Xét xử 94 bị cáo mặc áo màu cam đi đánh nhau

Ngân Hà
Các bị cáo hẹn cùng mặc áo màu cam đi đánh nhau để dễ phân biệt, không bị đánh nhầm.

Ngày 11-9, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) xét xử sơ thẩm 94 bị cáo trong băng nhóm rủ nhau mặc áo màu cam gây rối trật tự công cộng, đập phá quán ốc ở quận Bình Tân, TP.HCM. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 14-9.

Hôm nay (12-9), phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi của đại diện VKSND TP.HCM và luật sư bào chữa.

Hẹn cùng mặc áo màu cam đi giải quyết mâu thuẫn

Theo cáo trạng, ngày 2-6-2020, Hồ Chí Linh (đàn em của Tuấn B) bị đuổi đánh.

Nghi ngờ nhóm của Mai Nguyễn Xuân Thành đánh mình nên hai ngày sau, Linh đến nhà Trần Hoàng Song tập hợp người đi trả thù.

Xét xử 94 bị cáo mặc áo màu cam đi đánh nhau ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

Song đã nhờ Sơn “mặt quỷ” (chưa rõ lai lịch) cùng Vương Ngọc Phát và một số người mang hung khí đến nhà Xuân Thành tại phường An Lạc A, quận Bình Tân chém Xuân Thành gây thương tích. Nhóm này đập bể camera, hai hồ kính nuôi cá nhà Xuân Thành rồi kéo nhau về, đưa hung khí cho Linh cất giấu.

Xuân Thành xem lại camera thì biết Phát có tham gia đập phá bèn tập hợp lực lượng tìm nhóm người của Phát đánh trả thù. Biết tin, Phát cũng tập hợp lực lượng đi tìm đánh Xuân Thành.

Chiều 5-6-2020, Phát gọi điện thoại cho Xuân Thành hẹn gặp tại đại lộ Đông Tây thuộc địa bàn quận Bình Tân. Cùng thời điểm này, Xuân Thành nhắn tin trong nhóm Facebook nhờ Dương Đại Trí (Trí “nhảm”) tập hợp lực lượng và chuẩn bị hung khí như chĩa, đao, mã tấu… và áo màu cam mặc vào để phân biệt khi đánh nhau không bị nhầm.

Sau khi tập hợp, Trí “nhảm” dẫn đầu nhóm chạy qua các tuyến đường Song Hành rồi tập trung và gây náo loạn trước quán Ốc Hương trên đường số 6, phường An Lạc A, quận Bình Tân.

Bị cáo Phạm Anh Kiệt (thời điểm phạm tội 15 tuổi) khai rằng không vào bên trong tham gia đánh bị hại mà chỉ đứng phía ngoài cầm chĩa đâm vào yên xe của khách.

Chém người vì tưởng nhầm bị quay phim

Lúc này, anh Lâm Thành Long (bị hại) đang ngồi nghe điện thoại trong quán. Xuân Thành nghĩ anh Long quay phim nên hô to “vô chém”. Nhóm này xông vào quán đập phá tài sản gây thiệt hại 5,4 triệu đồng và chém anh Long gây thương tích 35%.

Cả nhóm bỏ đi theo đường Kinh Dương Vương, phường 13, quận 6 để gom hung khí và áo màu cam đi cất giấu rồi giải tán.

Tối cùng ngày, nhóm của Tuấn B cùng nhiều đối tượng tập hợp đến góc đường Kinh Dương Vương - Hậu Giang (phường 12, quận 6) thì bị bắt giữ.

Tại tòa, bị cáo được xác định có vai trò cầm đầu là Mai Nguyễn Xuân Thành, Dương Đại Trí (Trí “nhảm”) và 91 bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố và đồng ý bồi thường cho phía bị hại.

Bị cáo Mai Nguyễn Xuân Thành thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. “Bị cáo là người dám làm, dám chịu và sẽ nhận trách nhiệm. Bị cáo biết vì bị cáo mà tất cả người anh em ở đây (các bị cáo còn lại - PV) bị liên lụy vì đã kéo đến quán ốc và gây thương tích cho bị hại” - bị cáo Xuân Thành trình bày trước HĐXX.

Riêng bị cáo Phạm Anh Kiệt (thời điểm phạm tội 15 tuổi) không đồng ý cáo trạng truy tố bị cáo tội cố ý gây thương tích. Bị cáo Kiệt khai chỉ đến quán nhưng không vào bên trong tham gia đánh bị hại; bị cáo cũng không biết bị hại là ai. Thời điểm ở quán ốc, bị cáo Kiệt chỉ đứng phía ngoài quán và có hành vi cầm chĩa đâm vào yên xe của khách.

Ba bị can đã chết tại giai đoạn điều tra

Trong vụ án này, bị cáo Mai Nguyễn Xuân Thành, Dương Đại Trí (Trí “nhảm”) và 16 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng.

vu-an-thien-soi-7557-1694492928.jpg
Bị cáo Mai Nguyễn Xuân Thành.

Bị cáo Hồ Chí Linh, Trần Thanh Tuấn (tức Tuấn B) và 71 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về tội gây rối trật tự công cộng.

Bị cáo Phạm Anh Kiệt, Đào Minh Thiện, Lê Tuấn Kiệt bị đưa ra xét xử về tội cố ý gây thương tích.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thanh Liêm, Đặng Văn Anh Tài và Trần Thành Lực bị bệnh, đã chết nên cơ quan điều tra đình chỉ điều tra các bị can này. Một số người khác đang bỏ trốn, chưa xác định được lai lịch nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Song Mai