số tiền hàng trăm tỷ đồng mà công ty Việt Á chi hối lộ cho quan chức giữa kết luận điều tra và thông tin ban đầu.

Chiều 9/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đặt câu hỏi, trong kết luận điều tra, Bộ Công an xác định Việt Á hưởng lợi bất chính hơn 1.200 tỷ đồng và chi hơn 106 tỷ đưa hối lộ.

Trước đó, cơ quan này cho biết Việt Á kiếm lãi 4.000 tỷ đồng, chi 800 tỷ đồng để bôi trơn. Ngay sau đó, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn của Bộ Công an đã có trao đổi với báo chí về vụ án này.

Nói về các số liệu chênh lệch liên quan tới doanh thu và chi tiền hoa hồng trong vụ Việt Á giữa kết luận điều tra và thông tin ban đầu, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, sau khi khởi tố vụ án và tạm giam Phan Quốc Việt và các bị can có liên quan, đối tượng này khai doanh thu của Công ty Việt Á khoảng 4.000 tỷ đồng và Phan Quốc Việt sử dụng khoảng 20-25% (tương ứng khoảng 800 tỷ đồng) để chi phần trăm ngoài hợp đồng cho các đơn vị, các đối tác khi mua kit test xét nghiệm và các vật tư y tế khác.

Theo ông Xô, đây là lời khai ban đầu của Việt Á và cơ quan điều tra đã cung cấp cho báo chí. Sau khi có kết luận điều tra ban hành ngày 7/8/2023 có những chênh lệch trong số liệu so với ban đầu.

Hồ sơ điều tra - Vì sao số tiền Việt Á chi hối lộ quan chức chênh hàng trăm tỷ đồng?

Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn của Bộ Công an trả lời tại họp báo

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh: "Chúng ta không thể dùng lời khai ban đầu của các bị can để làm căn cứ đưa vào kết luận điều tra. Chỉ khi nào có đủ căn cứ chứng minh việc đưa tiền cho ai, đưa bao nhiêu tiền thì mới có thể kết luận và đề nghị truy tố. Nguyên tắc của cơ quan điều tra là chứng cứ tới đâu, kết luận tới đó".

Cũng theo ông Xô, ngoài việc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) tiến hành điều tra, Bộ Công an có phân công công an các tỉnh, thành phố điều tra liên quan vụ Việt Á.

Đến nay, một số tỉnh, thành vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ con số về số tiền thu lợi bất chính và tiền bôi trơn trong vụ án này.

Các hành vi nhận tiền "rất khác nhau" Trung tướng Tô Ân Xô cũng giải thích vì sao cùng một hành vi nhận tiền mà các bị can khác nhau lại bị đề nghị truy tố các tội danh khác nhau.

Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, phương thức, cách thức, hoàn cảnh nhận tiền của các bị can trong vụ án Việt Á rất khác nhau.

"Có bị can nêu yêu cầu, nêu thoả thuận, đặt điều kiện và họ nhận tiền xong mới xử lý việc. Có bị can không đưa ra yêu cầu, không đưa ra điều kiện hay đưa thoả thuận nào trong vụ việc nhận tiền đó và họ nhận tiền, nhận quà sau khi việc đã hoàn thành", ông Xô nói.

Hồ sơ điều tra - Vì sao số tiền Việt Á chi hối lộ quan chức chênh hàng trăm tỷ đồng? (Hình 2).

Trong vụ án Việt Á, Phan Quốc Việt đã chi hơn 106 tỷ đồng để đưa hối lộ.

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, hành vi, động cơ khác nhau trong khi nhận tiền thì bị xử lý khác nhau.

Trong kết luận điều tra, đề nghị truy tố 38 bị can về 6 tội danh. Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, việc khởi tố, điều tra, đề nghị truy tố với các bị can trên được Bộ Công an tiến hành khoa học, thận trọng, khách quan, toàn diện, triệt để, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, quán triệt chủ trương của Đảng, nhân văn, nhân ái nhưng cũng rất nghiêm khắc mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực đã chỉ đạo.

Việc này có sự phân hoá với từng bị can, xác định rõ từng hành vi phạm tội một cách thấu đáo, phân tích rõ tình tiết nào là tăng nặng, tình tiết nào là giảm nhẹ trách nhiệm, khoan hồng trên nguyên tắc không oan sai, không bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Trong kết luận điều tra vụ sai phạm mua sắm kit test của Công ty Việt Á ban hành hồi tháng 8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định số tiền Việt Á đã hưởng lợi bất chính là hơn 1.235 tỷ đồng.

Ngoài ra, quá trình sản xuất, bán test, nhà chức trách còn cáo buộc Việt và đồng phạm đã vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 400 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt đã chi hơn 106 tỷ đồng để đưa hối lộ. Trong đó, hơn 70 tỷ đồng được ông chủ Việt Á đưa cho các lãnh đạo bộ, địa phương để cảm ơn, bôi trơn.

Nguyễn Thu Huyền